Qui hoạch thống nhất hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện

Bộ Quốc phòng đã có chủ trương quy hoạch hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện tại Chỉ thị số 35/CT-TM để triển khai xây dựng thống nhất, tập trung, đồng bộ cho phù hợp với VKTB và cách đánh trong tình hình mới.

Xác định hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng huấn luyện, khả năng SSCĐ của quân đội, Bộ Quốc phòng đã có chủ trương quy hoạch hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện tại Chỉ thị số 35/CT-TM ngày 8/6/2003 để triển khai xây dựng thống nhất, toàn diện, tập trung, đồng bộ cho phù hợp với VKTB và cách đánh trong tình hình mới.

Sau khi có chủ trương của bộ, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quy hoạch trường bắn, thao trường huấn luyện ở các cấp phù hợp với điều kiện KT-XH của địa phương. Trên cơ sở đó, ngày 4/7/2012, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có Quyết định số 2309/QĐ-BQP phê duyệt “Quy hoạch tổng thể hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện toàn quân đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Cùng với đó, Bộ Tổng tham mưu đã ban hành mẫu thiết kế 6 loại hình trường bắn để triển khai thực hiện thống nhất trong toàn quân.

Qui hoạch thống nhất hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện - ảnh 1

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn công tác Bộ Quốc phòng động viên cán bộ, chiến sĩ Khẩu đội pháo tự hành 105 sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2.

Hội nghị rút kinh nghiệm “10 năm thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện toàn quân” mới đây đã khẳng định: Qua 10 năm triển khai, công tác quy hoạch, xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện toàn quân đã có những đột phá lớn, mang tính chiến lược. Đến nay, hệ thống trường bắn cấp trung đoàn đã cơ bản hoàn thành san gạt mặt bằng; trường bắn các đơn vị trung, lữ đoàn đủ quân đã đạt được 80%; trường bắn các trường quân sự quân khu, quân đoàn đã xây dựng đủ; đến nay, các tỉnh cơ bản đã có đất để quy hoạch xây dựng trường bắn; trường bắn của các đơn vị quân, binh chủng đã từng bước được xây dựng mới theo mẫu, đạt 50%...

Đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, quá trình triển khai quy hoạch, xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện các đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương từng bước hoàn thiện các thủ tục cấp đất và thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm, tranh chấp. Cùng với kinh phí đầu tư của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã tích cực huy động công sức bộ đội và các nguồn lực của địa phương, các bộ, ngành để đưa vào xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện. Nhiều đơn vị đã tích cực khai thác nguồn vốn địa phương để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng trường bắn như trường bắn của Bộ CHQS các tỉnh: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Khánh Hòa; Trường bắn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Bộ CHQS TP Cần Thơ, Trường bắn của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Trường bắn của Vùng 4 Hải quân...

Qui hoạch thống nhất hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện - ảnh 2

Chiến sĩ mới đợt 2 năm 2013, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2 thực hành bắn đạn thật bài 1 súng Tiểu liên AK.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, đáng chú ý là: Trong công tác quy hoạch, một số đơn vị chưa tập trung nghiên cứu, khảo sát kỹ, dẫn đến công tác quy hoạch trường bắn chưa có chiều sâu, không phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của địa phương nên chưa có tính ổn định lâu dài; trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác xây dựng ở một số đơn vị chưa rõ ràng, còn chồng chéo, chưa phát huy được trách nhiệm của cơ quan chức năng; một số trường bắn xây dựng chưa đúng theo mẫu thiết kế của bộ đã ban hành; hệ thống trường bắn kết hợp thao trường huấn luyện đồng nước chưa phát triển; thao trường huấn luyện cho lực lượng đặc công nước, đặc công người nhái chưa được đầu tư xây dựng cơ bản; hệ thống trường bắn cấp huyện, xã còn thiếu nhiều; mức đầu tư hằng năm cho xây dựng hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện toàn quân còn thấp, dẫn đến công tác đầu tư còn dàn trải, chưa tập trung và thiếu đồng bộ...

Để đảm bảo công tác quy hoạch, xây dựng hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng Tham mưu trưởng chỉ đạo: Thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X), Chỉ thị 07-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI), Nghị định 152/2007/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định 13/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của đơn vị. Bộ CHQS các tỉnh phải tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xác định khu vực quy hoạch để xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện các cấp trong tỉnh. Các đơn vị tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống trường bắn cấp xã, huyện, tỉnh theo đúng mô hình bộ đã ban hành; tích cực, chủ động khai thác nguồn vốn của địa phương và các nguồn lực của đơn vị để đưa vào củng cố, xây dựng.

Hiện nay, tổng diện tích đất để quy hoạch, xây dựng trường bắn, thao trường huấn luyện toàn quân mới đạt 65% so với nhu cầu, còn thiếu 35% diện tích đất theo quy hoạch. Chính vì vậy, để đảm bảo đủ diện tích đất cho công tác quy hoạch trường bắn, thao trường huấn luyện, các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền các địa phương cần có sự quan tâm đúng mức, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục cấp đất và thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm cho các đơn vị đóng quân trên địa bàn. Đối với các tỉnh chưa có đất quy hoạch trường bắn, bộ CHQS tỉnh cần tích cực phối hợp với địa phương xin mở rộng, cấp mới để quy hoạch trường bắn, thao trường huấn luyện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện.

Theo Nguyễn Văn Chung (Báo QĐND)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !