Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố kế hoạch đóng tàu chiến kéo dài 30 năm của Hải quân, thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, kế hoạch được công bố lần này giống với “kế hoạch mở rộng” 355 tàu chiến trước đó.

Báo cáo trên trang Navy Times của Mỹ cho biết, theo kế hoạch đóng tàu chiến dài hạn 30 năm mới nhất của chính quyền Trump, số lượng tàu chiến Hải quân Mỹ sẽ đạt 355 chiếc vào những năm 2030 và 406 chiếc vào năm tài chính 2051.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?
 Tổng thống Trump đặt mục tiêu đến năm 2051 Hải quân Mỹ sẽ sở hữu 406 tàu chiến hiện đại. Nguồn: Xinhua.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Kế hoạch đóng tàu trong 30 năm của Hải quân là phù hợp với chiến lược quốc phòng của Mỹ. Chúng tôi cần một lực lượng tác chiến hiện đại để hành động ở Thái Bình Dương".

Trong 5 năm đầu tiên của kế hoạch (năm tài chính 2022 - 2026), Mỹ dự định tăng ngân sách đóng tàu từ 45 tỉ USD lên 147 tỉ USD. Phần lớn ngân sách sẽ được sử dụng để đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia, dự kiến, trước năm 2041 Hải quân Mỹ sẽ đưa vào hoạt động ít nhất 12 con tàu lớp này.

Các tàu chiến không người lái cũng là trọng tâm của ngân sách đầu tư. Từ năm tài chính 2022 - 2026, Mỹ sẽ đầu tư 4,339 tỉ USD để đóng 12 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn, một tàu mặt nước không người lái cỡ trung bình và 8 tàu ngầm không người lái siêu lớn.

Đến năm tài chính 2045, Hải quân Mỹ sẽ đóng 119 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa, 24 tàu ngầm không người lái siêu lớn. Đến năm tài chính 2051, số lượng tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa của Hải quân Mỹ sẽ đạt 166 chiếc và số lượng tàu ngầm không người lái siêu lớn sẽ đạt 76 chiếc.

Ngoài ra, theo kế hoạch này, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ sẽ ở mức 10 – 11 chiếc trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đang gặp nhiều phản ứng tiếu cực từ trong nội bộ Quân đội Mỹ.

Vài ngày sau khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân Mỹ được công bố, Nhà Trắng lại đưa ra một kế hoạch đóng tàu khác kéo dài 5 năm. Kế hoạch này sẽ giảm bớt tàu sân bay lớp Ford thứ năm, vốn ban đầu dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2036, có nghĩa là Hải quân Mỹ sẽ chỉ đóng 4 tàu sân bay mới.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?
 Tàu sân bay lớp Ford sẽ bị cắt giảm theo kế hoạch mới của Nhà Trắng. Nguồn: Xinhua.
 

Theo ước tính tuổi thọ hiện nay, nếu chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ năm bị dừng lại và không có kế hoạch đóng mới tàu sân bay quy thay thế, thì Hải quân Mỹ sẽ chỉ có 9 tàu sân bay vào năm 2040, và con số này sẽ giảm vào năm 2046, đến năm 2050 sẽ chỉ có 7 chiếc hoặc ít hơn.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, kế hoạch đóng tàu 5 năm đi ngược lại với kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, điều này đã khiến các nhà hoạch định của Lầu Năm Góc tức giận.

Cùng vói đó, các Quân chủng khác cũng có nhiều ý kiến khác nhau về kế hoạch của Hải quân. Một khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân được thực hiện, Quân đội Mỹ sẽ phải loại biên một số vũ khí cũ, đồng thời cũng sẽ giảm nguồn kinh phí cho các quân chủng khác như Lục quân và Không quân cùng với kinh phí duy trì hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Một khi ngân sách của Lục quân và Không quân bị cắt giảm do kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, xung đột giữa các quân chủng khác nhau chắc chắn sẽ bùng phát và “cuộc chiến” giành giật kinh phí trong Quân đội Mỹ có thể sẽ trở nên càng “khốc liệt” hơn.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của Hải quân trong nhiệm kỳ của mình, và nhiều lần yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quốc hội nghiên cứu các kế hoạch đóng tàu chiến mới.

Kế hoạch đóng tàu hải quân 30 năm đầy tham vọng lần này được cho là nhằm tạo ra "di sản lịch sử" cho chính quyền Joe Biden. Do vậy, kế hoạch này khó có thể thực hiện khi ông Trump chỉ còn một thời gian ngắn nữa là lui về sau “cánh gà”.

Truyền thông Mỹ cũng có nhiều bài viết cho rằng, Hải quân Mỹ nên quan tâm hơn đến việc tăng cường khả năng chiến đấu thay vì tăng cường vũ khí trang bị, nhất là tàu chiến. Điều này sẽ càng làm tăng gánh nặng sẵn sàng chiến đấu và áp lực cho các sĩ quan và binh sĩ hải quân.

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông
icon

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.

 
 
Nga chê Mỹ ‘ngây thơ’ khi diễn tập tiêu diệt S-400
icon

Mỹ mới đây đã tiến hành diễn tập phối hợp giữa máy bay F-22 và F-35 để tiêu diệt hệ thống S-400 của Nga, Moscow cho rằng Quân đội Mỹ “quá ngây thơ”.

 
 
Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril
icon

Nga đã triển khai hệ thống S-300V4 trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, động thái này nhằm răn đe Washington và Tokyo khi liên tục khiêu khích Moscow ở vùng Viễn Đông.

 
 
Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
icon

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

 
 
Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
icon

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

 
 
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
icon

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

 
Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm
icon

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
icon

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.