Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, Tàu hộ vệ tên lửa Đề án 22350 Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon từ Bạch Hải, đánh trúng mục tiêu cách xa 350km ở khu vực Arkhangelsk. Tên lửa di chuyển với tốc độ trên Mach 8. Đây là lần thứ ba Hải quân Nga thử nghiệm loại tên lửa này trong hơn hai tháng.

Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
 Tên lửa Zircon của Nga đã phóng thành công hôm 11/12. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Nga Putin đã công khai rằng, tên lửa siêu thanh Zircon có thể đạt tốc độ lên đến Mach 9 và tầm bắn hơn 1.000 km. Nó có thể được phóng bằng tàu mặt nước và tàu ngầm. Đầu tháng 10 năm nay, Khinh hạm Đô đốc Gorshkov cũng lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Zircon.

Truyền thông Nga cho biết, tên lửa Zircon có những ưu điểm sau: nó không những không cần thiết bị phóng đặc biệt, mà nó còn có thể phóng bằng bệ phóng tên lửa Kalibr. Ông Putin cũng tiết lộ rằng, ngoài phiên bản phóng trên tàu, Nga cũng đang phát triển Zircon phiên bản phóng từ đất liền.

Tên lửa siêu thanh Zircon là một trong những vũ khí hứa hẹn chống lại các nhóm tác chiến tàu sân bay hiện đại, mũi nhọn của một trận chiến quân sự trên biển. Với tốc độ hành trình rất cao của loại tên lửa chống hạm tối tân này, các hệ thống tên lửa đất đối không hoặc chống tên lửa của kẻ thù tiềm tàng sẽ bị vô hiệu do không phản ứng kịp về thời gian.

Đối với hải quân Nga, việc trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trên biển, vì loại tên lửa mới này về cơ bản tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật khi nó xuất hiện.

Một điều tình cờ là Mỹ cũng thử tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngày với Nga, đây được coi như một màn đáp trả và “so găng” giữa Tomahawk cùng Zircon.

Mặc dù không “ầm ĩ” và cũng không có những tham số đẹp như mơ giống Zircon, nhưng Tomahawk lại có một lợi thế là đã “nhất chiến thành danh” trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Hải quân Mỹ cũng thông báo rằng, ngày 11/12 tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ đã phóng thử thành công hai tên lửa hành trình Tomahawk Block-V và cả hai đều trúng mục tiêu.

 

Tên lửa hành trình Tomahawk là tên lửa hành trình chiến lược tầm xa đa năng, tốc độ cận âm, độ chính xác cao do Mỹ phát triển. Nó có nhiều biến thể, gồm loại phóng từ tàu ngầm, phóng từ tàu mặt nước, phóng từ đất liền và phóng từ trên không. Tên lửa Tomahawk Block-V đã cải thiện hơn nữa độ chính xác và khả năng liên lạc.

Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
Mỹ ngay lập tức đáp trả bằng Tomahawk Block-V. Nguồn: Huanqiu.

Tên lửa hành trình Tomahawk được biên chế trong Quân đội Mỹ từ năm 1983, mỗi quả trị giá 1,45 triệu USD. Kể từ khi được đưa vào sử dụng, Tomahawk đã tham gia vào hầu hết các hoạt động quân sự lớn của Mỹ trong những năm gần đây.

Tên lửa này làm nên “danh tiếng” kể từ Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990. Quân đội Mỹ đã phóng 228 tên lửa hành trình Tomahawk với tỷ lệ thành công lên đến 85%, phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng không của Iraq.

Trong nhiều cuộc chiến sau đó, cách tiếp cận nhất quán của Quân đội Mỹ chính là sử dụng tên lửa Tomahawk để mở đường. Sau đó, do những hạn chế của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, nó đã bị loại khỏi biên chế của Lục quân, Không quân Mỹ và chủ yếu được trang bị cho các tàu mặt nước và tàu ngầm của Hải quân.

Giới quan sát đặc biệt quan tâm và cảm thấy màn “so găng” gián tiếp vừa qua giữa Zircon và Tomahawk khá thú vị, khi Mỹ sử dụng tên lửa tốc độ cận âm nhưng đã qua rèn luyện tại nhiều chiến trường để thách thức tên lửa tốc độ siêu âm của Nga chưa qua “lớp đào tạo thực tế” nào.

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

tomahawk

mỹ

zircon

nga

 
List comment
 
 
Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
icon

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

 
 
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
icon

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

 
 
Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm
icon

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

 
 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
icon

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

 
 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

 
Nga sản xuất hàng loạt T-14 để thay thế Armata phiên bản không người lái?
icon

Quan chức Nga mới đây tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt T-14 Armata phiên bản không người lái, thay vào đó là phiên bản có người lái. Sự thật của vấn đề này ra sao?

 
Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo
icon

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.

 
Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới
icon

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.