Quân đội Nga nóng lòng chờ sở hữu máy bay chiến đấu T-50

Tập đoàn UAC của Nga mới đây đã thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 PAK-FA tại khu vực Komsomolsk-on-Amur, cách thủ đô Moscow 8.700km về phía Đông.

Hiện máy bay đang trải qua các bước thử nghiệm lần cuối trước khi được bàn giao cho Không quân Nga. Nhà phân tích quân sự Dmitry Litovkin cho biết, T-50 sẽ cần phải được chỉnh sửa rất nhiều trong những năm đầu được đưa vào hoạt động để có thể đạt chuẩn của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Quân đội Nga nóng lòng chờ sở hữu máy bay chiến đấu T-50 - ảnh 1

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga hiện đang rất được chờ đón.

“Hiện tại, loại động cơ dùng cho các loại máy bay thế hệ thứ năm vẫn chưa được chế tạo. T-50 trước mắt sẽ được lắp đặt động cơ được dùng trên các máy bay Su-35. Động cơ này vẫn chưa thể đảm bảo tốc độ cũng như mức độ tiêu tốn nhiên liệu cần thiết mà một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm phải có, mặc dù có thể đạt tốc độ siêu thanh”, ông Litovkin nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng để đẩy nhanh tiến độ phát triển và thử nghiệm máy bay, Nga cần phải hợp tác với các đối tác quốc phòng chiến lược trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Algeria và Việt Nam.

“Đây là những quốc gia có chính sách quân sự và phát triển vũ khí riêng rẽ, đồng thời có đủ ngân sách để mua về các loại vũ khí hiện đại. Việc hợp tác nghiên cứu và phát triển sẽ cho phép máy bay thế hệ mới có thể xuất hiện sớm hơn”, ông Litovkin nói.

Máy bay T-50 PAK-FA được chế tạo với mục đích trở thành đối thủ chính của máy bay F-22 Raptor. F-22 đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ trong hơn 5 năm qua và đã hoạt động trên bầu trời Iraq.

Quân đội Nga nóng lòng chờ sở hữu máy bay chiến đấu T-50 - ảnh 2

Máy bay sẽ được trang bị các loại tên lửa tầm xa và bom định hướng hiện đại.

Các tập đoàn quốc phòng vẫn chưa công bố chính xác chi phí của các hoạt động nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy bay T-50, tuy nhiên nhiều người cho rằng con số này sẽ thấp hơn rất nhiều so với ngân sách mà Mỹ bỏ ra để chế tạo F-22. Washington đã đầu tư hơn 74 tỉ USD để có F-22 và giá thành của nó hiện tại là 146 triệu USD.

Ông Vadim Kozyulin, một giáo sư nghiên cứu công nghệ quân sự người Nga cho biết: “Máy bay T-50 được đưa vào sản xuất hàng loạt muộn hơn so với F-22, điều này cho phép Nga có thể xác định ưu nhược điểm của F-22 để áp dụng trong việc chế tạo T-50”.

“Trước đây, mặc dù máy bay chiến đấu Su-27 được ra đời muộn hơn F-16 của Mỹ, song điều đó cho phép Nga xác định những vấn đề mà máy bay Mỹ đang gặp phải. Nhờ đó, phi cơ Nga có thể qua mặt Mỹ về khả năng chiến đấu”, ông Kozyulin nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !