“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!”

Đó là khẳng định của Đại tá Sugimoto Masaharu, Chỉ huy trưởng Biên đội tàu hộ vệ số 12, khi dẫn đầu hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI của Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng sáng 16/4

Sáng 16/4, hai tàu huấn luyện JS KIRISAME (DD104) và JS ASAYUKI (DD132) thuộc Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản với 400 sĩ quan và thủy thủ do Đại tá Sugimoto Masaharu, Chỉ huy trưởng Biên đội tàu hộ vệ số 12, làm trưởng đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng trong 4 ngày.

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 1

Hai tàu JS KIRISAME (DD104) và JS ASAYUKI (DD132) thuộc Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng sáng 16/4 (Ảnh: HC)

Dự lễ đón tàu có đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Phòng Đối ngoại Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. Phía Nhật Bản có ông Yanagi Jun, Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Đại tá Manabu Ozawa, Tùy viên quân sự Nhật Bản; đại diện Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng và các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Đại tá Sugimoto Masaharu đã có cuộc họp báo với đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Cám ơn Việt Nam đã tạo điều kiện và sự đón tiếp nồng hậu dành cho hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI, Đại tá Sugimoto Masaharu cho hay, các thủy thủ, thuyền viên trên hai tàu rất trông đợi chuyến thăm Đà Nẵng lần này.

Theo Đại tá Sugimoto Masaharu, hai tàu này xuất phát từ Okinawa (Nhật Bản) ngày 21/3 và dự kiến có hải trình dài khoảng 40 ngày. Trong 400 thủy thủ, thuyền viên trên hai tàu có gần 60 học viên (trong đó có 2 học viên nữ) vừa tốt nghiệp khóa đào tạo sĩ quan không quân của Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản. Sau khi kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng, hai tàu sẽ quay lại Nhật Bản.

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 2

Lãnh đạo Vùng 3 Hải quân tặng hoa chào mừngĐại tá Sugimoto Masaharu cùnghai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKIđến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đại tá Sugimoto Masaharu: Thời gian vừa qua, giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản đã có một số chuyến thăm cấp cao mà gần đây nhất là Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam đã sang thăm Nhật Bản. 

Trong chuyến thăm đó, lãnh đạo hải quân hai nước đã bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như quan hệ giữa hải quân đôi bên vì an ninh, hòa bình của khu vực. Chúng tôi rất vui mừng nếu thông qua chuyến thăm Đà Nẵng lần này của hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI, quan hệ hợp tác giữa hải quân hai nước sẽ ngày càng được phát triển.

PV Infonet: Được biết vào sáng 19/4, khi kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng, hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI sẽ có chương trình huấn luyện chung trên biển với Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ông có thể cho biết mục đích và nội dung của cuộc huấn luyện này?

Đại tá Sugimoto Masaharu: Thực ra hải quân ở quốc gia nào thì cũng giống nhau thôi và việc phối hợp huấn luyện chung giữa hải quân các nước cũng là chuyện rất bình thường. Chúng tôi sẽ trao đổi với Hải quân nhân dân Việt Nam về nội dung cụ thể của đợt huấn luyện chung lần này, nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ huấn luyện chung trên tinh thần hợp tác, hữu nghị.

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 3

Đôi bên chụp ảnh kỷ niệm về chuyến thăm (Ảnh: HC)

PV Infonet:Việc huấn luyện chung sẽ hướng vào lĩnh vực nào, tác chiến hay phi tác chiến, thưa ông? 

Đại tá Sugimoto Masaharu: Thực ra việc huấn luyện chung của chúng tôi không tập trung vào tác chiến mà là huấn luyện hữu nghị, thân thiện!

PV Kyodo: Ông có thể cho biết lý do tại sao hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI lại chọn Việt Nam làm điểm đến cho chuyến thăm lần này?

Đại tá Sugimoto Masaharu: Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam. Tôi nghĩ cả hai nước đều đã xác định quan hệ đối tác chiến lược trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh.

 

Trong chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Ngài Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Hiến khi đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani thì hai bên đã nhất trí Biển Đông đối với Nhật Bản cũng là một vùng biển hết sức quan trọng.

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 4

Đông đảo PV trong và ngoài nước tham dự cuộc họp báo vớiĐại tá Sugimoto Masaharu (Ảnh: HC)

Chính vì thế, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như quan hệ giữa Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản và Hải quân nhân dân Việt Nam là hết sức quan trọng. Đó là một trong những lý do khiến chúng tôi chọn Việt Nam làm điểm đến lần này.

PV Infonet: Ông vừa nói Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản. Xin ông cho biết quan trọng như thế nào?

Đại tá Sugimoto Masaharu: Đối với Nhật Bản thì nền công nghiệp cùng như sự phát triển nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến đường hàng hải trên biển, trong đó có tuyến hàng hải đi qua Biển Đông. Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh, an toàn cũng như tự do hàng hải trên Biển Đông đối với chúng tôi là hết sức quan trọng và chúng tôi sẽ nỗ lực hợp tác với các nước có liên quan trong vấn đề này.

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 5

PV Kyodo (Nhật Bản) đặt câu hỏi vì sao hai tàuJS KIRISAME và JS ASAYUKI lại chọn Việt Nam làm điểm đến cho chuyến thăm lần này? (Ảnh: HC)

PV báo Pháp luật TP.HCM: Vừa rồi Nhật Bản có hỗ trợ cho Việt Nam một số tàu Cảnh sát biển. Ông có thể cho biết sắp tới Chính phủ Nhật Bản sẽ có tiếp tục có các hoạt động giao lưu, hỗ trợ nào đối với các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam?

Đại tá Sugimoto Masaharu: Lĩnh vực liên quan đến Cảnh sát biển thì tôi không rõ lắm vì Cảnh sát biển Nhật Bản là cơ quan dân sự chứ không thuộc lực lượng hải quân. Nhưng chúng tôi nghĩ đối với Chính phủ Nhật Bản thì việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển là điều hết sức quan trọng!

PV báo Pháp luật TP.HCM: Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản đánh giá như thế nào về việc thời gian qua Trung Quốc liên tục cải tạo, mở rộng các đảo trên Biển Đông, đặc biệt là các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam?

“Biển Đông cũng hết sức quan trọng đối với Nhật Bản!” - ảnh 6

Cùng lúc hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI cập cảng Tiên Sa thì tàu du lịch Bei Hai của Trung Quốc cũng đưa du khách nước này đến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đại tá Sugimoto Masaharu: Về vấn đề này, ở cương vị của mình thì tôi không thể nói cụ thể gì hết. Tôi chỉ có thể nhắc lại một lần nữa, việc duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Nhật Bản mà còn đối với các nước khác.

PV Infonet: Cùng thời điểm hai tàu JS KIRISAME và JS ASAYUKI của Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản cập bến Tiên Sa thì ở cầu cảng ngay bên cạnh cũng đang có tàu du lịch Bei Hai của Trung Quốc đưa du khách Trung Quốc đến thăm Đà Nẵng. Nhân dịp này, ông có muốn nhắn gửi thông điệp gì đến người dân và du khách Trung Quốc không?

Đại tá Sugimoto Masaharu: Hiện giờ ở Nhật Bản cũng có rất nhiều khách Trung Quốc đến tham quan, du lịch. Nếu có thông điệp muốn chuyển đến người dân và du khách Trung Quốc thì đó là cũng như Việt Nam, chúng tôi hy vọng khách du lịch Trung Quốc sẽ đến thăm Nhật Bản nhiều hơn nữa!

Xin cám ơn ông!

HẢI CHÂU (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.

 
 
Người dân Đan Mạch trầm trồ trước kích thước ‘siêu khủng’ của tàu ngầm Nga
icon

Truyền hình Đan Mạch mới đây đã công bố đoạn video do người làm việc trên cây cầu bắc qua Eo biển Storebælt (Đan Mạch) ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga đi qua lãnh hải của nước này.

 
 
Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?
icon

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

 
 
Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
icon

Hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho xe tăng Nga đã được thử nghiệm thành công.

 
Máy bay chiến đấu của Nga trên Địa Trung Hải khiến NATO ‘hoảng loạn’
icon

Bộ chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoảng loạn trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh.

 
UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
icon

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

 
Belarus đưa hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới NATO
icon

Belarus đã bắt đầu chuyển hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga
icon

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.