Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’

Izvestia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét việc trang bị xe thiết giáp BMP-3F cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

Theo đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên kết quả cuộc tập trận Kavkaz-2020. Trong quá trình diễn tập BMP-3F sẽ hoạt động ở vùng bờ biển Caspi.

Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’
Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Được biết, BMP-3F là phiên bản nâng cấp “hải quân” của loại xe chiến đấu bộ binh tối tân BMP-3 đã được phê duyệt để trang bị cho quân đội. Nó khác với phiên bản chính ở độ nổi được tăng cường. Xe được trang bị cánh quạt nước nhẹ hơn, ống nạp khí dạng ống lồng và cánh quạt nước trên tháp.

BMP-3F có thể di chuyển trong nước ở điều kiện sóng cấp 3 (chiều cao sóng đến 1 m), tấn công hỏa lực trong điều kiện sóng cấp 2 (chiều cao sóng đến 0,5 m). Tốc độ tối đa trên đường bằng là 70 km/h, tốc độ trong nước lên đến 10 km/h. Xe có thể bơi liên tục trong nước đến 7 giờ.

Phương tiện chiến đấu mang một kho vũ khí ấn tượng với một pháo chính 2A40 100 mm, đồng thời cũng là súng phóng lên lửa điều khiển chống tăng (ATGM), một pháo tự động 2A42 30 mm và ba súng máy 7,62 mm: hai súng kẹp nòng và một súng đồng trục với pháo.

Trong tất cả các loại xe bọc thép mà binh lính dù, lính thủy đánh bộ sử dụng BMP-3 có lớp giáp mạnh nhất. Trong trường hợp tấn công chính diện BMP-3 có thể chịu được tác động của đường đạn 30 mm. Lớp giáp bên hông có khả năng bảo vệ binh lính khỏi đạn và mảnh bom.

 

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, các xe bọc thép có thể được hạ cánh khi một phần bờ biển bị chiếm đóng. Một phương tiện nổi có khả năng đi biển, ít nhất là không tệ với một xe bọc thép, nhưng với vũ khí mạnh hơn là cực kỳ cần thiết cho Thủy quân lục chiến. BMP-3 đã chứng tỏ rất tốt trong chiến đấu. Pháo 100 mm có khả năng bắn trúng các mục tiêu có mái che. Tên lửa dẫn đường để chống lại xe bọc thép. So với các xe bọc thép khác, BMP-3 có khả năng cơ động tốt.

“BMP-3 về cơ bản là một loại xe tăng hạng nhẹ, vượt trội xe bọc thép chở quân BTR về sức mạnh hỏa lực. Xe BTR không thể chiến đấu bằng vũ khí hạng nặng một cách hiệu quả. Loại xe mới này có thể chiến đấu với xe tăng, còn khi đổ bộ lên bờ chúng sẽ trút lên kẻ địch cả cơn bão lửa”, nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov nói.

Trước đó, các đơn vị “mũ nồi đen” (lính thủy đánh bộ) hoạt động trên xe bọc thép chở quân BTR-82 được trang bị pháo tự động 30 mm. Gần đây trong đội hình của họ xuất hiện thêm các đơn vị xe tăng được trang bị T-80BVM.

Trong tương lai, các đơn vị “mũ nồi đen” sẽ trở thành lực lượng viễn chinh có khả năng hành động vì lợi ích của Nga ở nước ngoài: tham gia vào các cuộc xung đột cục bộ, tiến hành các hoạt động nhân đạo, sơ tán công dân…

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

quân sự nga

 
List comment
 
 
Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí National Interest của Mỹ đã đưa ra nhận định về cơ hội của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bộ với Nga.

 
 
Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa
icon

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao “các linh kiện quan trọng”.  

 
 
‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay
icon

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

 
 
Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh
icon

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

 
 
Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?
icon

Khả năng trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ phê duyệt bán thêm lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD cho Đài Loan.

 
 
Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Vào cuối tháng này, Ấn Độ sẽ cho thông đường hầm chiến lược giúp giảm thời gian điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

 
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
icon

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.