Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.

Theo báo cáo của Sputnik Nga ngày 21/12, phát biểu tại cuộc họp tổng kết của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, năm 2020 hiệu quả chiến đấu của Quân đội Nga đã tăng 13%.

"Các lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong năm 2020, và hiệu quả chiến đấu của họ đã tăng 13%, đảm bảo mức độ duy trì cần thiết của lực lượng phòng vệ quốc gia", ông Shoigu tuyên bố.

{keywords}
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Nguồn: Huanqiu.

Ông Shoigu cũng cho biết, dự kiến 94 máy bay và trực thăng sẽ được giao trước thời hạn vào năm 2024, trong đó có 22 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57. Đến năm 2028, số lượng máy bay Su-57 đang phục vụ trong quân đội Nga sẽ tăng lên 76 máy bay.

Ngoài ra, máy bay không người lái Inokhodets và Forpost đã bắt đầu gia nhập Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga; năm 2021 Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ nhận 13 hệ thống tên lửa Yars và Avangard - thiết bị bay vượt siêu thanh (HGV), được gắn trên tên lửa đạn đạo.

Cùng với đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của các căn cứ tên lửa chiến lược Yars và Avangard ở Kozelsk, Yasnoye, Uzhur, Novosibirsk, Yoshkar-Ola và việc xây dựng bãi phóng tên lửa Sarmat ở gần Severo-Eniseysky cũng sẽ được hoàn thành vào năm tới.

Các báo cáo trước đó cho biết, việc thay thế các tên lửa chiến lược di động Yars của các sư đoàn tên lửa Teykovo, Yoshkar-Ola, Nizhny Tagil, Novosibirsk và Irkuts đã hoàn tất.

Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga, Thượng tướng Sergey Karakaev nói với báo chí trước cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 21/12 rằng, hai trung đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tiến hành nhiệm vụ thay đổi giữa hệ thống tên lửa Yars bản di động và bản cố định vào năm 2021.

Trong số những loại vũ khí mới được đưa vào biên chế của Quân đội Nga sau năm 2021, giới phân tích đặc biệt quan tâm đến máy bay Su-57 đầy “tranh cãi” của Nga. Thời gian qua, Nga không ngừng nâng cấp, bổ sung vũ khí mới cho loại máy bay này.

{keywords}
Su-57 cùng S-70 Okhotnik tạo thành cặp “sát thủ” trên không. Nguồn: Huanqiu.

Su-57 không chỉ là chiếc máy bay, mà chính là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách vũ khí được giữ bí mật, nhưng, đã có tin rằng, các doanh nghiệp của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng 15 mẫu vũ khí mới.

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho Su-57 là các loại vũ khí tấn công được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số, trong đó tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi - lên tới 250 km, nhưng vẫn giữ nguyên “lớp áo” bên ngoài của các tên lửa tiền nhiệm.

Đặc biệt, tên lửa của Su-57 còn được tích hợp thêm “bộ não” mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn, các thiết bị điện tử bên trong tên lửa có khả năng chống nhiễu và mồi bẫy điện tử, không phản ứng với các mục tiêu giả. Ngoài ra, giống như các máy bay chiến đấu đa chức năng khác, Su-57 có thể mang theo các loại đạn dược không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, không đối đất, cũng như bom dẫn đường và điều chỉnh.

Vũ khí đáng sợ nhất của Su-57 đó là nó có thể sẽ được mạng tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal sau năm 2030. Tính hiệu quả của loại tên lửa này là điều không cần phải bàn cãi. Trong tương lai, Su-57 sẽ có khả năng đối đầu hiệu quả với bất cứ vật thể nào trên không và trên mặt đất – tiêu diệt các mục tiêu năng động và đạn đạo, cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ, như máy bay không người lái.

Một đặc điểm của máy bay mới là khả năng thực hiện chuyến bay đôi với máy bay tàng hình không người lái Okhotnik S-70. Năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 bay cùng S-70 Okhotnik hợp thành “cặp đôi song sát” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Đức Trí (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !