Quảng Nam: Tích cực xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc

100% các đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) do giám đốc hoặc phó giám đốc làm trưởng ban. 100% đơn vị có nội quy quy định việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện.

Dù đạt được những kết quả nổi bật trong công tác PCTH TL nhưng căng tin của bệnh viện bày bán thuốc lá công khai

Trong hai ngày 16-17/8, đoàn giám sát của Công đoàn Y tế Việt Nam do PGS.TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại tỉnh Quảng Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung các đơn vị đã quan tâm công tác triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc kể từ khi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực. Theo đó, 100% các đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) do giám đốc hoặc phó giám đốc làm trưởng ban. Ban chỉ đạo gồm đầy đủ thành phần như: trưởng, phó các khoa, phòng, trung tâm; ban chấp hành công đoàn; đoàn thanh niên;

100% đơn vị có nội quy quy định việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, cơ quan, đơn vị; 100% đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá hàng năm hoặc từng giai đoạn; 100% đơn vị có treo biển cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các nơi dễ quan sát, đông người đi lại;  100% đơn vị đã đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua hàng năm của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục tại các đơn vị này như: Vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; Căng tin của bệnh viện bày bán thuốc lá công khai và còn nhiều người hút thuốc lá tại khu vực này; Số lượng đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực khuất như hành lang, cầu thang, gốc cây, nhà để xe còn nhiều; Các cán bộ y tế khi bắt gặp người hút thuốc lá không nhắc nhở; Số lượng biển báo cấm hút thuốc lá, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá còn ít.

Công đoàn Y tế Việt Nam nhận thấy đây cũng là thực trạng chung do việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc là một hoạt động khó khăn đầy thách thức, đòi hỏi sự triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp của các đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị một số giải pháp nhằm duy trì và triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đó cần có sự  quan tâm và vào cuộc quyết liệt của các đồng chí Thủ trưởng đơn vị đối với công tác PCTHTL.  Ban chỉ đạo PCTHTL phải xây dựng kế hoạch giám sát nội bộ tại đơn vị, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ thường xuyên. Bên cạnh đó, thành lập các tổ truyền thông, tuyên truyền CBVCLĐ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện. Mỗi cán bộ y tế phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động PCTHTL.

Quán triệt các căng tin không được bán thuốc lá trong bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và có hình thức xử phạt thích đáng nếu vi phạm. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường cảnh quan, đặc biệt là vệ sinh các đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực điểm nóng như hành lang, cầu thang, nhà để xe, gốc cây…

“ Các cơ sở y tế cũng cần tăng cường treo biển báo cấm, tranh ảnh, pano, áp phích tuyên truyền về PCTHTL tại những khu vực đông người qua lại. Đồng thời thành lập các phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá. Song song với đó, các đồng chí cũng cần kịp thời khen thưởng động viên những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCTHTL cũng như có các biện pháp xử lý kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm”, PGS Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

Huyền Anh

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !