Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Nga vừa mới thử nghiệm phóng tên lửa hành trình Kalibr trên siêu tàu khu trục mới được nâng cấp Marshal Shaposhnikov, điều này càng làm gia tăng “nỗi lo” của Mỹ.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga ngày 6/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khinh hạm mới được hiện đại hoá của Hạm đội Thái Bình Dương Nga - Marshal Shaposhnikov - đã thực hiện vụ thử tên lửa hành trình Kalibr đầu tiên ở biển Nhật Bản.

Được biết, tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn này được đưa vào biên chế từ năm 1986, đã được cải tiến thành tàu hộ vệ sau khi có thêm các khả năng tấn công mới và thời gian phục vụ của nó đã được kéo dài thêm 10 năm.

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr
Siêu tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Nga. Nguồn: huanqiu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào một mục tiêu trên bộ, đây là lần đầu tiên Nga thử tên lửa Kalibr từ vùng biển của Nhật Bản.

Trong khoảng thời gian dự kiến, tên lửa đã bay tới bãi thử trong khu vực Cape Surkum và bắn trúng các vị trí mục tiêu ven bờ. Khi đến mục tiêu, tên lửa có tầm bắn hơn 1.000 km.

Các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã phụ trách nhiệm vụ cảnh giới để đảm bảo cho việc hoàn thành bắn tên lửa hành trình. Máy bay và trực thăng của hàng không hải quân Nga đã phong tỏa các vùng biển liên quan, đồng thời cũng đưa ra các cảnh báo hàng hải để ngăn chặn các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo các báo cáo trước đó, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov bắt đầu được nâng cấp từ năm 2017 với việc lắp đặt hệ thống cảm biến và hệ thống vũ khí mới, trong đó đã tiến hành lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình Kalibr và bệ phóng tên lửa 3S24 có thể phóng tên lửa chống hạm kh-35. Vào tháng 7/2020, con tàu đã cơ bản hoàn thành hiện đại hóa, nâng cấp hỏa lực và bắt đầu thử nghiệm ở Thái Bình Dương.

Được biết, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov là tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy của Nga, được hạ thủy vào năm 1984 và bắt đầu phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào năm 1985. Là con tàu có lịch sử 35 năm phục vụ hải quân, Marshal Shaposhnikov vốn đã là một con tàu cũ, không có giá trị cải tạo, nâng cấp quy mô lớn.

Trong quá trình nâng cấp, con tàu đã hoàn thành việc sửa chữa các kết cấu bên ngoài và cấu trúc thân tàu tại trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga. Hơn 20% kết cấu thượng tầng của con tàu đã được phá bỏ, phần cáp chính cũng được thay thế.

Trên phương diện vũ khí thông thường, tàu được lắp đặt pháo hạm tàng hình A-190-1 cỡ nòng 100mm để thay thế pháo AK-100 cỡ nòng 100mm, hai bệ phóng tên lửa chống ngầm cũng bị tháo dỡ và thay thế bằng bệ phóng thẳng đứng đa năng mới, có thể phóng tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình và tên lửa chống ngầm, đồng thời có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon.

 
Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr
Tên lửa hành trình Kalibr là nỗi “khiếp sợ” của người Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Trong đó, tên lửa hành trình Kalibr có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 1.500 km đến 2.500 km, nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Đây là một trong những loại tên lửa chủ lực trong biên chế quân đội Nga hiện nay.

Các loại vũ khí mới đã làm cho tàu khu trục Marshal Shaposhnikov trở nên mạnh mẽ chưa từng có, sức mạnh của nó có lẽ chỉ đứng sau tàu sân bay. Dù cho sau cải tạo con tàu vẫn không được lắp đặt radar mảng pha, nhưng việc thay mới các hệ thống điện tử chính làm nó vẫn có khả năng chống hạm và tấn công mạnh mẽ, và nó đã trở thành một khu trục hạm đa năng hoàn toàn mới.

Một điều đáng nói là, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã trải qua quá trình “biến hình” hết sức ngoạn mục. Vào tháng 2/2018 con tàu vô tình bị cháy ở cảng quân sự Vladivostok và buộc phải đưa vào xưởng sửa chữa nếu không thì chỉ có thể “bán sắt vụn”.

Sau khi trải qua quá trình nâng cấp “bất đắc dĩ”, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov lại trở thành một trong những tàu hiện đại nhất của Nga, và nó cũng là “nỗi lo” của người Mỹ.

Hải quân Mỹ hiện nay đang phải đối mặt với một tình trạng là đội tàu chiến chủ lực của họ bao gồm tuần dương hạm lớp Ticonderoga đã có tuổi thọ gần 40 năm và khu trục hạm lớp Arleigh Burke cũng đã có tuổi thọ gần 30 năm, trong khi đó những thiết kế mới như khu trục hạm lớp Zumwalt thì lại đang thể hiện một màn trình diễn vô cùng tệ hại và đáng thất vọng.

Chiếc Udaloy mới được nâng cấp của Nga làm người Mỹ lo lắng rằng, những con tàu chiến to lớn của mình đang ngày càng cũ kỹ đi một cách nhanh chóng mà chưa tìm thấy được sự thay thế tương xứng. Trong khi đó, Nga lại có thể “lột xác” ngoạn mục con tàu khu trục cỡ lớn thành tàu đa năng hoàn toàn mới.

Clip tàu khu trục Marshal Shaposhnikov thử tên lửa hành trình Kalibr:

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Bước chuyển mình’ đáng kinh ngạc của Lục quân Mỹ
icon

Lục quân Mỹ đang tiến hành chuyển đổi mạnh mẽ, từ lực lượng thông thường thành lực lượng tác chiến đa miền để kiềm chế Trung Quốc và các đối thủ chiến lược khác.

 
 
Ảnh chưa công bố về chiến lợi phẩm của Liên Xô trong chiến dịch Khalkhyn Gol
icon

Chiến dịch Khalkhyn Gol năm 1939 là chiến dịch “đẫm máu” xảy ra giữa Liên Xô và Nhật, với chiến thắng trong chiến dịch này, Liên Xô đã thu được nhiều trang bị của Nhật.

 
 
Bộ Tư lệnh Không gian của London sẽ khiến Nga và Trung Quốc ‘dè chừng’?
icon

Anh vừa mới thành lập Bộ Tư lệnh Không gian, đây là một trong những nỗ lực hiện đại hóa quốc phòng của London để cạnh tranh ảnh hưởng với Nga và Trung Quốc.

 
 
Những vũ khí của Nga khiến Ukraine phải ‘khiếp sợ’
icon

Nhà báo Mark Episkopos thuộc tạp chí National Interest của Mỹ mới đây đã nêu tên 5 loại vũ khí trong quân đội Nga sẽ đảm bảo chiến thắng cho Moscow nếu nổ ra chiến tranh với Ukraine.

 
 
Tại sao Nga không sử dụng Tu-95 ở Syria?
icon

Cuộc chiến tại Syria cho thấy Nga rất ít khi sử dụng máy bay ném bom Tu-95, nhiều đồn đoán cho rằng Tu-95 có phải là “vô dụng” so với Su-24?

 
 
Nga tiếp tục con đường ‘bá chủ’ về tên lửa siêu thanh
icon

Nga tiếp tục giữ vững vị thế số 1 trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh bằng cách nghiên cứu chế tạo thế hệ tiếp theo của các siêu tên lửa như Avangard, Zircon và Kinzhal.

 
Tại sao Mỹ và Australia gấp rút chế tạo tên lửa dẫn đường mới?
icon

Australia đang tăng cường hợp tác với Mỹ để chế tạo tên lửa dẫn đường mới với tham vọng nâng cao vai trò trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ.

 
Bước đi nguy hiểm của Ukraine khi đề xuất tập trận với NATO
icon

Căng thẳng Ukraine đã lên đến đỉnh điểm khi Kiev đề xuất tập trận chung với NATO và Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn chưa từng có đối với hành động này.

 
Mỹ ‘loay hoay’ tìm lời giải cho những ‘bóng ma’ ám ảnh tàu chiến của mình
icon

Hải quân Mỹ vẫn chưa tìm ra lời giải cho 2 sự cố UAV bí ẩn trinh sát tàu chiến và các cơ sở hạt nhân của Mỹ, hệ thống Aegis tối tân cũng không thể phát hiện.

 
Điều chưa biết về ‘thiên tình sử’ vũ khí hạt nhân 3 bên Thổ - Mỹ - Israel
icon

Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã có thể tận dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ để đối phó với Israel, nhưng vì một số lý do mà đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “kẻ thất bại”.