Quân đội Việt Nam chế tạo vũ khí Laser

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phối hợp với Học viện Kỹ thuật quân sự hoàn thành đề tài “Chế tạo và chuyển giao một hệ thống thiết bị laser hồng ngoại hiện đại".

Trong khuôn khổ thực hiện Đề tài khoa học cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: “Chế tạo và chuyển giao một hệ thống thiết bị laser hồng ngoại hiện đại để phục vụ nghiên cứu và đào tạo về khí tài quang học và laser của Học viện Kỹ thuật quân sự”, phối hợp thực hiện với Học viện Kỹ thuật Quân sự, do TS. Phạm Long (Viện Vật lý)  chủ trì, sáng ngày 13 tháng 5 năm 2013, tại Bộ môn Khí tài Quang thuộc Khoa Vũ khí của Học Viện Kỹ thuật Quân sự đã diễn ra lễ bàn giao chính thức các sản phẩm khoa học công nghệ thuộc đề tài này giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Học viện KTQS.
Thiếu tướng Vũ Thanh Hải (trái) nhận hồ sơ từ GS.TS KH Dương Ngọc Hải.
Thiếu tướng Vũ Thanh Hải (trái) nhận hồ sơ từ GS.TSKH Dương Ngọc Hải.

Được thực hiện trong vòng hai năm, 2010 – 2011, đề tài đã thu được những kết quả KHCN nhiều triển vọng, đáp ứng được chỉ tiêu đề ra ban đầu: nghiên cứu phát triển và chuyển giao cho phía Học viện KTQS một hệ thống quang học và laser rắn hiện đại (laser rắn Nd:YVO4 bơm bằng laser bán dẫn), phát được hai bước sóng: hồng ngoại (1064nm) và khả kiến (532nm); có thể hoạt động ở chế độ phát liên tục hoặc chế độ xung ngắn (nanô giây, picô giây); cho phép thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm tiên tiến về quang học, quang tử laser hồng ngoại và quang phi tuyến; và thiết bị được chế tạo đạt chất lượng của một sản phẩm thương mại hóa (có thể nhân rộng).

Giá thành của hệ thống laser này so với các hệ tương tự của nước ngoài chỉ bằng 1/5. Bên cạnh đó, một kết quả quan trọng khác của đề tài là 11 (mười một) bộ học liệu được biên soạn, phục vụ công tác nghiên cứu thực nghiệm và đào tạo sau đại học của HVKTQS dựa trên nguyên lý của hệ thống laser rắn Nd:YVO4 bơm bằng laser bán dẫn đã được chuyển giao. Mặt khác, trong quá trình triển khai đề tài, các cán bộ tham gia thực hiện đề tài cũng đã có 02 báo cáo khoa học tại Hội nghị Quốc tế về Laser công suất mạnh (ASILS-5). Đây là những kết quả ngoài dự kiến, cho thấy hệ thống laser hồng ngoại - sản phẩm khoa học công nghệ của đề tài này - có tiềm năng trở thành các thiết bị khoa học công nghệ hiện đại phục vụ tốt cho các hướng nghiên cứu khoa học tiên tiến cũng như đào tạo sau đại học của HVKTQS trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Thiếu tướng PGS.TS.Vũ Thanh Hải đánh giá cao kết quả của đề tài, qua đó Viện Hàn lâm KHCNVN đã giúp Học viện KTQS không chỉ được tiếp nhận những sản phẩm công nghệ cao chế tạo trong nước, đạt trình độ quốc tế, mà còn góp phần bồi dưỡng trình độ khoa học công nghệ cho các sĩ quan chiến sĩ của Học viện KTQS. GS.TSKH.Dương Ngọc Hải cũng trao đổi và cho biết đây là một trong những đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN thuộc hướng hợp tác với bộ, ngành, địa phương có định hướng phục vụ công tác an ninh quốc phòng, nên đã nhận được sự quan tâm ủng hộ cao của lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN. Đồng thời, GS.Dương Ngọc Hải cũng hy vọng các kết quả KHCN của đề tài này và các đề tài hợp tác khác tương tự trong tương lai giữa hai cơ quan sẽ phát huy hiệu quả tốt trong thực tiễn nghiên cứu và đào tạo tại Học viện KTQS.

Nguồn: Phạm Phượng (VietQ.vn)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !