Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

Truyền hình Zvezda  của Nga ngày 8/7 đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 Prometheus của đã thử nghiệm phóng tên lửa thành công và Quân đội Nga đang mong muốn được trang bị hệ thống phòng không này.

Theo báo cáo, hiện nay, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng phòng không của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã lên tới 84%. Sau khi S-500 được đưa vào biên chế, nó sẽ được kết nối với S-400, S-300VM4 và S-350 để tạo thành một hệ thống phòng không hiện đại.

Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 phóng thử nghiệmvới loại đạn 77N6-N. Nguồn: Sina.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, hơn 70% các trung đoàn tên lửa phòng không của Không quân Nga đã được thay thế bằng S-400.

S-500 Prometheus là một hệ thống tên lửa phòng không kiểu mới do Nga phát triển, có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, máy bay đối phương, vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp (LEO) và thậm chí cả vũ khí tấn công từ vũ trụ như tên lửa siêu thanh.

Tên lửa được sử dụng có cự ly tác chiến 600 km và có thể đánh chặn cùng lúc 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Hiệu quả chiến đấu toàn diện của nó cao gấp đôi so với hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất S-400 hiện đang được biên chế trong quân đội Nga .

Theo Sputnik, với thành công của cuộc thử nghiệm này (hạng mục cuối cùng), hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga đã đủ mọi điều kiện để triển khai và phục vụ trong lực lượng tên lửa phòng không Nga.

Trong tương lai lực lượng phòng không Nga sẽ từng bước triển khai hoặc thay thế trang bị bằng hệ thống phòng không và chống tên lửa loại này để tăng cường khả năng đánh chặn phòng không.

Thiếu tướng Sergey Babakov, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Vũ trụ kiêm Tư lệnh lực lượng phòng không phòng thủ tên lửa Nga gần đây đã công khai tuyên bố rằng 30 trung đoàn phòng không của lực lượng phòng không Nga sẽ được thay thế bằng tên lửa phòng không S-500 trong vòng 5 năm với tổng số khoảng 120 hệ thống.

 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
 S-500 được cho là “ác mộng” với các loại tên lửa hiện đại trên thế giới. Nguồn: Sina.

Hệ thống S-500 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, cho dù đó là đánh chặn máy bay trên không và tên lửa bay với tốc độ cao, tất cả các thử nghiệm đã được hoàn thành và kết quả rất tốt", Thiếu tướng Sergey Babakov nói.

Theo Avia.pro, trong khoảng thời gian S-500 được đang thử nghiệm, các chuyến bay thường xuyên của máy bay trinh sát Mỹ đã xuất hiện ở khu vực đông bắc của Biển Đen. Các máy bay do thám của quân đội Mỹ có thể đã cố gắng theo dõi những màn thử nghiệm tổ hợp S-500.

S-500 có tầm bắn và độ cao vượt xa S-300 và S-400, tốc độ bay cũng nhanh hơn, tầm bay ước tính đạt 600 km (nhiều hơn 200 km so với S- 400). Phạm vi tìm kiếm của radar cũng vượt xa S-400, điều này giúp S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo siêu thanh. Độ cao đánh chặn tốt nhất là khoảng 185 km tính từ mặt đất.

Theo các nguồn tin không chính thức, thời gian phản ứng của S-500 chỉ từ 3 đến 4 giây, nhanh hơn nhiều so với 9 đến 10 giây của hệ thống S-400.

Tên lửa chính của hệ thống S-500 có tên 40N6, dài 30 feet (9,14 mét), sử dụng nhiên liệu rắn hai tầng, tốc độ bay Mach 9, tầm bắn 500 km và độ chính xác tới 95%. Nó có thể tiêu diệt tên lửa hành trình siêu thanh và các mục tiêu trên không khác, cũng như tàu vũ trụ ở tốc độ cao hơn Mach 5, ở độ cao có thể lên tới 180-200km.

Ngoài ra, còn có hai loại đạn đang được phát triển là 77N6-N và 77N6-N1, chúng không có mảnh vỡ mà sử dụng lực va đập trực tiếp để phá hủy đầu đạn hạt nhân. Chúng là loại "đầu đạn trơ" (drummy) đầu tiên được phát triển ở Nga, có thể giảm ảnh hưởng của các mảnh vỡ.

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.

 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.