Quý bà khả ái hoàn thành tâm nguyện sẽ được hiến tạng, hiến xác cho y học

Sau một thời gian giấu kín, thông tin về việc hiến tạng, hiến xác cho y học Việt Nam của bà Bùi Mai Linh (Hà Tĩnh) cũng được hé lộ. Nghĩa cử cao đẹp đã làm bạn bè, người thân hết sức cảm động.

{keywords}
Ở tuổi 50, bà Bùi Mai Linh đã hoàn thành tâm nguyện sẽ được hiến mô, tạng và hiến xác cho y học.

Năm 2019, sau một thời gian dài ấp ủ, bà Bùi Mai Linh (SN 1972, trú tại thôn Thọ Tường, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; hiện sinh sống tại Mátxcơva, Liên bang Nga) quyết định đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác cho y học.

Được Th.s Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tư vấn và hỗ trợ, ngày 31/12/2020, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cấp Thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng cho bà Bùi Mai Linh tại Bệnh viện Việt Đức.

Việc hiến xác thì phức tạp hơn, phải đi lại nhiều lần do cần có giấy xác nhận của chính quyền các cấp nên đến ngày 15/6/2021, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) mới cấp Thẻ hiến xác giúp bà Bùi Mai Linh hoàn thành tâm nguyện.

{keywords}
Thẻ hiến xác của bà Bùi Mai Linh do Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cấp ngày 15/6/2021.

Chia sẻ với PV Infonet về quyết định hiến xác, hiến tạng sau khi qua đời, bà Linh tâm sự: “Mình suy nghĩ về cuộc sống rất nhẹ nhàng và thanh thản. Hàng ngày, mình thường xuyên giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Khi họ đã cần đến thì không lo được kiểu này, mình sẽ lo kiểu khác, không nề hà gì cả”.

“Khi sống mình đã cho đi, không tiếc thứ gì, cố hết sức để làm những việc có ích thì khi qua đời, mình muốn thân xác của mình không bị lãng phí, mà góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của y học nước nhà”, người phụ nữ nhân ái trải lòng về tâm nguyện của mình.

Cũng theo bà Linh, ban đầu vì sợ bố mẹ đau buồn nên phải giấu tiệt, chỉ thông báo cho 2 cô con gái. Tuy nhiên, khi biết chuyện thì cô chị đã phản đối khá gay gắt vì sợ người ngoài cho rằng mình có người mẹ bán tạng chứ không phải là hiến tặng.

“Được các bác sỹ và bạn bè động viên vì đây là một việc tốt nên mình mới công khai. Qua mạng xã hội Facebook, bố mình đọc được thông tin rồi kể lại với mẹ nên ông bà rất sốc. Ở quê mình, tư tưởng với vấn đề này còn rất nặng nề, hiến máu đã khó chứ đừng nói là hiến tạng, hiến xác...

Sau này tâm nguyện của mình có được thực hiện hay không, cái đó không biết trước chuyện gì xảy ra. Quan trọng là mình đủ can đảm để đối diện với mong muốn và ước nguyện là đã thoả mãn rồi vì cho đi là còn mãi”, bà Linh chia sẻ.

{keywords}
Bà Linh được vinh danh là Quý bà có khuôn mặt khả ái tại Hội thi “Người đẹp quý bà năm 2019” do Hội Phụ nữ người Việt tổ chức lần thứ 2 tại Mátxcơva.

Được biết, bà Bùi Mai Linh sang Nga sinh sống vào năm 2001, mỗi năm chỉ về quê thăm gia đình, người thân 1 - 2 lần. Hơn 20 năm sinh sống tại xứ sở cây bạch dương, bà Linh tham gia nhiều cuộc thi về nhan sắc. Đặc biệt, tại Hội thi “Người đẹp quý bà năm 2019” do Hội Phụ nữ người Việt tại Mátxcơva tổ chức lần thứ 2, bà được vinh danh là Quý bà có khuôn mặt khả ái.

Trao đổi với PV Infonet về việc hiến tạng, hiến xác ở địa phương và công tác thông tin, tuyên truyền, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết: Theo quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá - Thông tin, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức, thông tin, tuyên truyền về mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ý nghĩa của việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác theo chức năng nhiệm vụ đơn vị quản lý.
Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung này trong các cơ sở y tế trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, trong đó chú trọng đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người hiến tạng, hiến xác để động viên và khuyến khích người dân tham gia.
Thiếu nữ chờ đợi 2 năm để đủ tuổi đăng ký hiến tạng: 'Mình hạnh phúc là người có thể cho đi!'

Thiếu nữ chờ đợi 2 năm để đủ tuổi đăng ký hiến tạng: 'Mình hạnh phúc là người có thể cho đi!'

"Sau 2 năm ấp ủ thì mình cũng đã đăng ký hiến tạng được rồi. Cảm giác hạnh phúc khó lòng lột tả",  Anh Thơ chia sẻ.

Trần Hoàn 

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !