Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Nga vừa mới thử nghiệm phóng tên lửa hành trình Kalibr trên siêu tàu khu trục mới được nâng cấp Marshal Shaposhnikov, điều này càng làm gia tăng “nỗi lo” của Mỹ.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga ngày 6/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khinh hạm mới được hiện đại hoá của Hạm đội Thái Bình Dương Nga - Marshal Shaposhnikov - đã thực hiện vụ thử tên lửa hành trình Kalibr đầu tiên ở biển Nhật Bản.

Được biết, tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn này được đưa vào biên chế từ năm 1986, đã được cải tiến thành tàu hộ vệ sau khi có thêm các khả năng tấn công mới và thời gian phục vụ của nó đã được kéo dài thêm 10 năm.

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr
Siêu tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Nga. Nguồn: huanqiu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào một mục tiêu trên bộ, đây là lần đầu tiên Nga thử tên lửa Kalibr từ vùng biển của Nhật Bản.

Trong khoảng thời gian dự kiến, tên lửa đã bay tới bãi thử trong khu vực Cape Surkum và bắn trúng các vị trí mục tiêu ven bờ. Khi đến mục tiêu, tên lửa có tầm bắn hơn 1.000 km.

Các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đã phụ trách nhiệm vụ cảnh giới để đảm bảo cho việc hoàn thành bắn tên lửa hành trình. Máy bay và trực thăng của hàng không hải quân Nga đã phong tỏa các vùng biển liên quan, đồng thời cũng đưa ra các cảnh báo hàng hải để ngăn chặn các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo các báo cáo trước đó, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov bắt đầu được nâng cấp từ năm 2017 với việc lắp đặt hệ thống cảm biến và hệ thống vũ khí mới, trong đó đã tiến hành lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa hành trình Kalibr và bệ phóng tên lửa 3S24 có thể phóng tên lửa chống hạm kh-35. Vào tháng 7/2020, con tàu đã cơ bản hoàn thành hiện đại hóa, nâng cấp hỏa lực và bắt đầu thử nghiệm ở Thái Bình Dương.

Được biết, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov là tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy của Nga, được hạ thủy vào năm 1984 và bắt đầu phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào năm 1985. Là con tàu có lịch sử 35 năm phục vụ hải quân, Marshal Shaposhnikov vốn đã là một con tàu cũ, không có giá trị cải tạo, nâng cấp quy mô lớn.

Trong quá trình nâng cấp, con tàu đã hoàn thành việc sửa chữa các kết cấu bên ngoài và cấu trúc thân tàu tại trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga. Hơn 20% kết cấu thượng tầng của con tàu đã được phá bỏ, phần cáp chính cũng được thay thế.

Trên phương diện vũ khí thông thường, tàu được lắp đặt pháo hạm tàng hình A-190-1 cỡ nòng 100mm để thay thế pháo AK-100 cỡ nòng 100mm, hai bệ phóng tên lửa chống ngầm cũng bị tháo dỡ và thay thế bằng bệ phóng thẳng đứng đa năng mới, có thể phóng tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình và tên lửa chống ngầm, đồng thời có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon.

 
Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr
Tên lửa hành trình Kalibr là nỗi “khiếp sợ” của người Mỹ. Nguồn: huanqiu.

Trong đó, tên lửa hành trình Kalibr có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 1.500 km đến 2.500 km, nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Đây là một trong những loại tên lửa chủ lực trong biên chế quân đội Nga hiện nay.

Các loại vũ khí mới đã làm cho tàu khu trục Marshal Shaposhnikov trở nên mạnh mẽ chưa từng có, sức mạnh của nó có lẽ chỉ đứng sau tàu sân bay. Dù cho sau cải tạo con tàu vẫn không được lắp đặt radar mảng pha, nhưng việc thay mới các hệ thống điện tử chính làm nó vẫn có khả năng chống hạm và tấn công mạnh mẽ, và nó đã trở thành một khu trục hạm đa năng hoàn toàn mới.

Một điều đáng nói là, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã trải qua quá trình “biến hình” hết sức ngoạn mục. Vào tháng 2/2018 con tàu vô tình bị cháy ở cảng quân sự Vladivostok và buộc phải đưa vào xưởng sửa chữa nếu không thì chỉ có thể “bán sắt vụn”.

Sau khi trải qua quá trình nâng cấp “bất đắc dĩ”, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov lại trở thành một trong những tàu hiện đại nhất của Nga, và nó cũng là “nỗi lo” của người Mỹ.

Hải quân Mỹ hiện nay đang phải đối mặt với một tình trạng là đội tàu chiến chủ lực của họ bao gồm tuần dương hạm lớp Ticonderoga đã có tuổi thọ gần 40 năm và khu trục hạm lớp Arleigh Burke cũng đã có tuổi thọ gần 30 năm, trong khi đó những thiết kế mới như khu trục hạm lớp Zumwalt thì lại đang thể hiện một màn trình diễn vô cùng tệ hại và đáng thất vọng.

Chiếc Udaloy mới được nâng cấp của Nga làm người Mỹ lo lắng rằng, những con tàu chiến to lớn của mình đang ngày càng cũ kỹ đi một cách nhanh chóng mà chưa tìm thấy được sự thay thế tương xứng. Trong khi đó, Nga lại có thể “lột xác” ngoạn mục con tàu khu trục cỡ lớn thành tàu đa năng hoàn toàn mới.

Clip tàu khu trục Marshal Shaposhnikov thử tên lửa hành trình Kalibr:

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
icon

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.