Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum

Theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov: “Izyum là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu tốt nhất có thể tại đây. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tiến về phía Slavyansk (Donetsk)”.

Chuyên gia quân sự Leonkov chia sẻ với tờ Vzglyad khi bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc đánh chiếm thành phố Izyum ở Kharkov.

“Izyum đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việc tiếp tế đạn dược, bổ sung nhân sự, sơ tán thương binh đều được thông qua đó. Đó là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này. Tất nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu hết sức có thể, cố gắng giữ thành phố bằng tất cả sức lực, nhưng không thành công”, ông Leonkov giải thích.

Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum
Quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Izyum ở Kharkov của Ukraine sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Izvestia)

Ông Leonkov cho rằng, sau khi kiểm soát được Izyum và thất bại của quân đội Ukraine ở Kamenka, nằm ở phía nam Izyum. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến về phía Slavyansk để tiếp tục bao vây các nhóm quân của Ukraine.

“Ngoài ra, quân nhân của chúng tôi làm việc riêng lẻ cho từng khu định cư, vì có thường dân ở các thành phố và thị trấn. Vì vậy, khi chúng tôi giải phóng khu định cư này hay khu định cư kia, chúng tôi cố gắng cứu sống họ càng nhiều càng tốt. Do đó, các hoạt động đang được tiến hành với tốc độ thích hợp”, ông Leonkov nhấn mạnh.

Về chiến thuật trong hoạt động quân sự ông Leonkov lưu ý: “Giờ đây, các lực lượng đồng minh đang tiến cả ở phía nam - từ Vuhledar (Donetsk) và ở phía bắc từ Izyum. Điều này sẽ cho phép chúng tôi bao vây đối phương ở Donbass”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát Izyum ở Kharkov. Trong chiến dịch ở Izyum, quân đội Nga cũng  bắt được một số nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

“Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Đến sáng ngày 24/3, các đơn vị của quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Izyum”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo.

Ông Konashenkov nói thêm, vũ khí chính xác cao của Nga đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa và một căn cứ tạm thời của một tiểu đoàn ở thành phố Lisichansk, Ukraine.

 

Theo ông Konashenkov, Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa vào tối ngày 23/3 và sáng sớm ngày 24/3.

Izyum nằm trên tuyến đường chính giữa Kharkov và các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Izyum đã bị chia cắt gần như toàn bộ liên lạc kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân sự Nga và Ukraine nổ ra vào tuần trước. Những video và hình ảnh ghi lại từ thành phố này cho thấy, Izyum bị tàn phá trên diện rộng, các tòa nhà bị thiêu rụi và bị đánh bom.

Chiến đấu cơ Su-34 phá hủy thiết bị quân sự của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 24/3, các máy bay chiến đấu Su-34 của không quân Nga đã phá hủy kho vũ khí và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc máy bay này quay trở về căn cứ.

“Các máy bay Su-34 của không quân Nga đã vô hiệu hóa các cơ sở quân sự và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Các khu vực tập kết phương tiện quân sự, xe bọc thép, kho vũ khí đã bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.

 
List comment
 
 
Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.

 
 
Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga sắp nhận được vũ khí mới
icon

Các hệ thống vũ khí thế hệ thứ tư sẽ được lắp đặt trên tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov của Hạm đội phương Bắc.

 
 
Quân đội Nga có gì thay đổi trong 15 năm qua?
icon

Theo giới chuyên gia, việc hiện đại hóa quân đội Nga đã trở thành một công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin.

 
 
Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó?
icon

Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được cho đang đầu tư vào việc huấn luyện voi để tìm chất nổ.

 
 
Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?
icon

Paris Gun là tên đặt cho một loại pháo tầm xa của quân đội Đức được sử dụng để bắn phá Paris trong Thế chiến thứ nhất.

 
 
Trực thăng Ka-52 của Nga phô diễn sức mạnh
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/3 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động quân sự của trực thăng tấn công Ka-52 ở Ukraine.

 
Không quân Nga phá hủy hệ thống phòng không S-300 ở Ukraine
icon

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết hôm 17/3, quân đội nước này đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 ở Ukraine.

 
Quốc gia châu Âu đồng ý chuyển giao S-300 cho Ukraine
icon

CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, Slovakia đã đồng ý gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không của Liên Xô, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-300.

 
Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/3 đã công chiếu đoạn video về việc phá hủy các thiết bị quân sự và kho đạn ở Chernihiv của Lực lượng vũ trang Ukraine.

 
Cường kích Su-25 bị trúng tên lửa Ukraine, Nga nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 14/3, phi công của máy bay cường kích Su-25 của Nga đã hạ cánh sau khi bị trúng tên lửa từ hệ thống phòng không ở Ukraine.