Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

Đài Truyền hình Nga mới đây đã đăng một phóng sự có tiêu đề "Vị trí tiên phong: Hệ thống nhảy dù mới nhất có thể nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng đặc biệt Nga như thế nào". Theo phóng sự, Công ty công nghệ Nga đã cung cấp hệ thống nhảy dù mới nhất “vận động viên chạy dài” cho Quân đội Nga.

Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho lực lượng đổ bộ đường không, thậm chí hoàn toàn có khả năng nhảy dù ở môi trường Bắc Cực - điều mà chưa một quốc gia nào làm được.

Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
 Lính dù Nga tại điểm tập kết sau khi nhảy dù từ độ cao 10 km, tại khu vực Franz Josef ở Bắc Cực hồi tháng 4/2020. Nguồn: Xinhua.

Theo báo cáo, "vận động viên chạy dài" là một hệ thống dù đặc biệt kiểu cánh, cho phép binh lính nhảy dù ở độ cao từ 700 - 10.000 m. Hiện nay, ở Nga không có hệ thống nào “độc” như hệ thống này. Đáng chú ý, khả năng tác chiến của nó đã được chứng minh trong nhiều cuộc tập trận trước khi được công bố.

Cuối tháng 8/2020, hệ thống "vận động viên chạy dài" đã được ra mắt tại Diễn đàn Công nghệ Quân sự Quốc tế Military-2020. Điểm độc đáo của hệ thống dù này là thiết kế dạng cánh. Các nhân viên nghiên cứu và phát triển nói rằng, giải pháp này giúp nâng cao tính linh hoạt trong các thao tác nhảy dù và cải thiện đáng kể khả năng của các lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Theo báo cáo, diện tích cánh của hệ thống dù mới là 28,4 mét vuông. Hệ thống này  còn bao gồm dù dự phòng Zoom-R9-290 với diện tích cánh lên đến 27 mét vuông và ba lô có hệ thống treo.

Báo cáo cũng cho biết, trọng lượng của hệ thống dù này là khoảng 17,5 kg (không bao gồm túi đựng dù và thiết bị an toàn), khoảng cách bay tối đa (xuôi chiều) khi nhảy từ độ cao 8.000 mét là 35 km.

Hệ thống dù mới có thể gắn khoảng 50 kg vũ khí, thiết bị dưỡng khí và thùng hàng, đồng thời có thể cung cấp thùng hàng đa chức năng UGKS-50, có thể dùng làm ba lô sau khi hạ cánh. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc sử dụng các thùng chứa hàng hóa cho phép các lực lượng đặc biệt mang theo một lượng lớn đạn dược, thực phẩm và nhiều thiết bị khác nhau.

 

Hệ thống dù mới đã được thử nghiệm từ cuối tháng 4/2020, khi các binh sĩ nhảy dù từ 3 máy bay vận tải quân sự Il-76 xuống khu vực Franz Josef Land (quần đảo nằm tại cực bắc của Nga). Đây cũng là hoạt động đổ bộ đường không đầu tiên trên thế giới từ độ cao 10.000 mét ở khu vực Bắc Cực.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Yunus-Bek Yevkurov cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, chúng tôi sử dụng một hệ thống dù đặc biệt để mang thiết bị dưỡng khí trong môi trường Bắc Cực đổ bộ từ độ cao 10.000 mét. Trong lịch sử quân sự thế giới, chưa có quân đội nước nào làm được điều tương tự".

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, Bắc Cực là vùng nhiệt độ rất thấp và gió giật mạnh, các binh lính và hệ thống dù hiện nay khó có thể thực hiện đổ bộ trong điều kiện này. Ngoài ra, ở Bắc Cực không có cột mốc rõ ràng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác của việc hạ cánh.

Tuy nhiên, đến nay, những yếu tố này không còn là trở ngại với lực lượng đổ bộ đường không của Nga. Trong tương lai, với vị trí gần với Bắc Cực, lực lượng bộ binh Nga hoàn toàn có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, tiến tới làm chủ khu vực chiến lược này.

Một số chuyên gia khác cho rằng, hệ thống dù đổ bộ mới nhất đã cải thiện đáng kể khả năng cơ động của lực lượng đặc nhiệm Nga, đây là tính năng này đặc biệt quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ ở Bắc Cực.

Dmitry Droztenko, một nhà quan sát của tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" chỉ ra rằng, Nga đang vững chắc ở "vị trí dẫn đầu" trong việc phát triển các hệ thống nhảy dù. Hệ thống được sản xuất trong nước là một trong những hệ thống chịu lực và bền nhất trên thế giới.

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Máy bay trinh sát U-2 tích hợp AI của Mỹ sẽ là ‘gián điệp’ không bao giờ bị bắt
icon

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho “tên gián điệp” U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với “đồng đội” sở hữu AI.

 
Quân đội Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với ‘Quỷ sa tăng 2’ Sarmat
icon

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ sở hữu tên lửa mới với sức công phá được cho là mạnh nhất thế giới, hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn.

 
Hạm đội tàu ngầm mới của Đài Loan sẽ làm nên ‘khác biệt’?
icon

Đài Loan đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chế tạo hạm đội tàu ngầm tiên tiến mới nhằm tạo nên sự “khác biệt” trong đối phó các cuộc tấn công tiềm tàng.