Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

Lục quân và Không quân lập cầu không vận

Theo báo cáo hôm 21/6 của nhật báo Tribune Ấn Độ, Quân đội Ấn Độ đang tập trung về phía Ladakh, theo đó Lục quân Ấn Độ đang điều tập kết nhiều binh lính và lực lượng tại Ladakh đã tăng gấp đôi so với trước đây. Đường cao tốc đến Ladakh cũng đã được quân đội Ấn Độ tiếp quản, và một số lượng lớn lực lượng bộ binh, pháo binh và công binh cùng vũ khí trang bị đang tập trung tại Ladakh.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
Các xe quân sự của Ấn Độ trên đường đến Ladakh. Nguồn: Huanqiu.

Báo cáo cho biết, do chưa khắc phục được vấn đề khó khăn về cầu đường, Không quân Ấn Độ đã phải thiết lập cầu không vận để có thể nhanh chóng vận chuyển binh lực ra tiền tuyến. Các máy bay tham gia hoạt động không vận lần này gồm máy bay vận tải C-17, Il-76 và An-32.

Trong cuộc xung đột Kargil giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1999, Quân đội Ấn Độ đã điều động trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 với khả năng vận chuyển lớn nhất thế giới để vận chuyển pháo, vũ khí và các thiết bị quan trọng khác đến chiến trường. Tuy nhiên, trong hoạt động lần này, không có sự xuất hiện của Mi-26, hiện Ấn Độ sở hữu 3 chiếc Mi-26.

Để thay thế, Ấn Độ đã triển khai máy bay trực thăng vận tải CH-47. Theo báo cáo của NDTV (Ấn Độ), CH-47 có thể dễ dàng vận chuyển pháo hạng nhẹ M-777 đến Ladakh và đây là loại vũ khí chủ lực của Ấn Độ trong giao tranh với Trung Quốc ở khu vực biên giới với địa hình rừng núi.

Ngoài CH-47, theo NDTV, ngày 20/6 đã có một lượng lớn trực thăng tấn công Apache xuất hiện ở Ladakh. Các nhà phân tích quân sự Ấn Độ tin rằng, Trung Quốc đã triển khai nhiều xe tăng tại khu vực này, đây là lý do mà Ấn Độ phải triển khai trực thăng Apache, trực thăng này được coi là “sát thủ xe tăng”.

Cùng với đó, các máy bay không người lái (UAV) trinh sát cũng được tăng cường đến Ladakh để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không phục vụ thiết lập bản đồ tác chiến cho Lục quân và theo dõi tín hiệu điện từ xung quanh.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
 Trực thăng Apache của Quân đội Ấn Độ. Nguồn: Huanqiu.

Máy bay chiến đấu sẵn sàng đáp trả

Báo cáo của NDTV cho biết, Tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ Rakesh Bhadauria xác nhận, máy bay chiến đấu của Không quân đang tiến hành tuần tra thường xuyên ở không phận Ladakh để giám sát chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc. “Máy bay chiến đấu của chúng tôi đã được trang bị vũ khí đầy đủ và sẵn sàng đáp trả các hoạt động xuyên biên giới của máy bay Trung Quốc", ông nói.

 

Cũng theo ông Bhadauria, hàng năm Không quân Trung Quốc đều triển khai lực lượng tiến hành nhiều cuộc diễn tập vào mùa hè ở khu vực kiểm soát thực tế tại Ladakh, tuy nhiên, thời gian gần đây, Tình báo Ấn Độ phát hiện, Trung Quốc triển khai nhiều lực lượng hơn mọi năm tại khu vực này.

Đây cũng là lý do mà Không quân Ấn Độ phải nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, đề phòng Trung Quốc có những hành động “xâm phạm” chớp nhoáng. “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ và triển khai đúng cách để đối phó với mọi trường hợp khẩn cấp, chúng ta sẽ không bao giờ để những chiến binh của mình hy sinh trong vô vọng", ông nói với Times of India.

Theo báo cáo của Times of India, ngày 20/6, Không quân Ấn Độ đã điều động các máy bay MiG-29 phiên bản nâng cấp, Su-30MKI, Mirage 2000 và SEPECAT Jaguar đến các sân bay ở biên giới để sẵn sàng thực hiện “các nhiệm vụ khẩn cấp”.

Tạp chí Quan sát Quân sự của Mỹ tiết lộ, hôm 18/6  Ấn Độ đã khẩn trương mua 12 máy bay chiến đấu Su-30MKI và 21 máy bay chiến đấu MiG-29 nâng cấp từ Nga. Moscow cho biết, một khi Ấn Độ đệ trình kế hoạch mua sắm, những máy bay chiến đấu này sẽ được giao trong thời gian ngắn nhất.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Ấn Độ. Nguồn: Huanqiu.

Hai loại máy bay chiến đấu này của Nga là các máy bay chủ lực của Không quân Ấn Độ và có thể nhanh chóng hình thành sức chiến đấu sau khi được bàn giao. Tuy nhiên, những máy bay này có phải là đối thủ của Trung Quốc hay không thì còn cần phải xem xét, hiện Bắc Kinh cũng đã triển khai máy bay J-10C, J-16 và J-20 ở các sân bay xung quanh khu vực tranh chấp với Ấn Độ tại Ladakh.

Hải quân Ấn Độ cũng không “nhàn rỗi”

Times of India cho biết, ngày 20/6, Hải quân Ấn Độ đã nâng cấp sẵn sàng chiến đấu đối với các tàu chiến tại quần đảo Andaman để có thể kịp thời ngăn chặn sự xâm nhập của tàu ngầm Trung Quốc.

Theo đánh giá của quan chức cấp cao Hải quân Ấn Độ, sau khi xảy ra thương vong ở Ladakh, Trung Quốc có thể sẽ không tiếp tục mở rộng xung đột tại khu vực này, nhưng không loại trừ khả năng Trung Quốc “gây hấn” ở khu vực khác, trong đó quần đảo chiến lược Andaman có thể là địa điểm “gây hấn” tiếp theo của Bắc Kinh. Do vậy, Hải quân Ấn Độ cần tăng cường các tàu hộ vệ tên lửa thậm chí là tàu khu trục tên lửa đến khu vực này, đồng thời phải duy trì 3-4 máy bay tuần tra P-8I để liên tục trinh sát trên không.

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn "chạy dài" sau Trung Quốc.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.