Quân đội Nga tăng cường sức mạnh quân sự, có thêm nhiều máy bay tối tân

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố, kể từ đầu năm 2016 đến nay Không quân Nga đã có thêm hơn 30 máy bay quân sự mới cùng hơn 30.000 loại vũ khí được trang bị cho các phi cơ.

Vào ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố về các hoạt động nâng cấp cho Không quân Nga, trong lúc Moscow mong muốn phát triển quân đội để đối phó với những vấn đề an ninh trong khu vực.

Quân đội Nga tăng cường sức mạnh quân sự, có thêm nhiều máy bay tối tân - ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

“Đã có hơn 30 phi cơ tiêm kích và máy bay trực thăng được cung cấp cho Không quân Nga”, Bộ Quốc phòng cho biết. “Lực lượng Vô tuyến của Không quân Nga cũng đã có những hệ thống rađa mới có thể phát hiện những mục tiêu từ vài mét cho đến vài chục kilomet”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các loại máy bay mà Nga nhận được bao gồm phi cơ tiêm kích Su-35S, Su-30M và Su-34, cùng các loại trực thăng chiến đấu lợi hại nhất hiện nay như Mi-8AMTSh, Mi-28N và Ka-52.

Máy bay-Su-35S được nhiều nhà phân tích quốc phòng đề cao nhờ khả năng chiến đấu hiệu quả chống lại các loại máy bay tàng hình như F-22 Raptor của Mỹ. Nó được trang bị một hệ thống xác định mục tiêu bằng tia hồng ngoại, có tầm hoạt động lên đến 80km, giúp phát hiện các loại máy bay tàng hình vốn không bị phát hiện qua các loại rađa thông thường.

Su-35S có thể đạt tốc độ tối đa là Mach 2,26 (tương đường 2.791km/giờ), và có độ linh hoạt trên không cao hơn bất kỳ các máy bay khác do phương Tây sản xuất nhờ được trang bị động cơ đẩy đổi hướng (thrust vectoring).

Ngoài ra, số lượng máy bay Su-30M gia tăng cũng sẽ giúp Không quân Nga có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ. Đây là loại phi cơ có tốc độ cao, tầm hoạt động rộng và có thể cất cánh và hạ cánh trên nhiều loại địa hình. Su-30M là loại máy bay mà Nga và Ấn Độ đang hợp tác để trang bị tên lửa siêu thanh BrahMos, một sản phẩm do hai nước hợp tác sản xuất. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !