Ấn Độ muốn “chơi chiêu” với Nga?

Các sỹ quan cấp cao trong Không quân Ấn Độ mới đây đã tiết lộ với tờ The Diplomat rằng Không quân Ấn Độ đang muốn ngừng hợp tác với Nga trong việc cùng nghiên cứu, chế tạo tiêm kích thế hệ 5.

Mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 5 T-50 của Nga

Thông tin trên được tờ The Diplomat đưa ra. Tuy nhiên, The Diplomat cho rằng thông tin này được các sỹ quan Ấn Độ đưa ra nhằm củng cố hơn nữa vị thế, vai trò của New Dehli trong các cuộc đàm phán với Moscow về dự án này.

Hiện Không quân Ấn Độ đang hợp tác cùng Nga để triển khai thực hiện một trong các chương trình quốc phòng tham vọng nhất trong quan hệ quân sự Nga-Ấn Độ là cùng nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các máy bay tiêm kích thế hệ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft).

Nguyên nhân được đưa ra là Không quân Ấn Độ đang quan ngại rằng các máy bay mới sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, trong đó có yêu cầu là hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện. Để đạt được yêu cầu này, các kỹ sư hai bên cần tiến hành các thay đổi lớn về kết cấu máy nhưng phía Nga lại không muốn thay đổi mô hình họ đưa ra. Do đó, Không quân Ấn Độ không muốn tiếp tục thực hiện chương trình này nữa.

Ngoài ra, trong vòng một vài tháng gần đây, Không quân Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với dự án này bất chấp việc Hội đồng chuyên gia do Bộ Quốc phòng Ấn Độ thành lập mới đây đã đưa ra đề xuất lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc cần tiếp tục thực hiện chương trình này.

 

Được biết, sau hai năm tiến hành các cuộc đàm phán, Moscow và New Deli vẫn chưa đạt được các thỏa thuận đột phá nào đáng kể. Một trong các vấn đề vẫn còn tồn tại là việc Nga chưa muốn chuyển giao cho Ấn Độ các công nghệ xây dựng hàng không bí mật của mình.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án hợp tác trong thiết kế, chế tạo và sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ 5, Nga và Ấn Độ đã không thể đạt được thỏa thuận về việc công nghệ nào sẽ có mặt trong mẫu máy bay mới này. Sau khi tiến hành phân tích mẫu máy bay tiêm kích Su-57 của Nga (là mẫu máy bay làm nền tảng cho chế tạo FGFA), Không quân Ấn Độ đã muốn bổ sung hơn 40 thay đổi để khắc phục những hạn chế dường như đang xuất hiện đối với động cơ máy bay, khả năng bị phát hiện của máy bay và một số chi tiết khác.

Trong phần kết luận, The Diplomat cho rằng các bình luận trên của các sỹ quan Không quân Ấn Độ được đưa ra nhằm củng cố hơn vị thế của New Deli trong các cuộc đàm phán với Moscow. “Rất ít khả năng Không quân Ấn Độ sẽ nhanh chóng ngừng chương trình này”- bài báo chỉ rõ.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.