Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố kế hoạch đóng tàu chiến kéo dài 30 năm của Hải quân, thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, kế hoạch được công bố lần này giống với “kế hoạch mở rộng” 355 tàu chiến trước đó.

Báo cáo trên trang Navy Times của Mỹ cho biết, theo kế hoạch đóng tàu chiến dài hạn 30 năm mới nhất của chính quyền Trump, số lượng tàu chiến Hải quân Mỹ sẽ đạt 355 chiếc vào những năm 2030 và 406 chiếc vào năm tài chính 2051.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?
 Tổng thống Trump đặt mục tiêu đến năm 2051 Hải quân Mỹ sẽ sở hữu 406 tàu chiến hiện đại. Nguồn: Xinhua.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Kế hoạch đóng tàu trong 30 năm của Hải quân là phù hợp với chiến lược quốc phòng của Mỹ. Chúng tôi cần một lực lượng tác chiến hiện đại để hành động ở Thái Bình Dương".

Trong 5 năm đầu tiên của kế hoạch (năm tài chính 2022 - 2026), Mỹ dự định tăng ngân sách đóng tàu từ 45 tỉ USD lên 147 tỉ USD. Phần lớn ngân sách sẽ được sử dụng để đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia, dự kiến, trước năm 2041 Hải quân Mỹ sẽ đưa vào hoạt động ít nhất 12 con tàu lớp này.

Các tàu chiến không người lái cũng là trọng tâm của ngân sách đầu tư. Từ năm tài chính 2022 - 2026, Mỹ sẽ đầu tư 4,339 tỉ USD để đóng 12 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn, một tàu mặt nước không người lái cỡ trung bình và 8 tàu ngầm không người lái siêu lớn.

Đến năm tài chính 2045, Hải quân Mỹ sẽ đóng 119 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa, 24 tàu ngầm không người lái siêu lớn. Đến năm tài chính 2051, số lượng tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa của Hải quân Mỹ sẽ đạt 166 chiếc và số lượng tàu ngầm không người lái siêu lớn sẽ đạt 76 chiếc.

Ngoài ra, theo kế hoạch này, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ sẽ ở mức 10 – 11 chiếc trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đang gặp nhiều phản ứng tiếu cực từ trong nội bộ Quân đội Mỹ.

Vài ngày sau khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân Mỹ được công bố, Nhà Trắng lại đưa ra một kế hoạch đóng tàu khác kéo dài 5 năm. Kế hoạch này sẽ giảm bớt tàu sân bay lớp Ford thứ năm, vốn ban đầu dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2036, có nghĩa là Hải quân Mỹ sẽ chỉ đóng 4 tàu sân bay mới.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?
 Tàu sân bay lớp Ford sẽ bị cắt giảm theo kế hoạch mới của Nhà Trắng. Nguồn: Xinhua.
 

Theo ước tính tuổi thọ hiện nay, nếu chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ năm bị dừng lại và không có kế hoạch đóng mới tàu sân bay quy thay thế, thì Hải quân Mỹ sẽ chỉ có 9 tàu sân bay vào năm 2040, và con số này sẽ giảm vào năm 2046, đến năm 2050 sẽ chỉ có 7 chiếc hoặc ít hơn.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, kế hoạch đóng tàu 5 năm đi ngược lại với kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, điều này đã khiến các nhà hoạch định của Lầu Năm Góc tức giận.

Cùng vói đó, các Quân chủng khác cũng có nhiều ý kiến khác nhau về kế hoạch của Hải quân. Một khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân được thực hiện, Quân đội Mỹ sẽ phải loại biên một số vũ khí cũ, đồng thời cũng sẽ giảm nguồn kinh phí cho các quân chủng khác như Lục quân và Không quân cùng với kinh phí duy trì hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Một khi ngân sách của Lục quân và Không quân bị cắt giảm do kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, xung đột giữa các quân chủng khác nhau chắc chắn sẽ bùng phát và “cuộc chiến” giành giật kinh phí trong Quân đội Mỹ có thể sẽ trở nên càng “khốc liệt” hơn.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của Hải quân trong nhiệm kỳ của mình, và nhiều lần yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quốc hội nghiên cứu các kế hoạch đóng tàu chiến mới.

Kế hoạch đóng tàu hải quân 30 năm đầy tham vọng lần này được cho là nhằm tạo ra "di sản lịch sử" cho chính quyền Joe Biden. Do vậy, kế hoạch này khó có thể thực hiện khi ông Trump chỉ còn một thời gian ngắn nữa là lui về sau “cánh gà”.

Truyền thông Mỹ cũng có nhiều bài viết cho rằng, Hải quân Mỹ nên quan tâm hơn đến việc tăng cường khả năng chiến đấu thay vì tăng cường vũ khí trang bị, nhất là tàu chiến. Điều này sẽ càng làm tăng gánh nặng sẵn sàng chiến đấu và áp lực cho các sĩ quan và binh sĩ hải quân.

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

hải quân

 
List comment
 
 
Mỹ bắt đầu tuần tra gần bờ biển của Nga ở Bắc Cực
icon

Breaking Defense hôm 7/1 dẫn lời Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết, hải quân nước này sẽ bắt đầu thường xuyên tuần tra các bờ biển của Nga ở Bắc Cực.

 
 
Iran hưởng lợi từ radar Kasta-2E2 của Nga ở Syria
icon

Tổ hợp radar bắt thấp Kasta-2E2 của Nga được cho đã xuất hiện ở Deir ez-Zor/Syria để hỗ trợ lực lượng thân Iran trước các cuộc tấn công của Israel.

 
 
‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
icon

Ngay sau khi chính thức trở thành “Quân khu thứ năm”, Hạm đội phương Bắc của Nga tiếp tục đón nhận “tin vui” khi nhận được tổ hợp siêu vũ khí mới.

 
 
Nga sẽ làm gì khi Mỹ bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska?
icon

Mỹ đang xem xét bố trí tên lửa đạn đạo tầm trung ở Alaska để gia tăng “áp lực cực đại” đối với Nga, Moscow đã đáp trả “cực gắt”.

 
 
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
icon

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.