Quảng Bình: Mưa lũ lịch sử, bùn cát "lấp" ruộng dày hàng mét, nông dân khó canh tác

Mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nay nhưng hàng trăm hecta ruộng ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, nông dân không thể canh tác được.

{keywords}
Ruộng của người dân bị bồi lấp sau trận lũ lịch sử ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam)

Sau đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Bình, nông dân vẫn chưa thể canh tác do đồng ruộng bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, ảnh hưởng lớn đến tiến độ vụ mùa Đông – Xuân.

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, toàn tỉnh hiện có hơn 120ha ruộng các loại bị bùn đất vùi lấp sau lũ; trong đó có khoảng hơn 30% diện tích đất rơi vào tình trạng không thể sản xuất được.

Dù đã bước vào thời vụ nhưng tại huyện Bố Trạch vẫn có gần 30ha diện tích bị bồi lấp. Ở nhiều cánh đồng, lớp bùn, cát dày gần 1m khiến người dân không thể tiến hành sản xuất gieo trồng được.

Ông Lê Xuân Nam ở thôn Khương Hà, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, đợt lũ lịch sử vừa qua, đất theo nước lũ đổ về bồi lấp dày đặc ruộng đồng. Nhiều khu vực ruộng, ngoài đất còn có đá, cát trôi về bồi lấp rất dày nữa. Số diện tích này phải mất nhiều thời gian, công sức cải tạo mới có thể gieo trồng được.

Ngành nông nghiệp Quảng Bình đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ giúp người dân có ruộng bị bùn đất vùi lấp, trong đó những diện tích ruộng còn khả năng canh tác sẽ tiếp tục triển khai vụ Đông - Xuân, những khu vực bị nhẹ chuyển đổi sang nuôi - trồng loại hoa màu khác như bí ngô, đào ao nuôi cá.

Thanh Hà

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Dự báo thời tiết 21/1: Miền Bắc rét, miền Nam trời đẹp đêm giao thừa

Dự báo thời tiết ngày 21/1, trong đêm giao thừa, miền Bắc trời rét đậm, có mưa nhỏ, mưa phùn vài nơi. Miền Nam không mưa, trời mát mẻ.

Dự báo thời tiết 18/1: Miền Bắc rét cóng

Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc ít mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Miền Nam có nắng.

Dự báo thời tiết 17/1: Miền Bắc vẫn rét sâu, Trung Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 17/1, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Trung Bộ vẫn mưa to đến rất to. Nam Bộ nắng trên 33 độ.

Đêm mai, nhiệt độ giảm còn 3 độ C, vùng núi cao Bắc Bộ khả năng xuất hiện băng giá

Trong ngày 1-2/12, dự báo nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết.

Miền Bắc đêm rét, ngày nắng hanh khô, miền Trung và miền Nam mưa rào

Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 30 độ C, đêm chuyển rét kéo dài đến sáng sớm; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng hanh, miền Trung 'đón' mưa dông dài ngày, miền Nam mưa rải rác

Trong hôm nay và ngày mai (3-4/11), thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo hanh khô, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão tan, Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ mưa dông

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét (nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 12 độ C) và có mưa, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Bão số 6 giảm cấp, hướng vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, Bắc Bộ chuyển rét

Bão số 6 đã giảm cường độ, tiến gần vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó tiếp tục suy yếu và đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình. Chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét.

Đang cập nhật dữ liệu !