Vũ khí bí mật của Hitler được tìm thấy ở Anh

Trong cuộc khai quật ở hạt Kent, các nhà khảo cổ học người Anh đã phát hiện ra tàn tích của tên lửa đạn đạo V-2 của Đức Quốc xã nghiên cứu và phát triển.

Theo đó, các nhà khoa học đã khám phá một miệng núi lửa sâu 5 mét và rộng 13 mét. Họ tìm thấy các bộ phận của động cơ tên lửa chạy bằng hỗn hợp oxy lỏng và cồn dưới một lớp đất đá.

Trước đây, theo Express, một nhóm do hai anh em Colin và Sean Welch dẫn đầu đã khai quật địa điểm rơi của 4 tên lửa khác.

“Thông thường các tên lửa loại này rơi xuống đất với góc khoảng 70 độ và chúng tôi tìm thấy các mảnh vỡ ở phía xa so với điểm rơi dự kiến. Lần này thì ngược lại. Có lẽ tên lửa được giữ bởi một lớp sa thạch”, Colin Sean cho biết.

Vũ khí bí mật của Hitler được tìm thấy ở Anh
Tên lửa V-2 được những kỹ sư Đức chế tạo với mục tiêu nhằm tiêu diệt những thành phố lớn mà không cần sử dụng đến máy bay ném bom. (Ảnh: Wikimedia)

Theo các nhà khoa học, tên lửa được tìm thấy được phóng từ Hà Lan vào tháng 2/1944. Các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm thấy các dấu hiệu nhận dạng và số trên các bộ phận của tên lửa để xác định nơi nó được tạo ra. Việc làm sạch và phục hồi sẽ mất tới một năm rưỡi.

V-2 là tên lửa đạn đạo tầm xa đầu tiên trên thế giới. Năm 1944, lần đầu tiên trong lịch sử tên lửa đạt độ cao dưới quỹ đạo bay lên 188 km sau khi phóng thẳng đứng. V-2 được trang bị động cơ tên lửa đẩy chất lỏng và hệ thống điều khiển quán tính. Trọng lượng phóng của tên lửa là 12,5 tấn, tầm bay 320 km, tốc độ hành trình 5.940 km/h.

Tên lửa V-2 (hay còn gọi là Vergeltungswaffe 2, “Vũ khí trả thù 2”, Aggregat 4 (A4) là tên lửa đạn đạo tầm xa đầu tiên trên thế giới do Đức Quốc xã nghiên cứu và phát triển.

Đầu Thế chiến thứ 2, Hitler không hứng thú với các chương trình phát triển tên lửa khi cho rằng đây chỉ đơn giản là loại vũ khí đắt đỏ hơn với tầm bắn xa hơn. Tuy nhiên, khi cuộc chiến ngày càng ác liệt, trùm phát xít đã khởi động lại chương trình này ngày 22/12/1942 và cho sản xuất các tên lửa A4.

 

Sau khi yêu cầu sản xuất được chấp thuận, thiết kế cuối cùng của A4 đã trải qua nhiều thay đổi trước khi quá trình sản xuất hàng loạt tên lửa này lần đầu tiên được hoàn thành vào đầu năm 1944.

Ban đầu việc sản xuất các tên lửa V-2 được đề xuất tiến hành ở Peenemunde, Friedrichshafen, Wiener Neustadt và một số thành phố nhỏ hơn. Tuy nhiên, sau khi quân đồng minh ném bom thành phố Peenemunde, việc sản xuất đã được chuyển tới các cơ sở dưới lòng đất ở Nordhausen (Mittelwerk) và Ebensee.

Nordhausen là nhà máy duy nhất vận hành cho tới khi chiến tranh kết thúc. Cơ sở này đã tận dụng nguồn lao động là các tù nhân ở trại tập trung Mittelbau-Dora gần đó. Khoảng 20.000 tù nhân của các trại tập trung đã thiệt mạng khi làm việc trong nhà máy Nordhausen, lớn hơn cả số người đã thiệt mạng vì loại vũ khí mà nhà máy này sản xuất. Trong suốt cuộc chiến, hơn 5.700 tên lửa V-2 đã được sản xuất tại các cơ sở khác nhau.

Cuộc tấn công tên lửa V-2 lần đầu tiên diễn ra ở Paris và London ngày 8/9/1944. 8 tháng sau, 3.172 tên lửa V-2 đã được sử dụng để tấn công một loạt các thành phố của quân đồng minh như London, Paris, Antwerp, Lille, Norwich và Liege.

Do quỹ đạo của đường đạn và tốc độ di chuyển gấp 3 lần tốc độ âm thanh mà trong cuộc tấn công, V-2 trở thành tên lửa "bất khả chiến bại" không thể đánh chặn.

Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân

Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân

Việc mua vũ khí và thiết bị quân sự mới có thể trở thành một trong những ưu tiên chính của ngân sách Nga cho giai đoạn 2022-2024. Dự luật sẽ được trình lên Duma Quốc gia trước ngày 1/10.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí

đức

 
List comment
 
 
Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân
icon

Việc mua vũ khí và thiết bị quân sự mới có thể trở thành một trong những ưu tiên chính của ngân sách Nga cho giai đoạn 2022-2024. Dự luật sẽ được trình lên Duma Quốc gia trước ngày 1/10.

 
 
Trung Quốc trình làng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 dựa trên Su-47 của Nga
icon

Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 13 (Airshow China) giới quân sự Bắc Kinh sẽ trình làng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu mới nhất dựa trên siêu chiến đấu cơ Su-47 của Nga.

 
 
Mỹ và Ukraine tập trận quy mô lớn, Hải quân Nga tuyên bố 'đanh thép'
icon

Theo Avia.pro, Hải quân Nga tuyên bố sẵn sàng tấn công tàu Mỹ ở Biển Đen trong trường hợp có hành động khiêu khích.

 
 
Hàn Quốc bị nghi ngờ ‘sao chép’ tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh của Nga
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một bản sao của tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Yakhont của Nga đã được tìm thấy ở Hàn Quốc.

 
 
Chuyển giao S-500 cho Belarus sẽ mở ra cơ hội mới cho Nga?
icon

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ban lãnh đạo, quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đồng ý với toàn bộ danh sách vũ khí mà Belarus đề xuất mua và giao hàng vào năm 2025.

 
 
Thực hư việc Sudan đồng ý đặt căn cứ quân sự Nga trong 25 năm
icon

RIA dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết, chính quyền Sudan sẵn sàng đặt một căn cứ Hải quân Nga trên lãnh thổ nước này để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

 
Tên lửa ‘sát thủ boongke’ của Nga sẵn sàng xuất khẩu
icon

RIA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, khách hàng nước ngoài đầu tiên sẽ nhận được lô tên lửa xuyên phá bê tông Kh-59MKM vào cuối năm nay.

 
Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị
icon

Hôm 6/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố quyết định tăng số lượng quân dự bị trong quân đội nước này.

 
Hé lộ ‘gót chân Achilles’ của hàng không mẫu hạm Mỹ
icon

Bán kính chiến đấu nhỏ của các máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet trên tàu sân bay đã làm giảm đáng kể hiệu quả của các tàu sân bay Mỹ.

 
Chung kết Bảng 1 Tank Biathlon 2021, đội Nga giành chiến thắng thuyết phục
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết Bảng 1 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021.