Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

Hải quân Mỹ (24/12) tuyên bố, Đại tá Amy Bauernschmidt sẽ đảm nhiệm chức vụ Hạm trưởng của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Abraham Lincoln, bà là nữ Hạm trưởng đầu tiên của lực lượng tàu sân bay Mỹ. Bà sẽ chính thức nhậm chức vào mùa hè năm 2021.

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
 Đại tá Amy Bauernschmidt trên bục phát biểu. Nguồn: Xinhua.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln là một trong số 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Từ tháng 09/2016 đến tháng 01/2019, Đại tá Amy Bauernschmidt đã giữ vai trò phó chỉ huy trên tàu sân bay hạt nhân USS Abraham Lincoln, chỉ huy đoàn thủy thủ khoảng 5.000 người. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này.

Bauernchmidt là người gốc Wisconsin - một tiểu bang miền Trung Tây của Mỹ, bà tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1994 với bằng Cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Đại dương, cùng năm quốc hội Mỹ cho phép phụ nữ được phục vụ trên tàu chiến và máy bay. Khi đó bà phục vụ như một phi công hướng dẫn và Nhân viên Đảm bảo Chất lượng. 

"Luật mới đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Chúng tôi là lớp đầu tiên tốt nghiệp nhận được tin này và cảm thấy vinh dự với đặc ân có thể cùng những đồng đội cống hiến hết mình trong chiến đấu", bà Beuernschmidt trả lời một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Năm 1996, bà Beuernschmidt đã gia nhập Phi đoàn trực thăng hạng nhẹ chống ngầm (HSL) 45 "Wolfpack" (Bầy sói) tại San Diego, được triển khai cùng tàu khu trục USS John Young, để hỗ trợ các hoạt động hàng hải ở Vịnh Bắc Arabia.  

Năm 2005, bà giữ vai trò là Phi đoàn trưởng Phi đoàn trực thăng HSL-51 “Warlords” ở Atsugi, Nhật Bản. Khi ở đó, Phi đoàn này đã được triển khai trên tàu USS Kitty Hawk (CV 63). Năm 2007, bà giữ chức trợ lý điều hành sỹ quan hành động của Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên quân J6 ở Washington.

Sau đó, bà trở thành chỉ huy Phi đoàn trực thăng tấn công trên biển (HSM) 70, tham gia chiến dịch Enduring Freedom (Tự do Bền vững) theo tàu sân bay USS George H.W. Bush.

 

Năm 2013, bà phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với tư cách Cố vấn quân sự cấp cao cho Văn phòng Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ toàn cầu. Sau đó, bà được chọn vào chương trình Sĩ quan Hạt nhân Hàng không và sau khi hoàn thành, bà đảm nhận vị trí chỉ huy tàu USS Abraham Lincoln. Bà cũng chỉ huy tàu vận tải đổ bộ USS San Diego từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020.

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
Đại tá Amy Bauernschmidt đã gắn bó với USS Abraham Lincoln từ năm 2016. Nguồn: Xinhua.

Bà Bauernchmidt đã tích lũy được hơn 3.000 giờ bay trực thăng hải quân trên các tàu sân bay khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. "Đối với tôi, đây là nhiệm vụ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Tôi hy vọng rằng mình sẽ trở thành một người chỉ huy xuất sắc và là một người cố vấn cho cả nam giới và phụ nữ trong công việc này", bà  Bauernchmidt nói với CBS News.

USS Abraham Lincoln là một trong các siêu tàu sân bay Mỹ, dài 333 m, rộng 76 m, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với tốc độ hơn 56 km/h, mỗi tàu có thể hoạt động liên tục 25 năm trước khi phải tái nạp nhiên liệu.

“Tôi vô cùng vinh dự và khiêm tốn khi được chọn và tôi yêu những thủy thủ hàng đầu và tôi cực kỳ coi trọng trách nhiệm đó”, Bauernchmidt nói trong một tuyên bố ngay sau khi Hải quân Mỹ công bố thông tin chính thức.

Từ khi nhập ngũ đến nay, bà đã nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của Quân đội Mỹ như: Huân chương Phục vụ Xuất sắc Quốc phòng, Huân chương Tuyên dương Hải quân/Thủy quân lục chiến, Huân chương Thành tích Hải quân và Thủy quân lục chiến và các huy chương đơn vị, chiến dịch khác.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Khả năng răn đe hạt nhân của Moscow tiếp tục được tăng cường năm 2021
icon

Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được 2 siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A để nâng cao khả năng trả đũa chống lại bất kỳ quốc gia nào tấn công hạt nhân vào Moscow.

 
 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

 
 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
 
Máy bay trinh sát U-2 tích hợp AI của Mỹ sẽ là ‘gián điệp’ không bao giờ bị bắt
icon

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho “tên gián điệp” U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với “đồng đội” sở hữu AI.

 
Quân đội Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với ‘Quỷ sa tăng 2’ Sarmat
icon

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ sở hữu tên lửa mới với sức công phá được cho là mạnh nhất thế giới, hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn.

 
Hạm đội tàu ngầm mới của Đài Loan sẽ làm nên ‘khác biệt’?
icon

Đài Loan đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chế tạo hạm đội tàu ngầm tiên tiến mới nhằm tạo nên sự “khác biệt” trong đối phó các cuộc tấn công tiềm tàng.

 
Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?
icon

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

 
Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông
icon

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.