Vũ khí bí mật của Hitler được tìm thấy ở Anh

Trong cuộc khai quật ở hạt Kent, các nhà khảo cổ học người Anh đã phát hiện ra tàn tích của tên lửa đạn đạo V-2 của Đức Quốc xã nghiên cứu và phát triển.

Theo đó, các nhà khoa học đã khám phá một miệng núi lửa sâu 5 mét và rộng 13 mét. Họ tìm thấy các bộ phận của động cơ tên lửa chạy bằng hỗn hợp oxy lỏng và cồn dưới một lớp đất đá.

Trước đây, theo Express, một nhóm do hai anh em Colin và Sean Welch dẫn đầu đã khai quật địa điểm rơi của 4 tên lửa khác.

“Thông thường các tên lửa loại này rơi xuống đất với góc khoảng 70 độ và chúng tôi tìm thấy các mảnh vỡ ở phía xa so với điểm rơi dự kiến. Lần này thì ngược lại. Có lẽ tên lửa được giữ bởi một lớp sa thạch”, Colin Sean cho biết.

Vũ khí bí mật của Hitler được tìm thấy ở Anh
Tên lửa V-2 được những kỹ sư Đức chế tạo với mục tiêu nhằm tiêu diệt những thành phố lớn mà không cần sử dụng đến máy bay ném bom. (Ảnh: Wikimedia)

Theo các nhà khoa học, tên lửa được tìm thấy được phóng từ Hà Lan vào tháng 2/1944. Các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm thấy các dấu hiệu nhận dạng và số trên các bộ phận của tên lửa để xác định nơi nó được tạo ra. Việc làm sạch và phục hồi sẽ mất tới một năm rưỡi.

V-2 là tên lửa đạn đạo tầm xa đầu tiên trên thế giới. Năm 1944, lần đầu tiên trong lịch sử tên lửa đạt độ cao dưới quỹ đạo bay lên 188 km sau khi phóng thẳng đứng. V-2 được trang bị động cơ tên lửa đẩy chất lỏng và hệ thống điều khiển quán tính. Trọng lượng phóng của tên lửa là 12,5 tấn, tầm bay 320 km, tốc độ hành trình 5.940 km/h.

Tên lửa V-2 (hay còn gọi là Vergeltungswaffe 2, “Vũ khí trả thù 2”, Aggregat 4 (A4) là tên lửa đạn đạo tầm xa đầu tiên trên thế giới do Đức Quốc xã nghiên cứu và phát triển.

Đầu Thế chiến thứ 2, Hitler không hứng thú với các chương trình phát triển tên lửa khi cho rằng đây chỉ đơn giản là loại vũ khí đắt đỏ hơn với tầm bắn xa hơn. Tuy nhiên, khi cuộc chiến ngày càng ác liệt, trùm phát xít đã khởi động lại chương trình này ngày 22/12/1942 và cho sản xuất các tên lửa A4.

 

Sau khi yêu cầu sản xuất được chấp thuận, thiết kế cuối cùng của A4 đã trải qua nhiều thay đổi trước khi quá trình sản xuất hàng loạt tên lửa này lần đầu tiên được hoàn thành vào đầu năm 1944.

Ban đầu việc sản xuất các tên lửa V-2 được đề xuất tiến hành ở Peenemunde, Friedrichshafen, Wiener Neustadt và một số thành phố nhỏ hơn. Tuy nhiên, sau khi quân đồng minh ném bom thành phố Peenemunde, việc sản xuất đã được chuyển tới các cơ sở dưới lòng đất ở Nordhausen (Mittelwerk) và Ebensee.

Nordhausen là nhà máy duy nhất vận hành cho tới khi chiến tranh kết thúc. Cơ sở này đã tận dụng nguồn lao động là các tù nhân ở trại tập trung Mittelbau-Dora gần đó. Khoảng 20.000 tù nhân của các trại tập trung đã thiệt mạng khi làm việc trong nhà máy Nordhausen, lớn hơn cả số người đã thiệt mạng vì loại vũ khí mà nhà máy này sản xuất. Trong suốt cuộc chiến, hơn 5.700 tên lửa V-2 đã được sản xuất tại các cơ sở khác nhau.

Cuộc tấn công tên lửa V-2 lần đầu tiên diễn ra ở Paris và London ngày 8/9/1944. 8 tháng sau, 3.172 tên lửa V-2 đã được sử dụng để tấn công một loạt các thành phố của quân đồng minh như London, Paris, Antwerp, Lille, Norwich và Liege.

Do quỹ đạo của đường đạn và tốc độ di chuyển gấp 3 lần tốc độ âm thanh mà trong cuộc tấn công, V-2 trở thành tên lửa "bất khả chiến bại" không thể đánh chặn.

Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân

Nga bí mật 'đổ tiền' tái vũ trang cho lục quân và hải quân

Việc mua vũ khí và thiết bị quân sự mới có thể trở thành một trong những ưu tiên chính của ngân sách Nga cho giai đoạn 2022-2024. Dự luật sẽ được trình lên Duma Quốc gia trước ngày 1/10.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí

đức

 
List comment
 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

 
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
icon

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.