Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400

Theo một số hãng tin địa phương, quân đội Nga đã được bàn giao một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 mới vào tháng trước.

Đây là trung đoàn S-400 thứ hai được Nga đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2016 và cho phép Nga có thể thiết lập vùng chống xâm nhập. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống tên lửa S-400 đã được điều động đến tỉnh Kaliningrad (Nga) hoặc dọc bờ biển Baltic, Biển Đen, Syria và vùng Viễn Đông Nga.

Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một giám đốc công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, đến cuối năm 2016 Nga sẽ có tổng cộng 16 trung đoàn S-400. Mỗi trung đoàn được chia thành hai tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn bao gồm 8 dàn phóng, 32 tên lửa cùng các hệ thống ra đa và khoang chỉ huy quân sự.

So với người anh em đi trước là S-300, tên lửa S-400 có một hệ thống rađa đã được cải tiến và được cải đặt hệ thống phần mềm mới, và được trang bị các loại đầu đạn mới. S-400 cũng có thể sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn 48N6E và 48N6E2 của S-300, mỗi loại có tầm bắn lần lượt là 150km và 195km.

Một trong những loại tên lửa mới mà S-400 sẽ sử dụng, đó là 40N6 có tầm bắn ước tính lên đến 400km và có thể đạt độ cao tối đa 185km. Theo một số nguồn thông tin, hệ thống phòng không này có thể đánh chặn các loại tên lửa hành trình đang bay vượt tầng khi quyển do đối phương phóng đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ hình ảnh nào về loại tên lửa 40N6 này.

Không chỉ có vậy, S-400 cũng có thể sử dụng một phiên bản đã được nâng cấp cảu 48N6E2, có tầm xa lên đến 250km. S-400 ngoài ra cũng được trang bị hai loại tên lửa tầm ngắn là 9m96E và 9M96E2 lần lượt có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách tối đa là 40 và 120km.

So với S-300, tốc độ bắn của hệ thống tên lửa S-400 nhanh gấp 2,5 lần. Nó có thể đánh chặn các máy bay gây nhiễu và cảnh báo sớm của đối phương, cũng như các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Hiện Nga đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tên lửa tầm xa mới là S-500, có khả năng ngăn chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !