Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga

Không quân Ấn Độ đã quyết định mua 33 tiêm kích của Nga giữa lúc căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ xác nhận, không quân nước này đã chuyển bản đề xuất tới Bộ Quốc phòng về việc mua 21 tiêm kích MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga.

“Không quân Ấn Độ đã xây dựng kế hoạch này được một thời gian và giờ muốn đẩy nhanh tiến trình cũng như đề xuất kế hoạch có tổng trị giá 800 triệu USD lên Bộ Quốc phòng để được phê duyệt vào tuần tới trong một cuộc họp cấp cao”, nguồn tin chính phủ Ấn Độ chia sẻ với ANI.

{keywords}
Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga. (Ảnh: Sputnik)


Trước đó, vào năm 2008, Nga - Ấn đã ký kết bản hợp đồng trị giá 964 triệu USD để hiện đại hóa 62 tiêm kích hai động cơ một chỗ ngồi MiG-29.

Không quân Ấn Độ cũng quyết định xúc tiến thương vụ mua thêm chiến đấu cơ Su-30 của Nga để thay thế cho những tiêm kích bị thiệt hại sau các vụ tai nạn.

Hồi tháng 10/2019, Tư lệnh không quân Ấn Độ R.K.S. Bhadauria cũng đã lên tiếng xác nhận các tiêm kích Sukhoi-30MKI sẽ được sản xuất tại HAL ở Nasik.

Hồi năm ngoái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hàng không Ấn Độ (HAL) đã đề xuất sản xuất thêm 40 tiêm kích Sukhoi-30MKI với giá 64 triệu/chiếc. Mức chi phí này thấp hơn nhiều so với các tiêm kích đa nhiệm Rafale của Pháp.

Trong khi đó, không quân Ấn Độ đang thiếu hơn 200 tiêm kích để có thể cùng lúc đối phó với hai mặt trận là Trung Quốc và Pakistan. Đây là lý do hôm 16/6, chính phủ Ấn Độ đã trao thêm quyền cho các lực lượng vũ trang tăng cường quy mô kho dự trữ vũ khí chiến tranh.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn liên tục leo thang trong hơn một tháng qua. Hai bên cũng tiến hành hàng loạt cuộc họp cấp cao để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới ở thung lũng Galvan, nơi ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một vụ giao tranh với quân đội Trung Quốc. Song cho tới nay, căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa được hóa giải.

Thậm chí, mới đây, quân đội Trung Quốc còn cho tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở cao nguyên Tây Tạng giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ sau vụ đụng độ ở vùng biên giới Himalaya.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng pháo binh, tên lửa, không quân, chiến tranh điện tử, kỹ thuật và đặc nhiệm. Các xe tăng và máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng trong đợt tập trận bắn đạn thật này.

Khu vực tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc được xác định diễn ra ở núi Nyenchen Tanglha, phía đông Tây Tạng và cách thung lũng Galwan, khu vực xảy ra đụng độ giữa quân đội Trung - Ấn hơn 1.000 km.

Video: Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Minh Thu (lược dịch)

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !