Radar Nga bắt sống tên lửa Israel

Ngày 9/9, Israel đã bí mật phóng tên lửa Arrow-2, tuy nhiên ngay sau khi tên lửa này rời mặt đất nó đã bị radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện.

Ngày 9/9, hãng RIA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa của nước này đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Địa Trung Hải về phía Israel. Vụ phóng diễn ra vào lúc 12h31 giờ Moscow (15h31 giờ Việt Nam).

Đường bay của tên lửa mục tiêu này xuất phát từ khu vực trung tâm Địa Trung Hải và bay về phía bờ biển phía đông. Tên lửa mục tiêu này được cho là rơi xuống khu vực cách thủ đô Tel Aviv của Israel khoảng 300km, ông Igor Konashenkov cho biết thêm.


Radar Nga bắt sống tên lửa Israel - ảnh 1

Ngay sau khi thông tin này được Nga công bố, Bộ Quốc phòng Israel thừa nhận, quân đội nước này đã phối hợp với các đồng nghiệp Mỹ phóng thử một quả tên lửa đánh chặn Arrow 2.

Radar Nga bắt sống tên lửa Israel - ảnh 2

“Tên lửa đánh chặn này đã hoàn thành tất cả các giai đoạn bay theo kế hoạch. Vụ phóng thử nhằm nghiên cứu khả năng của hệ thống cải tiến này trong việc chống lại các mối đe dọa đang hiện hữu”, Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Radar Nga bắt sống tên lửa Israel - ảnh 3

Sau khi vụ phóng tên lửa bị Nga phát hiện, các chuyên gia quân sự Israel miễn cưỡng thừa nhận, hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa của Moscow đã phát hiện được cả tên lửa đánh chặn Arrow 2 và tên lửa mục tiêu được bắn từ Địa Trung Hải.

Radar Nga bắt sống tên lửa Israel - ảnh 4

Được biết đây không phải là lần đầu hệ thống radar của Nga phát hiện Israel bí mật thử nghiệm tên lửa. Hồi tháng 9/2013, hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này đã phát hiện 2 tên lửa được phóng tại Địa Trung Hải bay về phía Syria.

Radar Nga bắt sống tên lửa Israel - ảnh 5

Dù thông báo về vụ việc nhưng nguồn tin không tiết lộ hệ thống radar nào và đặt ở đâu đã phát hiện ra 2 vụ phóng tên lửa nói trên. Tuy nhiên theo nhận định của một số chuyên gia quân sự, rất có thể đây là những hệ thống radar Voronezh-DM được đặt ở Armavir hoặc Kaliningrad.

Hệ thống radar Voronezh-DM là loại trạm radar cảnh báo sớm tên lửa thế hệ mới nhất của Nga, có thể phát hiện ra mục tiêu từ cự li xa tới 6.500 km. Tất cả các mục tiêu trong tầm phát hiện của Voronezh-DM đều được hiển thị rõ ràng lên một màn hình LCD cỡ lớn, độ phân giải cao để có thể đánh giá về đối phương.

Điều đặc biệt, Quân đội Nga có thể nhanh chóng tái bố trí các trạm radar Voronezh-DM đến những khu vực khác và cần ít nhân lực vận hành hơn so với những trạm radar thế hệ trước.

Ngoài những trạm radar Voronezh-DM, hiện nay Nga đang sở hữu mạng lưới radar có năng lực giám sát hàng đầu thế giới.

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2013, các lực lượng trực chiến thuộc hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga đã phát hiện được khoảng 40 vụ phóng tên lửa toàn cầu. Vì vậy Nga đã tự tin cho rằng không một quả tên lửa nào lọt qua khu vực kiểm soát của họ. Ảnh trong bài: Radar Voronezh-DM và tên lửa Arrow 2.

Theo Baodatviet.vn

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !