Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

Theo Hải quân Ukraine, tàu khu trục Auvergne của Pháp đã tiến hành một số cuộc diễn tập quân sự cùng với các tàu chiến của Kiev. Trên thực tế hành động này của Pháp có sự tham gia của tàu đổ bộ hạng trung Ukraine Yuri Olefirenko.

Hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, hải quân nước này đã phối hợp tổ chức cuộc tập trận PASSEX ở Biển Đen với lực lượng hải quân Pháp, trong đó tập trung vào khả năng phối hợp và sự gắn kết của các binh sĩ trong lực lượng hải quân.

Trước đó, tàu chiến Auvergne đi vào Biển Đen hôm 13/12. Cuộc tập trận cũng bao gồm khoa mục huấn luyện phát tín hiệu vào ban đêm.

Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
Hải quân Ukraine và Pháp tiến hành cuộc tập trận hải quân PASSEX ở khu vực Biển Đen. (Ảnh: Navy.mil.gov.ua)

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, cuộc diễn tập nhằm mục đích duy trì an ninh ở khu vực Biển Đen và nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng hải quân hai nước theo quy chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine định kỳ tổ chức những cuộc tập trận hải quân PASSEX ở khu vực Biển Đen với các thành viên NATO và các quốc gia đối tác nhằm nâng cao trình độ tác chiến của lực lượng hải quân để phù hợp với quy chuẩn của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo các chuyên gia, Ukraine cùng với NATO đang thực hiện các hành động tấn công ở Biển Đen, rõ ràng là nhằm vào Nga.

 

Đáng chú ý là Pháp quyết định thực hiện các hành động “khiêu khích” vì biết rõ rằng trong vòng hai tuần tới một cuộc họp giữa các đại diện của NATO và Nga sẽ diễn ra, trong đó vấn đề ký kết các thỏa thuận quân sự giữa liên minh và phía Nga về việc cung cấp các đảm bảo an ninh sẽ được thảo luận.

“NATO tiếp tục chơi trò chơi của mình, với ý định chứng tỏ ưu thế rõ ràng trong khu vực và gây áp lực quân sự lên Nga. Cần lưu ý rằng những hành động như vậy về phía Pháp sẽ chỉ khiến quan hệ giữa các bên trở nên trầm trọng hơn”, giới chuyên gia lưu ý.

Những động thái gần đây diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang vì vấn đề Ukraine. Các nước phương Tây nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới và lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Ukraine, trong khi Moscow cho rằng đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Theo phía Nga, Mỹ cùng các đồng minh đang có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen. Moscow khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Thanh Bình (lược dịch)

Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine

Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

Chủ đề :

nga

ukraine

nato

 
List comment
 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

 
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
icon

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.

 
Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO
icon

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

 
Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

 
Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.