Quân đội Việt Nam đã hoán cải vũ khí Mỹ như thế nào

Khi quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào giải phóng Sài Gòn thống nhất đất nước ngày 30/4/1975, rất nhiều vũ khí của Mỹ đã bị quân đội thu giữ và cải tiến để sử dụng.

Những năm tiếp đó khi tình hình biên giới căng thẳng, những vũ khí này đã lập tức được trưng dụng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ biên giới, truy quét tàn quân Khơ me đỏ.

Những vũ khí Mỹ được trưng dụng thời đó có thể kể đến: Trực thăng vận tải bán vũ trang UH-1, trực thăng vận tải CH-47, máy bay vận tải C-130, xe thiết giáp M113, lựu pháo M114-155mm, lựu pháo M2A1 105mm, tàu đổ bộ lưỡng dụng LST-1, LCU-1466, máy bay chiến đấu F-5, A-37, máy bay vận tải các loại. Bên cạnh đó còn số lượng rất lớn súng trường tiến công M16, AR-15, súng phóng  lựu M79, các loại súng máy hạng nặng khác...

Quân đội Việt Nam đã hoán cải vũ khí Mỹ như thế nào - ảnh 1
UH-1 từ vũ khí của chiến thuật "phượng hoàng vồ mồi" cho người dân Việt Nam ngày ấy nay trở thành vũ khí đắc lực trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong đó, trực thăng UH-1, xe thiết giáp M113, lựu pháo M114 155mm, lựu pháo M2A1 105mm là lực lượng tham chiến nhiều nhất. Số vũ khí này giúp cho quân đội nhân dân Việt  Nam tạo được sự áp đảo về hỏa lực so với quân Khơ me đỏ.

Đến những năm 1990, phần lớn số vũ khí Mỹ thu được gặp nhiều khó khăn trong hoạt động do thiếu linh kiện và phụ tùng thay thế, nhất là đối với những vũ khí đòi hỏi quá trình bảo trì liên tục như trực thăng UH-1, xe thiết giáp M113. Các loại  máy bay F-5, A-37, CH-47 phải ngưng hoạt động vì thiếu phụ tùng thay thế.

Số trực thăng UH-1, xe thiết giáp M113 được đưa vào bảo quản trong kho chờ cơ hội tái sử dụng. Sau khi Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ, cơ hội khôi phục các vũ khí Mỹ đã trở nên rõ ràng hơn.

Quân đội Việt Nam đã hoán cải vũ khí Mỹ như thế nào - ảnh 2
Thiết xa vận M113  kiểu "made in Việt Nam" ngày nay. Ảnh: Quansuvn.

Hiện tại, trực thăng UH-1 đang được tái trang bị và hiện đại hóa với sự giúp đỡ từ phía Mỹ, loại trực thăng này đang được phục hồi nhằm phục vụ cho các mục đích dân sự và quốc phòng. Xe thiết giáp M113 cũng đã và đang được hiện đại hóa để tiếp tục phục vụ trong biên chế quân đội Việt Nam.

BÀI ĐỌC NHIỀU:

* Hình ảnh chưa từng công bố về tên lửa S – 300 của Việt Nam

* Tướng lục quân nói về sức mạnh phòng không lục quân Việt Nam

* Hải quân thành lập phi đội trực thăng EC - 225 hiện đại

Xe thiết giáp M113 được thay thế vũ khí Mỹ bằng vũ khí Nga, theo các nguồn tin không chính thức hiện có khoảng 200 chiếc M113 đang hoạt động trong biên chế lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam.

Lựu pháo M114 155mm, M2A1 105mm tiếp tục được hiện đại hóa đến nay vẫn là loại pháo mặt đất cấp chiến dịch chủ lực của quân đội Việt Nam.

Quân đội Việt Nam đã hoán cải vũ khí Mỹ như thế nào - ảnh 3
Một biến thể của M16 được "Việt Nam hóa" với tên gọi M18 trong biên chế lực lượng đặc công Việt Nam.

Súng trường tiến công M16 cũng được hiện đại hóa để tiếp tục sử dụng. Một chi tiết khá thú vị là một biến thể khá lạ của M16 được “Việt Nam hóa” với tên gọi M18 đã xuất hiện trong biên chế lực lượng đặc công và cảnh sát biển Việt Nam tại lễ diễu binh mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ngày 10/10/2010. Đặc biệt, Việt Nam đã sản xuất thành công nòng súng phóng lựu M79 tạo thể chủ động nguồn cung cho quân đội.

Hiện tại quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp, sắp tới nhiều khả năng các vũ khí Mỹ đang được lưu giữ trong kho sẽ được tái trang bị và hiện đại hóa nhằm phục vụ cho quốc phòng an ninh trong bối cảnh đất nước chưa có nhiều ngân sách cho việc mua sắm vũ khí mới.

Quốc Việt

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !