Quảng Bình: Huyện Quảng Trạch thiếu kinh phí khắc phục kè biển hư hỏng sau bão lũ

Huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có bờ biển dài 32,4km, trong đó có nhiều tuyến đê biển, đê vùng cửa sông được xây dựng để chống sạt lở, bảo vệ dân cư; nhưng do ảnh hưởng thiên tai, hệ thống đê biển bị sạt lở nặng.

{keywords}
Kè biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch dài gần 2km, trong đó có 400m được xây dựng kiên cố, nhưng vẫn bị sóng biển làm hư hỏng.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, địa bàn huyện Quảng Trạch có nhiều tuyến đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn đê bị nước lũ và sóng biển đánh sạt lở, sụt lún, xói hàm ếch, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống gần biển và các công trình giao thông.

Tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), vào tối 17/10, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng ở thôn Yên Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Đoạn kè biển bị sạt lở có chiều dài 50m, ngang hơn 25m, đe dọa đến cuộc sống và tài sản của hàng chục hộ dân thôn Yên Hải.

Trước tình hình đó, vào lúc 3 giờ sáng 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở. Hơn 3.000 bao tải cát và hàng chục mét lưới sắt được các lực lượng và người dân vận chuyển đến để gia cố tạm thời đoạn đê kè bị sạt lở.

Đoạn kè biển bị sạt lở tại thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã cơ bản được khắc phục tạm thời, bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Yên Hải. Tuy nhiên, bờ biển đang sạt lở xâm nhập mạnh, đoạn kè biển thôn Yên Hải cần được đầu tư kinh phí để làm lại kiên cố.

Ngoài ra, đọan bờ biển xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) dài khoảng 1.200m chưa có kè bảo vệ, đợt lũ bão trong tháng 10 vừa qua đã làm sạt lở đất ở và đất công trình hạ tầng giao thông nghiêm trọng. Người dân địa phương cho biết, trong tháng 10, các cơn bão vào kéo theo những con sóng cao 4 đến 5 m chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở. Những ngôi nhà của người dân xây dựng kiên cố dọc bờ biển này cũng đã bị sóng đánh vào vỡ nhiều hạng mục. Có nhà đã bị sóng biển khoét lở sâu vào gần sát nhà rất nguy hiểm.

{keywords}
Bờ biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị sạt lở sát vào vườn đất nhà dân.

Việc xây dựng kè chắn sóng là rất cần thiết nhưng kinh phí xây dựng lại rất lớn nên xã Quảng Phú đã báo cáo cấp trên. UBND huyện Quảng Trạch rà soát các công trình thủy lợi bị thiệt hại và đề xuất danh mục các công trình cần khắc phục, sửa chữa khẩn cấp, trong đó có xây mới kè Quảng Phú.

Theo Ban PCTT và TKCN huyện Quảng Trạch, việc tuyến kè biển, bờ biển bị sạt lở gần đây tại địa phương, nguyên nhân cơ bản do gió bão và sóng biển vượt quá tần suất, thiết kế của công trình. Ðặc thù bờ biển ngắn, dốc, dòng chảy tập trung, lũ rất cao kết hợp với sóng bão cho nên khi lượng nước từ cửa sông dồn ra, sẽ tạo áp lực phá vỡ thiết kế công trình.

Huyện Quảng Trạch đang là địa phương nghèo nên kinh phí xây dựng, nâng cấp hệ thống đê kè biển rất lớn, phải đi xin từ tỉnh và Trung ương. Vì vậy, trước mắt, địa phương động viên, hỗ trợ người dân chủ động di dời trong những tình huống nguy cấp; huy động lực lượng tại chỗ sử dụng các vật liệu có sẵn để gia cố, sửa chữa các vị trí đê kè bị sạt lở.

Về lâu dài, UBND huyện Quảng Trạch cần có phương án đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng kiên cố tuyến đê biển tại các vùng xung yếu với thiết kế chống chịu bão lớn hơn, nhằm bảo vệ an toàn đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thanh Hà

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Dự báo thời tiết 21/1: Miền Bắc rét, miền Nam trời đẹp đêm giao thừa

Dự báo thời tiết ngày 21/1, trong đêm giao thừa, miền Bắc trời rét đậm, có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi. Miền Nam không mưa, trời mát mẻ.

Dự báo thời tiết 18/1: Miền Bắc rét cóng

Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc ít mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Miền Nam có nắng.

Dự báo thời tiết 17/1: Miền Bắc vẫn rét sâu, Trung Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 17/1, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Trung Bộ vẫn mưa to đến rất to. Nam Bộ nắng trên 33 độ.

Đêm mai, nhiệt độ giảm còn 3 độ C, vùng núi cao Bắc Bộ khả năng xuất hiện băng giá

Trong ngày 1-2/12, dự báo nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết.

Miền Bắc đêm rét, ngày nắng hanh khô, miền Trung và miền Nam mưa rào

Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 30 độ C, đêm chuyển rét kéo dài đến sáng sớm; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng hanh, miền Trung 'đón' mưa dông dài ngày, miền Nam mưa rải rác

Trong hôm nay và ngày mai (3-4/11), thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo hanh khô, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão tan, Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ mưa dông

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét (nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 12 độ C) và có mưa, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Đang cập nhật dữ liệu !