UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

Theo Avia.pro, các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh đã trở nên khá khiêu khích. Do đó, ngoài một loạt sự cố vi phạm lãnh hải Nga, có thể biết rằng trong cuộc tập trận máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine được cho là có thể hoạt động gần biên giới không phận Nga.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine trước đó được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý là thực tế là các máy bay không người lái này không thực hiện các nhiệm vụ do thám thông thường, mà tham gia vào các mục tiêu tấn công, bằng chứng là máy bay không người lái được trang bị tên lửa MAM-C.

UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý đến thực tế là quân đội Nga gần như chắc chắn đã kiểm soát đường bay của các máy bay không người lái Ukraine gần biên giới không phận của nước này, vì những máy bay không người lái này là mục tiêu khá tốt cho các hệ thống phòng không. Trong trường hợp vi phạm không phận xảy ra, máy bay không người lái chắc chắn sẽ bị bắn hạ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 với sự tham gia của 30 nước, trong đó có Mỹ, Ukraine đã bắt đầu tại Biển Đen, đặt Nga vào tình trạng báo động.

Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của 5.000 binh sỹ và hơn 30 tàu chiến. Trong 20 năm qua, cuộc tập trận này vẫn diễn ra hàng năm với các thành viên NATO tham gia và mục tiêu là tăng cường an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đen. NATO tuyên bố, khối này đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ukraine cho biết, số lượng lớn binh sỹ và khí tài quân sự tham gia tập trận phản ánh sự ủng hộ mà nhiều nước giành cho Ukraine. Ukraine khẳng định mục tiêu chính của cuộc tập trận là nhằm tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh đa quốc gia.

 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh Sea Breeze 2021 chỉ là vỏ bọc để các nước vận chuyển đạn dược và vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine, cũng như lực lượng tinh nhuệ gần các khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine nhưng không thuộc kiểm soát của Kiev.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ khẳng định Sea Breeze 2021 là dịp để các nước trau dồi khả năng tương tác thông qua nội dung huấn luyện hàng hải thực tế.

Về phía mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Hạm đội biển Đen đang triển khai nhiều biện pháp nhằm theo dõi hoạt động của nhóm tàu NATO và các nước khác trong cuộc tập trận Sea Breeze, vốn diễn ra ở vùng biển phía Tây Bắc của Biển Đen từ ngày 28/6”.

UAV Bayraktar TB2 đã được phát triển từ cuối thập niên 2000. Vào năm 2014, nhà cung cấp tiến hành phóng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, sau đó nhanh chóng tạo tạo niềm tin và chỗ đứng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. UAV này có tốc độ tối đa là 220 km/h. Các tên lửa của nó là loại thông minh được dẫn đường bằng laser. Trần bay 8,2km; UAV Bayraktar TB2 có sải cánh 12m và 1 động cơ cánh quạt 100 mã lực, UAV có thể hoạt động trong 27 giờ liên tục.

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

biển đen

 
List comment
 
 
Mỹ chuyển thiết bị quân sự đến Đông Âu, NATO họp khẩn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, nhiều thiết bị quân sự của Mỹ đang được triển khai tới Đông Âu.

 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.