Trung Quốc “trình làng” mẫu UAV vận tải tàng hình FL-2, tương tự X-47B của Mỹ

Theo Sina (24/10), tại Trung tâm triển lãm quốc tế Khúc Giang Tây An vừa qua, Công ty TNHH cổ phần khoa học kỹ thuật Trung Thiên đã “trình làng” mẫu máy bay vận tải không người lái (UAV) tàng hình có thiết kế hình cánh chim mang tên FL-2.

UAV vận tải tàng hình FL-2 có ngoại hình tương tự UAV X-47B của Mỹ. Nguồn: Sina

UAV FL-2 là một loại máy bay kết hợp bố cục thiết kế thông thường với bố cục thiết kế cánh chim kết hợp với thiết kế cánh thân hỗn hợp. Máy bay rộng về hai bên thân, phần đầu bố trí 2 hốc dẫn khí hình chữ S, đoạn sau của thân là 2 cánh máy bay hình cánh dơi, chỉnh thể máy bay có dạng hình W, bề ngoài của máy bay nhìn khá giống với UAV X-47B của Mỹ, điểm khác là FL-2 ở phía cuối của cánh được lắp đặt 4 cánh quạt, mũi sau của thân có hai bánh lái có thể di chuyển. Ngoài ra, UAV FL-2 còn được áp dụng thiết kế đuôi cánh hình chữ V của máy bay thông thường.

Ưu điểm của máy bay có thiết kế hình cánh chim là hiệu quả khí động học cao, nhưng tính ổn định và khả năng cơ động của máy bay còn phải cần tiếp tục cải tiến. FL-2 được áp dụng thiết kế hình cánh chim kết hợp với thiết kế thông thường, trên máy bay lắp đặt nhiều bánh lái khí nén, làm tăng đáng kể độ ổn định trong suốt chuyến bay.

Ngoài ra, hệ thống khống chế, điều khiển bay của FL-2 còn áp dụng kỹ thuật phân phối nhiên liệu phù hợp và thiết kế tăng tính ổn định, đồng thời còn có hệ thống trợ lực để giảm thiểu tối đa các trở ngại, từ đó nâng cao độ tin cây của hệ thống điều khiển bay.

FL-2 có trọng tải thấp nhưng có thể mang số lượng hàng hóa lên đến 6 tấn vượt qua máy bay vận tải Y-7 hiện nay của Trung Quốc. Nguồn: Sina

FL-2 áp dụng động cơ phản lực đẩy, trọng tải cất cánh tối đa là 22 tấn, trần bay thực tế 15 km, độ cao hành trình 10-12 km, tốc độ hành trình 600-780 km/h, tốc độ bay tối đa 900 km/h, hành trình xa nhất 7.000 km, thời gian bay tối đa là 10 giờ, bán kính sử dụng 1.200 km, các số liệu này cơ bản đã gần đạt đến UAV X-47B của Mỹ

Theo giới thiệu, FL-2 là UAV vận tải cao cấp đa chức năng, trong máy bay được thiết kế khoang chứa hàng rộng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt nhiều loại hàng hóa, sau khi điều chỉnh đơn giản cũng có thể vận chuyển một loại hàng hóa kích thước lớn, thiết kế khí động học độc đáo cũng làm giảm lực cản trong suốt quá trình bay, do vậy có tính kinh tế cao.

FL-2 được Trung Quốc ca ngợi là “tương lai của ngành vận tải quân sự”. Nguồn: Sina

Cùng với kỹ thuật điều khiển bay không ngừng được đột phá, UAV bố cục cánh chim hiện nay ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trên thế giới, UAV GJ-11 của Trung Quốc xuất hiện trong Lễ duyệt binh vừa qua là điển hình của UAV loại này. So với máy bay chiến đấu (tấn công), bố trí cánh hình cánh chim thường phù hợp với các máy bay vận tải.

Đặc điểm lớn nhất của bố trí cánh bay hình cánh chim là lực cản nhỏ, tải trọng cánh thấp và không gian trong máy bay lớn, điều này cũng làm cho máy bay kiểu này mang theo được trọng tải lớn. Ngoài ra, thiết kế cánh chim cũng làm gia tăng tính cân bằng, thao tác có tính ổn định cao, không dễ dàng nảy sinh tình huống bị chúc mũi máy bay.

 

Xét một cách tổng thể, UAV FL-2 chính là một thế hệ máy bay vận tải kiểu mới, được cho là “tương lai của ngành vận tải quân sự”, mặc dù trọng lượng cất cánh khoảng 20 tấn chỉ có thể coi là máy bay vận tải hạng nhẹ, nhưng có thể mang theo hàng hóa lên đến 6 tấn, điều này đã vượt qua máy bay vận tải Y-7 hiện có của Trung Quốc. Máy bay này đặc biệt có ý nghĩa với Trung Quốc trong lĩnh vực vận tải quân sự, nhất là vận tải hàng hóa khu vực biển đảo.

Một số hình ảnh của máy bay:

 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: UAV Trung Quốc máy bay không người lái máy bay vận tải không người lái FL-2 UAV FL-2 Trung Quốc vũ khí Trung Quốc quân đội Trung Quốc
Chủ đề :

uav trung quốc

 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.