Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

F-15EX được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu hiện đại nhất không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Nó dựa trên chiếc F-15A Eagle trong Chiến tranh Lạnh có tuổi đời hơn 4 thập kỷ, thực hiện chuyến bay đầu tiên cách đây 49 năm, vào năm 1972.

F-15EX đã trải qua hàng loạt đợt nâng cấp và trở thành đối thủ nặng ký với Su-34 và Su-35 của Nga, cũng như J-16 của Trung Quốc. Hơn nữa, F-15EX còn đi trước F-22 về nhiều mặt và có thể mang theo 22 tên lửa không đối không hoặc 28 quả bom dẫn đường, đây là một kỷ lục thế giới. Khối lượng tải chiến đấu dự kiến ​​đạt 12,7 tấn (so với 12 tấn của Su-34).

Phiên bản mới nhất F-15EX của dòng máy bay F-15 Eagle, từng trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phương tiện truyền thông và tại thủ đô Washington vào giữa những năm 2018, khi một số thông tin tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua 144 máy bay động cơ đôi của Boeing.

Được biết, F-15EX có thể thực hiện một quá trình hiện đại hóa sâu, trong số đó nhờ vào các đơn đặt hàng của nước ngoài trong hai thập kỷ qua như: Hàn Quốc - 60 chiếc F-15K, Israel - 25 chiếc F-15I “Raam”, Saudi Arabia - 84 chiếc F-15SA và nâng cấp 70 chiếc F-15S, Singapore - 40 chiếc F-15SG, Qatar - 36 chiếc F-15QA.

F-15EX sẽ thay thế phi đội F-15C cổ điển, ra đời từ những những năm 1980. Máy bay này được trang bị các cảm biến nhạy hơn, hệ thống điện tử tốt hơn và có thể mang được nhiều vũ khí hơn F-15C.

 

Trước đó, vào mùa hè năm 2020, Lầu Năm Góc và Boeing đã ký hợp đồng sản xuất 8 chiếc F-15EX đầu tiên với giá 1,2 tỉ USD. Quân đội muốn nhận 144 chiếc máy bay chiến đấu như vậy với giá 23 tỉ USD. F-15EX dự kiến ​​sẽ tiếp tục phục vụ cho đến những năm 2050, đến lúc đó nền tảng F-15 sẽ bay trong hơn 80 năm.

F-15EX có khả năng răn đe mạnh mẽ hơn tiêm kích F-35. Những chiến đấu cơ hạng nặng này thường được triển khai cho mục đích chiến lược trong khi F-35 có vai trò hạn chế hơn và chỉ phù hợp trong khuôn khổ hoạt động của lực lượng không quân thuộc Hải quân, khi tiến hành nhiệm vụ trên tàu đổ bộ hoặc tàu sân bay.

F-15EX có trọng tải, tầm hoạt động và tốc độ mà F-35 khó sánh kịp. Nếu như một chiếc F-35 có thể mang 10 tấn vũ khí ở độ cao 15km và khoảng cách 1.000km thì F-15EX có thể mang 14 tấn vũ khí ở độ cao 18km và xa 1.800km. F-15EX cũng là máy bay chiến đấu hoàn hảo để triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh trong tương lai mà không phù hợp với khoang bên trong của tiêm kích F-35.

Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc

Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc

Theo kết quả cập nhật của Google Earth, hình ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới chưa xác định.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

su-34

F-15EX

vũ khí

 
List comment
 
 
Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc
icon

Thực sự tồn tại khả năng bùng nổ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Trung Quốc - đây là lời cảnh báo “đáng sợ” của người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ.

 
 
Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc
icon

Theo kết quả cập nhật của Google Earth, hình ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới chưa xác định.

 
 
Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?
icon

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có đầu đạn hạt nhân nên phải tuân theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).

 
 
Vẻ đẹp mang ‘chất thép’ của các nữ quân nhân trên khắp thế giới
icon

Ngày nay, phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong xã hội cũng như trong quân đội. Tại đa số các quốc gia, phụ nữ cũng có thể tình nguyện phục vụ trong quân đội.

 
 
Hé lộ nhược điểm của máy bay chiến đấu Mỹ
icon

Theo tạp chí National Interest, các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ như F-22 và F-35 có một số nhược điểm khiến chúng dễ bị đối thủ tấn công.

 
 
Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen
icon

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

 
Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?
icon

Lầu Năm Góc mới đây đã ban hành chiến lược chống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, chiến lược này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới.

 
Khám phá tàu chiến ‘khủng’ của Iran lớn hơn tàu sân bay Mỹ
icon

Hải quân Iran mới đây đã hé lộ hình ảnh về mẫu tàu chiến “khủng” có trọng tải lớn hơn cả tàu sân bay hạt nhân của Mỹ.

 
Quân đội Nga hoàn thành ước mơ chinh phục xe tăng của cậu bé 12 tuổi
icon

Mới đây, các lính tăng thuộc Hạm đội Baltic đã hoàn thành điều ước năm mới của cậu bé 12 tuổi Maxim đến từ thành phố Kaliningrad, một học sinh của trung tâm giúp đỡ trẻ em bị bỏ rơi không có cha mẹ chăm sóc “Nadezhda”.

 
Khám phá những sự kiện lớn của Quân đội Nga năm 2021
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các sự kiện quân sự trọng đại của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong năm 2021.