Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

Cụ thể, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông không có ý định thảo luận về việc cung cấp bất kỳ bảo đảm nào với Nga và nhấn mạnh rằng sự mở rộng về phía đông của NATO sẽ vẫn tiếp tục. Tuyên bố của ông Stoltenberg có thể được coi là “lời từ chối” của NATO để tiến hành thêm bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

“Các đồng minh NATO có lập trường và cách tiếp cận chung khi nói đến Nga. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga. Tất nhiên, điều này cũng bao gồm quyền lợi của các đồng minh để bảo vệ các quốc gia thành viên NATO. Vì vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ nhân nhượng quyền bảo vệ các đồng minh của mình”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO nếu rõ: “Chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp về quyền của mọi quốc gia ở châu Âu, bao gồm cả Ukraine. Không có thông tin rõ ràng về mục đích chính xác của việc xây dựng sức mạnh quân sự của Nga, nhưng chúng ta thấy rằng họ đang dần đưa ngày càng nhiều lực lượng quân sự đến gần biên giới Ukraine”.

Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: RIA)

Xem xét tuyên bố của Tổng thư ký NATO, các chuyên gia cho rằng, mối quan hệ ngày càng trầm trọng hơn giữa Nga và Liên minh, mặc dù phía Moscow tiếp tục kiên quyết tổ chức các cuộc đàm phán và ký kết các thỏa thuận về cung cấp an ninh. Nếu NATO từ chối đối thoại, phía Nga đã tuyên bố sẽ có ý định “áp dụng các biện pháp cực kỳ khắc nghiệt”.

Theo các nguồn tin, trong trường hợp tình hình ở biên giới Ukraine và Nga trở nên trầm trọng hơn, NATO dự định sẽ nhanh chóng chuyển 40 nghìn binh sĩ đến lãnh thổ Ukraine.

Hiện tại, các đơn vị Lực lượng đặc biệt được đặt trong tình trạng báo động và trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Ukraine và Nga, một đội gồm 40 nghìn binh sĩ dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Ukraine trong vòng 120 giờ.

Theo tờ Die Welt của Đức, quyết định đưa một đội quân lớn như vậy vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu lần đầu tiên được đưa ra. Điều này cho thấy NATO đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quân đội của các quốc gia cụ thể nào nằm trong đội quân chuẩn bị chuyển tới Ukraine, nhưng trước đó Canada và Anh đã công khai phản đối việc cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Ukraine, mặc dù họ ủng hộ Ba Lan và Đức.

Về phía Nga, nước này vẫn chưa phản ứng trước các hành động của NATO, tuy nhiên, rõ ràng là Moscow sẽ thực hiện các biện pháp rất “cứng rắn” trong trường hợp quân đội NATO xuất hiện ở Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo, Nga sẽ bắt đầu đối thoại với Mỹ trong đầu năm sau về đề nghị đảm bảo an ninh của Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov cho hay, các thành viên phái đoàn đàm phán của Mỹ và Nga đã được chọn và hai bên đã phê duyệt.

Theo ông Lavrov, Mỹ không nên trì hoãn bất kỳ cuộc đàm phán nào, đồng thời tuyên bố Moscow sẵn sàng có các động thái tự vệ dù không muốn xung đột xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về việc đảm bảo an ninh lâu dài, đáng tin cậy cho Nga để có thể loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass

Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Chủ đề :

nato

nga

ukraine

 
List comment
 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.