Quân đội Nga liệu có khôi phục được 'vinh quang Liên Xô'?

Thời gian qua, thực lực Quân đội Nga không ngừng được tăng cường, điều này là do Nga là người kế thừa lớn nhất của Liên Xô, trên cơ sở đó Nga đã tiếp tục phát triển và đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc.

Trước đây, Liên Xô sở hữu một lực lượng bộ đội bọc thép khổng lồ, lực lượng này được coi là “dòng lũ bọc thép màu hồng”, đã từng làm cả châu Âu rung chuyển. Càng “khủng” hơn đó là lực lượng hạt nhân, thời điểm đỉnh cao, Liên Xô sở hữu hơn 30.000 đầu đạn hạt nhân, khiến bất cứ thế lực nào trên thế giới cũng không dám “chọc giận”. Vậy thực lực của Nga hiện nay ra sao, có thể tái hiện lại được vinh quang của Liên Xô hay không?

Thực lực Quân đội Nga ngày càng được tăng cường. Nguồn: Sohu.

Theo số liệu thống kê mới nhất của hãng thông tấn Tass Nga, tổng quân số đang phục vụ của Quân đội Nga hiện có là hơn 1,1 triệu quân bao gồm Lục quân, Không Quân, Hải quân và Lực lượng bộ đội tấn công chiến lược. Lực lượng này biên chế thành 10 Quân đoàn Lục quân, 4 Hạm đội Hải quân, 7 Bộ Tư lệnh cấp chiến dịch Không quân, 1 Bộ Tư lệnh dù.

Theo định nghĩa của Nga, các lực lượng bộ đội bảo vệ, bộ đội biên phòng, bộ đội hậu cần không thuộc về quân đội mà thuộc về một loại quân khác, nếu như thống kê toàn bộ, quy mô Quân đội Nga sẽ khoảng 2 triệu quân, nhưng một số nhà phân tích tin rằng việc hỗ trợ một quân đội có quy mô này với tổng dân số khoảng 144 triệu người Nga là không thực tế. Trong một số dữ liệu bán chính thức, số lượng quân đang phục vụ của Quân đội Nga là khoảng 760.000 quân, cộng thêm tổng số “các loại quân khác” sẽ không vượt quá 1 triệu.

Xe tăng T-80 (trái) và T-90 (phải). Nguồn: Sohu.

Về mặt trang bị, một số dữ liệu cho thấy Lục quân Nga được trang bị gần 24.000 xe tăng các loại, 30.000 xe bọc thép các loại, hơn 5.000 pháo tự hành, 15.000 pháo kéo cỡ nòng từ 105 mm trở lên, và hơn 3.000 máy bay trực thăng. Chủ lực của lưc lượng bọc thép là khoản 4.500 xe tăng T-80, 4.000 xe tăng T-90 và 9.700 xe tăng T-72.

Hải quân Nga có hơn 200 tàu và 300 máy bay các loại, với tổng trọng tải khoảng 1,2 triệu tấn. Lực lượng chiến đấu chủ yếu là 1 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân, 3 tàu tuần dương chạy bằng năng lượng thông thường, 9 tàu khu trục, 16 tàu hộ vệ, 11 tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo, 20 tàu ngầm ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, 20 tàu ngầm thông thường.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 sẽ là vũ khí chính của lực lượng thiết giáp Nga trong tương lai. Nguồn: Sohu.

Ngoài ra, Hải quân Nga đã hạ thủy nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc đang trong quá trình chế tạo, nâng cấp, sửa chữa  1 tàu sân bay thông thường, 1 tàu tuần dương năng lượng hạt nhân, 5 tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo, 14 tàu ngầm tấn công, 5 tàu ngầm thông thường, 7 tàu khu trục và 10 tàu hộ vệ.

Không quân Nga là sự kết hợp giữa Không quân và Lực lượng phòng thủ không gian, đây là lực lượng đảm nhiệm trọng trách răn đe chiến lược. Không quân Nga có khoảng 4.000 máy bay các loại, 65 quả vệ tinh và số lượng lớn tên lửa phòng không.

 

MiG-31 là máy bay đánh chặn duy nhất trên thế giới đang phục vụ. Nguồn: Sohu.

Các vũ khí chủ lực bao gồm khoảng 300 máy bay chiến đấu Su-27/30/35, 100 máy bay chiến đấu MiG-29, 160 máy bay đánh chặn MiG-31, 100 máy bay cường kích Su-34, 59 máy bay ném bom Tu-22M, 16 máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ngoài ra, lực lượng không gian của Nga trong thời gian tới cũng được trang bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-56, đồng thời một số lượng lớn máy bay chiến đấu Su-35, MiG-35 cũng đang trong quá trình chế tạo.

Nga cũng một lực lượng lính dù độc lập với Lục quân, Không quân và Hải quân, tổng quân số của lực lượng này khoảng 32.000 quân và gần 100 máy bay vận tải chiến lược. Lực lượng bộ đội tên lửa chiến lược của Nga sở hữu khoảng 3.000 đầu đạn hạt nhân, 800 các thiết bị chiến lược, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm xa RSD-10, tên lửa đạn đạo chiến lược Topol-M cùng một số loại khác.

Tàu khu trục lớp Fregat của Nga là tàu chống ngầm lớn nhất trên thế giới. Nguồn: Sohu.

Trên đây là thực lực của quân đội Nga, và Nga được đánh giá là quân đội mạnh thứ hai thế giới sau Mỹ. Đặc biệt, Nga cũng là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có ngành công nghiệp quốc phòng được kiện toàn đầy đủ và thống nhất, có thể độc lập nghiên cứu và tự cung tự cấp toàn bộ trang bị, góp phần tạo nên vị trí hàng đầu của Nga trong số các nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Theo thống kê chưa đầy đủ, có ít nhất 36 quốc gia và khu vực trên thế giới nhập khẩu vũ khí của Liên Xô/ Nga.

Điều quan trọng nhất đó là, trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga đã đạt được một số thành tựu nhất định, cho phép Quân đội Nga nâng mức chi tiêu quốc phòng lên đến khoảng 50-80 tỉ USD. Đây là nền tảng để Nga tiếp tục phát triển các công nghệ để lại từ thời Liên Xô. Theo những thông tin mới nhất, Nga đang xem xét chế tạo tàu sân bay mới cùng một số loại vũ khí hiện đại khác. Có thể, trong tương lai gần, Nga sẽ thực sự khôi phục vinh quang Liên Xô.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Liên Xô quân đội lục quân không quân hải quân tên lửa chiến lược không gian máy bay tàu ngầm tàu sân bay tàu khu trục tàu hộ vệ quân đoàn tên lửa đạn đạo lực lượng dù
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.