Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

F-15EX được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu hiện đại nhất không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Nó dựa trên chiếc F-15A Eagle trong Chiến tranh Lạnh có tuổi đời hơn 4 thập kỷ, thực hiện chuyến bay đầu tiên cách đây 49 năm, vào năm 1972.

F-15EX đã trải qua hàng loạt đợt nâng cấp và trở thành đối thủ nặng ký với Su-34 và Su-35 của Nga, cũng như J-16 của Trung Quốc. Hơn nữa, F-15EX còn đi trước F-22 về nhiều mặt và có thể mang theo 22 tên lửa không đối không hoặc 28 quả bom dẫn đường, đây là một kỷ lục thế giới. Khối lượng tải chiến đấu dự kiến ​​đạt 12,7 tấn (so với 12 tấn của Su-34).

Phiên bản mới nhất F-15EX của dòng máy bay F-15 Eagle, từng trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phương tiện truyền thông và tại thủ đô Washington vào giữa những năm 2018, khi một số thông tin tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua 144 máy bay động cơ đôi của Boeing.

Được biết, F-15EX có thể thực hiện một quá trình hiện đại hóa sâu, trong số đó nhờ vào các đơn đặt hàng của nước ngoài trong hai thập kỷ qua như: Hàn Quốc - 60 chiếc F-15K, Israel - 25 chiếc F-15I “Raam”, Saudi Arabia - 84 chiếc F-15SA và nâng cấp 70 chiếc F-15S, Singapore - 40 chiếc F-15SG, Qatar - 36 chiếc F-15QA.

F-15EX sẽ thay thế phi đội F-15C cổ điển, ra đời từ những những năm 1980. Máy bay này được trang bị các cảm biến nhạy hơn, hệ thống điện tử tốt hơn và có thể mang được nhiều vũ khí hơn F-15C.

 

Trước đó, vào mùa hè năm 2020, Lầu Năm Góc và Boeing đã ký hợp đồng sản xuất 8 chiếc F-15EX đầu tiên với giá 1,2 tỉ USD. Quân đội muốn nhận 144 chiếc máy bay chiến đấu như vậy với giá 23 tỉ USD. F-15EX dự kiến ​​sẽ tiếp tục phục vụ cho đến những năm 2050, đến lúc đó nền tảng F-15 sẽ bay trong hơn 80 năm.

F-15EX có khả năng răn đe mạnh mẽ hơn tiêm kích F-35. Những chiến đấu cơ hạng nặng này thường được triển khai cho mục đích chiến lược trong khi F-35 có vai trò hạn chế hơn và chỉ phù hợp trong khuôn khổ hoạt động của lực lượng không quân thuộc Hải quân, khi tiến hành nhiệm vụ trên tàu đổ bộ hoặc tàu sân bay.

F-15EX có trọng tải, tầm hoạt động và tốc độ mà F-35 khó sánh kịp. Nếu như một chiếc F-35 có thể mang 10 tấn vũ khí ở độ cao 15km và khoảng cách 1.000km thì F-15EX có thể mang 14 tấn vũ khí ở độ cao 18km và xa 1.800km. F-15EX cũng là máy bay chiến đấu hoàn hảo để triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh trong tương lai mà không phù hợp với khoang bên trong của tiêm kích F-35.

Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc

Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc

Theo kết quả cập nhật của Google Earth, hình ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới chưa xác định.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí

 
List comment
 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.