Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch

Theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Quảng Ninh hiện có 608 di tích được xếp hạng, trong đó, nổi bật nhất là Vịnh Hạ Long được tổ chức UNESCO 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngoài việc sở hữu nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá trong cả nước, Quảng Ninh còn có các di tích quốc gia đặc biệt như Khu di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), Khu di tích lịch sử Bạch Đằng (TX Quảng Yên) và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều.

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch - ảnh 1

Dịch vụ đưa đón khách tham quan làng chài trên Vịnh Hạ Long - Một sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Ninh. Nguồn: Báo Quảng Ninh

Về tập quán tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa mang những nét đặc trưng của vùng đất có thể phát triển thành những sản phẩm du lịch thu hút khách như như lễ hội Yên Tử, đền Cửa Ông, lễ hội Tiên Công, đình Trà Cổ v.v. Các phong tục, tập quán, những hình thái diễn xướng hát giao duyên của ngư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long, hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, lễ cấp sắc của người Dao v.v..

Theo ông Hà Quang Long, giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ninh, việc nghiên cứu, khai thác các giá trị văn hoá để tạo thành những sản phẩm du lịch mới tại các khu vực có di sản là hết sức cần thiết, nhằm làm tăng thêm giá trị cho các di sản, đa dạng hoá các loại hình du lịch và có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng người dân trong khu vực.

P.V

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !