Quốc gia nào sẽ hưởng lợi từ giá trần dầu của Nga?

Chuyên gia quỹ phòng hộ Tressis, Daniel Lacalle trong một bài báo cho The Epoch Times đã viết rằng Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc hạn chế giá dầu của Nga.

Chuyên gia này tin rằng những hạn chế do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khởi xướng sẽ không gây hại cho Nga. Ngoài ra, các nước mua dầu thô sẽ được mua nguyên liệu thô với giá ưu đãi. Đặc biệt, như ông Lacalle chỉ ra, Trung Quốc sẽ có thể mua nhiều dầu hơn của Nga với mức chiết khấu tốt.

“Nếu G7 thực sự muốn làm tổn hại đến tài chính và xuất khẩu của Nga, thì việc đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế và cạnh tranh hơn nên được khuyến khích”, ông Lacalle lưu ý.

Tuy nhiên, theo ông Lacalle, quá trình ngược lại đang diễn ra, các nước G7 tiếp tục tạo rào cản đối với đầu tư năng lượng, cũng như đưa ra các quy định hạn chế và môi trường sai lầm, điều này càng khiến việc đảm bảo đa dạng hóa và an ninh nguồn cung trở nên khó khăn hơn.

Nga nhiều lần khẳng định sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp mức giá trần "chống lại thị trường" dù phải có phải cắt giảm sản lượng. (Ảnh: Depositphotos)

Mới đây, Giám đốc công ty đầu tư Navigator Principal Investors của Mỹ Kyle Szostak cho rằng, do những hạn chế áp đặt lên giá dầu, đặc biệt là dầu Brent, giá có thể tăng lên 150 USD/thùng.

Trước đó, quyết định áp đặt trần giá đối với dầu của Nga, được đưa ra bởi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), G7 và Australia, có hiệu lực vào ngày 5/12. Theo đó, trần giá dầu được đặt ở mức 60 USD/thùng.

Dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ 3 bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn. Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023.

Bình luận về quyết định này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga sẽ không chấp nhận mức trần giá dầu, ngay cả khi phải cắt giảm sản lượng. Ông Novak nói thêm rằng những hạn chế như vậy là sự can thiệp vào các công cụ thị trường, Nga sẵn sàng chỉ làm việc với các nhà tiêu dùng sẽ làm việc theo điều kiện thị trường.

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu vẫn đang loay hoay với giá dầu, thì hôm 9/12 Nga đã để ngỏ khả năng báo cắt giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu tại Kyrgyzstan Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Sau một số quyết định phi thị trường có hại được cho là hành động dại dột đối với tất cả mọi người, kể cả người tiêu dùng.

Bởi vì người tiêu dùng cần hiểu rằng, nếu họ cứ khăng khăng đòi mức giá mà họ hài lòng, thì ngay cả khi họ đạt được mức giá này, giá cả sẽ giảm xuống nhưng các khoản đầu tư sẽ bị ảnh hưởng giảm xuống 0, cuối cùng giá cả sẽ lại tăng vọt và đánh vào người tiêu dùng - những người đưa ra các giải pháp như vậy.

Và như tôi đã nói rồi, đơn giản là chúng tôi sẽ không bán dầu cho những quốc gia đưa ra quyết định như vậy. Chúng tôi sẽ cân nhắc các giải pháp, nếu cần, chúng tôi có khả năng cắt giảm sản lượng dầu mỏ".

Bình Minh (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !