Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

{keywords}
Sạt lở bờ sông Gianh đe dọa sự an toàn của nhà dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN huyện Tuyên Hóa) thì sau đợt mưa lũ tháng 10/2020, trên địa bàn huyện xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở đất (sạt lở núi và sạt lở bờ sông), gây ảnh hưởng 142 hộ dân với 596 nhân khẩu; trong đó có 48 hộ phải di dời khẩn cấp.

Những khu vực sạt lở đất nghiêm trọng như: sạt lở bờ sông Gianh tại xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 (xã Đức Hóa) khiến 8 hộ dân với 29 nhân khẩu phải di dời. Sạt lở núi ở khu vực dân cư thôn Thuận Tiến, (xã Thuận Hóa) uy hiếp 22 hộ dân với 100 nhân khẩu. Sạt lở đồi Phòng không, thôn Đồng Lâm (xã Đức Hóa) với 27 hộ và 108 nhân khẩu..

Trong đó, tại thôn Đạm Thủy (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị sạt lở núi Ba Cồn khiến 20 hộ dân với 81 nhân khẩu phải rời nhà cửa đi tránh trú. Đề phòng núi tiếp tục bị sạt lở nên những gia đình này phải sống trong các ngôi nhà tạm ở khu vực an toàn để chờ bố trí tái định cư nơi ở mới.

Chị Nguyễn Thị Lan - người dân thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa phải sống ở nhà tạm chia sẻ: "Gia đình tôi phải sống ở nơi ở tạm nên mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Mong các ngành, các cấp quan tâm để những gia đình như chúng tôi sớm có nơi ở mới, đảm bảo an toàn tính mạng và sớm ổn định cuộc sống".

{keywords}
Sạt lở núi Ba Cồn ở thôn Đạm Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ông Cao Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa bày tỏ mong muốn: “Để ổn định cuộc sống cho người dân lâu dài, chúng tôi đề xuất với các cấp chính quyền xây dựng phương án di dời, còn địa phương chuẩn bị quỹ đất; mong các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân để sớm ổn định cuộc sống”.

Hiện, chính quyền các cấp ở huyện Tuyên Hóa đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, di dời người dân đến nơi ở mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa ở khu vực tái định cư để ổn định cuộc sống.

Thanh Hà

Người dân Hà Nội co ro trong cái lạnh sau những ngày nắng nóng

Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ít người dân Thủ đô ra đường vẫn phải co ro bởi nhiệt độ giảm nhanh khi không khí lạnh tràn về.

Nắng nóng ở một số tỉnh vượt mốc lịch sử tháng 3

Trong đợt nắng nóng đầu mùa này, tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có những điểm nhiệt độ vượt mốc lịch sử tháng 3.

Miền Bắc đón không khí lạnh sau đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa

Dự báo từ ngày 25/3, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm khoảng 8-9 độ sau những ngày nắng nóng diện rộng.

Miền Bắc nắng nóng đợt đầu tiên trong năm, cao nhất trên 36 độ

Các khu vực vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sắp có nắng nóng. Tiếp đó, từ Đà Nẵng đến Phú Yên và khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.

Miền Bắc sắp đón nắng nóng

Khoảng từ ngày 21/3 trở đi, miền Bắc chuyển nắng, có nơi nắng nóng. Tại Hà Nội, có ngày nền nhiệt cao nhất dự báo ở mức 35 độ.

Miền Bắc sắp đón mưa rét, có nơi dưới 10 độ

Trong ngày 12-13/3, không khí lạnh tràn về, miền Bắc chuyển mưa rét, ở vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Bắc Bộ có thể đón nắng nóng trong tháng 3

Nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực miền Đông Nam Bộ và cục bộ ở Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An trong tháng 3 này.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 9 độ

Dự báo từ ngày 24/2, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm; vài nơi có mưa.

Miền Bắc chuyển rét trong ngày Valentine

Ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 14/2, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Dự báo thời tiết 11/2: Miền Bắc hửng nắng, sắp đón gió mùa đông bắc

Dự báo thời tiết ngày 11/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn có sương mù, mưa phùn nồm ẩm nhưng giảm dần, trưa chiều hửng nắng. Từ Trung đến Nam Bộ có nắng, trong đó miền Đông nắng nóng.

Đang cập nhật dữ liệu !