Quân khu 5 diễn tập thực binh “Sư đoàn BB tiến công địch cơ động”

Những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7, Sư đoàn Bộ binh (BB) 2 đã tổ chức diễn tập CH-CQ 1 bên 2 cấp ngoài thực địa có Trung đoàn thực binh và bắn đạn thật với phương án tác chiến “Sư đoàn BB tiến công địch cơ động”
Quân khu 5 diễn tập thực binh “Sư đoàn BB tiến công địch cơ động” - ảnh 1
Đảng ủy Sư đoàn bàn phương án tác chiến trong diễn tập CH-14.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu sát với tình huống và thực tế chiến trường ở một Sư đoàn chủ lực đủ quân của Quân khu 5 trong năm 2014 và những năm tiếp theo, trong những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7, Sư đoàn Bộ binh (BB) 2 đã tổ chức diễn tập CH-CQ 1 bên 2 cấp ngoài thực địa có Trung đoàn thực binh và bắn đạn thật với phương án tác chiến “Sư đoàn BB tiến công địch cơ động”

Ngay từ đầu tháng 6, Sư đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập, các kế hoạch, chỉ thị, mệnh lệnh về diễn tập được quán triệt đến các cơ quan đơn vị, hệ thống văn kiện diễn tập được xây dựng chặt chẽ, Sư đoàn cũng đã mở lớp bồi dưỡng cán bộ chỉ huy cơ quan và tổ chức diễn tập vòng tổng hợp ở các Trung đoàn.

Một trong những điểm mới và khác so với mọi năm là năm nay Sư đoàn tự tổ chức diễn tập, độc lập tác chiến không có sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu. Theo Đại tá Hứa Văn Tưởng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng: “Trực tiếp chỉ đạo sẽ có nhiều khó khăn, thử thách đối với Sư đoàn khi không được sự chỉ đạo, hỗ trợ  trực tiếp của Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu nhưng đây cũng là cơ hội để Sư đoàn có thể chủ động theo dõi sát và sửa tập kịp thời từng nội dung, hoàn thiện phương án tác chiến, đồng thời phát huy được tính chủ động, quyết đoán của đội ngũ các cấp, đó cũng là ý định chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu”.

Quân khu 5 diễn tập thực binh “Sư đoàn BB tiến công địch cơ động” - ảnh 2
Thông qua phương án tác chiến trên sa bàn.

Bước vào diễn tập, ngày sau khi nhận lệnh của Tư lệnh quân khu thông báo về tình hình địch và nhiệm vụ của Sư đoàn; lãnh đạo chỉ huy sư đoàn đã nhanh chóng hội ý chỉ huy dự báo và nhận định tình hình; toàn Sư đoàn chuyển trạng thái SSCĐ thường xuyên sang SSCĐ lên cao; cả Sư đoàn hừng hực khí thế bước vào thời chiến. Sau hội ý chớp nhoáng giữa chỉ huy, tình hình chiến sự được thông báo đến các cơ quan đơn vị, ngay lập tức phương án tác chiến được đưa ra. Đảng ủy Sư đoàn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ Sư đoàn trong tình hình chuyển trạng thái SSCĐ lên cao; các đơn vị nhận lệnh hành trú quân ra nơi sơ tán, mỗi mệnh lệnh truyền đi, toàn đơn vị kịp thời hành động nhanh chóng, chính xác; trên gương mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ như căng ra với từng mệnh lệnh, mỗi phương án tác chiến.

Hậu cần, kỹ thuật hành động theo phương châm “đạn không thiếu một viên, gạo không thiếu một hạt”; Công tác đảng, Công tác chính trị đã kịp thời thúc đẩy tinh thần, khí thế thi đua và ý chí quyết tâm trong mỗi cán bộ, chiến sĩ. Với phương châm “đánh chắc, tiến chắc, thắng chắc”, đến cuối ngày 26-6, Sư đoàn đã hoàn thành tác chiến trên bản đồ, chuyển qua giai đoạn ngoài thực địa. Đại tá Lê Ngọc Nam, Chính ủy Sư đoàn khẳng định: “Trong mọi nhiệm vụ, tinh thần, ý chí quyết tâm, sự chủ động sáng tạo, đoàn kết cán binh là hết sức quan trọng, là nền tảng tạo nên sự thành công; trong diễn tập CH-14 của Sư đoàn điều đó được đặc biệt chú trọng”.

Nguồn: LÊ THỊ HOA (Quân đội nhân dân)

(Tựa bài do Infonet đặt lại)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !