Vì sao quân đội Nga 'đổ tiền' vào lực lượng bộ binh?

Theo tạp chí National Interest, kế hoạch trang bị khí tài quân sự mới của Nga, kéo dài từ năm 2018 đến 2027, cho thấy Nga đang tập trung ngân sách quốc phòng vào lực lượng bộ binh của mình.

Trong kế hoạch trước, kéo dài từ năm 2011 đến 2020, điện Kremlin đã tập trung vào việc khôi phục Hải quân Nga. Với những gì đã xảy ra tại Ukraine và vì Nga là một đất nước lớn có lãnh thổ trải dài hai lục địa Á – Âu, việc Moscow thay đổi ưu tiên phát triển quân sự của mình là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh đó, theo nhà nghiên cứu Dmitry Gorenburg, xe tăng chiến đấu mới của Nga giờ đây đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

“Nguyên nhân một phần là bởi những gì đang xảy ra tại Ukraine khiến Nga tin rằng lực lượng bộ binh sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai, một phần là bởi xe tăng mới của họ đã có thể được sản xuất”, ông Gorenburg viết.

“Các xe tăng T-90 và T-14 Armata, xe bọc thép Kurganets-25 và xe chở binh lính Boomerang đều được cho là sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng 8 năm tới, dù vậy số lượng chủ chúng có thể sẽ bị giới hạn do vấn đề tài chính”, ông cho biết thêm.

Thêm vào đó, Nga sẽ tiếp tục sản xuất pháo và tên lửa để thay thế các hệ thống đã có từ thời Liên Xô cũ, ví dụ như pháo tự hành Msta sẽ được thay thế bằng pháo Koalitsiya. Tuy nhiên mặc dù quá trình hiện đại hóa của lực lượng bộ binh Nga đang diễn ra tốt đẹp, họ vẫn gặp một số vấn đề. Cụ thể, những nỗ lực nhằm áp dụng một mạng lưới nội bộ giữa các loại khí tài quân sự hiện đang bị chậm trễ so với kế hoạch ban đầu.

 

“Hiện mạng lưới kiểm soát chiến lược dành cho lực lượng bộ binh đang gặp rất nhiều vấn đề. Theo kế hoạch ban đầu sẽ có 40 lữ đoàn áp dụng mạng lưới này, song cho đến bây giờ nó vẫn đang được thử nghiệm kín”, ông Gorenburg viết. “Một số báo cáo cho thấy rằng quân đội đang không hài lòng về mạng lưới này và nó sẽ cần phải cải thiện về nhiều mặt. Như vậy, rất có thể mạng lưới này sẽ phải sau năm 2027 mới được áp dụng”.

Nhìn chung, quân đội Nga hiện nay đủ mạnh để có thể ngăn ngừa bất kỳ hiểm họa quân sự nào đến từ các nước Liên Xô cũ. Song Nga vẫn phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân để đề phòng Trung Quốc và NATO.

“Về khả năng chiến đấu, Nga đã đủ mạnh để bảo vệ mình trong một cuộc chiến và đánh bại bất kỳ quốc gia lân cận nào ngoại trừ Trung Quốc”, ông Gorenburg viết. “Việc phát triển các loại vũ khí mới sẽ nhằm giúp Nga bắt kịp với sự phát triển công nghệ quân sự của các đối thủ là NATO và Trung Quốc”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.