Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

Lục quân và Không quân lập cầu không vận

Theo báo cáo hôm 21/6 của nhật báo Tribune Ấn Độ, Quân đội Ấn Độ đang tập trung về phía Ladakh, theo đó Lục quân Ấn Độ đang điều tập kết nhiều binh lính và lực lượng tại Ladakh đã tăng gấp đôi so với trước đây. Đường cao tốc đến Ladakh cũng đã được quân đội Ấn Độ tiếp quản, và một số lượng lớn lực lượng bộ binh, pháo binh và công binh cùng vũ khí trang bị đang tập trung tại Ladakh.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
Các xe quân sự của Ấn Độ trên đường đến Ladakh. Nguồn: Huanqiu.

Báo cáo cho biết, do chưa khắc phục được vấn đề khó khăn về cầu đường, Không quân Ấn Độ đã phải thiết lập cầu không vận để có thể nhanh chóng vận chuyển binh lực ra tiền tuyến. Các máy bay tham gia hoạt động không vận lần này gồm máy bay vận tải C-17, Il-76 và An-32.

Trong cuộc xung đột Kargil giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1999, Quân đội Ấn Độ đã điều động trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 với khả năng vận chuyển lớn nhất thế giới để vận chuyển pháo, vũ khí và các thiết bị quan trọng khác đến chiến trường. Tuy nhiên, trong hoạt động lần này, không có sự xuất hiện của Mi-26, hiện Ấn Độ sở hữu 3 chiếc Mi-26.

Để thay thế, Ấn Độ đã triển khai máy bay trực thăng vận tải CH-47. Theo báo cáo của NDTV (Ấn Độ), CH-47 có thể dễ dàng vận chuyển pháo hạng nhẹ M-777 đến Ladakh và đây là loại vũ khí chủ lực của Ấn Độ trong giao tranh với Trung Quốc ở khu vực biên giới với địa hình rừng núi.

Ngoài CH-47, theo NDTV, ngày 20/6 đã có một lượng lớn trực thăng tấn công Apache xuất hiện ở Ladakh. Các nhà phân tích quân sự Ấn Độ tin rằng, Trung Quốc đã triển khai nhiều xe tăng tại khu vực này, đây là lý do mà Ấn Độ phải triển khai trực thăng Apache, trực thăng này được coi là “sát thủ xe tăng”.

Cùng với đó, các máy bay không người lái (UAV) trinh sát cũng được tăng cường đến Ladakh để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không phục vụ thiết lập bản đồ tác chiến cho Lục quân và theo dõi tín hiệu điện từ xung quanh.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
 Trực thăng Apache của Quân đội Ấn Độ. Nguồn: Huanqiu.

Máy bay chiến đấu sẵn sàng đáp trả

Báo cáo của NDTV cho biết, Tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ Rakesh Bhadauria xác nhận, máy bay chiến đấu của Không quân đang tiến hành tuần tra thường xuyên ở không phận Ladakh để giám sát chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc. “Máy bay chiến đấu của chúng tôi đã được trang bị vũ khí đầy đủ và sẵn sàng đáp trả các hoạt động xuyên biên giới của máy bay Trung Quốc", ông nói.

 

Cũng theo ông Bhadauria, hàng năm Không quân Trung Quốc đều triển khai lực lượng tiến hành nhiều cuộc diễn tập vào mùa hè ở khu vực kiểm soát thực tế tại Ladakh, tuy nhiên, thời gian gần đây, Tình báo Ấn Độ phát hiện, Trung Quốc triển khai nhiều lực lượng hơn mọi năm tại khu vực này.

Đây cũng là lý do mà Không quân Ấn Độ phải nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, đề phòng Trung Quốc có những hành động “xâm phạm” chớp nhoáng. “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ và triển khai đúng cách để đối phó với mọi trường hợp khẩn cấp, chúng ta sẽ không bao giờ để những chiến binh của mình hy sinh trong vô vọng", ông nói với Times of India.

Theo báo cáo của Times of India, ngày 20/6, Không quân Ấn Độ đã điều động các máy bay MiG-29 phiên bản nâng cấp, Su-30MKI, Mirage 2000 và SEPECAT Jaguar đến các sân bay ở biên giới để sẵn sàng thực hiện “các nhiệm vụ khẩn cấp”.

Tạp chí Quan sát Quân sự của Mỹ tiết lộ, hôm 18/6  Ấn Độ đã khẩn trương mua 12 máy bay chiến đấu Su-30MKI và 21 máy bay chiến đấu MiG-29 nâng cấp từ Nga. Moscow cho biết, một khi Ấn Độ đệ trình kế hoạch mua sắm, những máy bay chiến đấu này sẽ được giao trong thời gian ngắn nhất.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Ấn Độ. Nguồn: Huanqiu.

Hai loại máy bay chiến đấu này của Nga là các máy bay chủ lực của Không quân Ấn Độ và có thể nhanh chóng hình thành sức chiến đấu sau khi được bàn giao. Tuy nhiên, những máy bay này có phải là đối thủ của Trung Quốc hay không thì còn cần phải xem xét, hiện Bắc Kinh cũng đã triển khai máy bay J-10C, J-16 và J-20 ở các sân bay xung quanh khu vực tranh chấp với Ấn Độ tại Ladakh.

Hải quân Ấn Độ cũng không “nhàn rỗi”

Times of India cho biết, ngày 20/6, Hải quân Ấn Độ đã nâng cấp sẵn sàng chiến đấu đối với các tàu chiến tại quần đảo Andaman để có thể kịp thời ngăn chặn sự xâm nhập của tàu ngầm Trung Quốc.

Theo đánh giá của quan chức cấp cao Hải quân Ấn Độ, sau khi xảy ra thương vong ở Ladakh, Trung Quốc có thể sẽ không tiếp tục mở rộng xung đột tại khu vực này, nhưng không loại trừ khả năng Trung Quốc “gây hấn” ở khu vực khác, trong đó quần đảo chiến lược Andaman có thể là địa điểm “gây hấn” tiếp theo của Bắc Kinh. Do vậy, Hải quân Ấn Độ cần tăng cường các tàu hộ vệ tên lửa thậm chí là tàu khu trục tên lửa đến khu vực này, đồng thời phải duy trì 3-4 máy bay tuần tra P-8I để liên tục trinh sát trên không.

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn "chạy dài" sau Trung Quốc.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga
icon

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận tàu Nga ở Novorossiysk.

 
 
Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom lượn thông minh ‘phá vỡ mọi luật chơi’
icon

Theo Forbes, máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên ném bom GBB-53/B StormBreaker trong một cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ vào ngày 20/6.

 
 
Nga trang bị ‘tận răng’ như thế nào ở Bắc Cực?
icon

Nga được bảo vệ hoàn toàn bởi các hệ thống phòng không hiện đại khỏi các cuộc không kích chiến lược của Mỹ ở Bắc Cực, nhưng vẫn cần tăng cường lực lượng do hoạt động gia tăng của các nước NATO ở Bắc Cực.

 
 
Tên lửa mới của Iran hủy diệt mục tiêu trên biển
icon

Quân đội Iran đã cho phóng thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm nội địa mới nhất và thành công tiêu diệt mục tiêu nằm cách 280 km trên Ấn Độ Dương.

 
 
Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga
icon

Không quân Ấn Độ đã quyết định mua 33 tiêm kích của Nga giữa lúc căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.

 
 
Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ
icon

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

 
Forbes nghi ngờ về triển vọng sản xuất cường kích Su-25 tại Gruzia
icon

Dù có tuổi đời khá cao nhưng đến nay cường kích Su-25 vẫn dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho đơn vị mặt đất, tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, công sự phòng ngự nổi và bộ binh đối phương.

 
Ukraine tung video thử nghiệm tên lửa có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên Biển Đen
icon

Theo trang rg.ru, mới đây Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune.

 
Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày
icon

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

 
Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?
icon

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.