Quân đội Mỹ thử nghiệm xe thay thế Humvee

Mới đây, quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm mẫu thử các loại xe quân sự mới có tên là Xe Tác chiến Hạng nhẹ (JLTV). Chiếc xe này sẽ thay thế những chiếc Humvee mà Quân đội Mỹ đang sử dụng hiện nay.

Quân đội Mỹ và lực lượng Thủy quân lục chiến đã hoàn thành thử nghiệm mẫu thử xe vận chuyển mới có tên là Xe tác chiến hạng nhẹ (JLTV – Joint Light Tactical Vehicle), được cho là sẽ thay thế xe Humvee hiện nay.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá về chiếc xe vẫn chưa được công bố và các nhà sản xuất vẫn đang đợi văn phòng kế hoạch của chính phủ lập hồ sơ mời thầu (dự kiến sẽ có trong tháng này) để có thể bắt đầu giai đoạn cạnh tranh tiếp theo.

Những người khổng lồ trong ngành công nghiệp quốc phòng, gồm Tập đoàn Lockheed Martin, tập đoàn Oshkosh và hãng sản xuất xe Humvee, AM General LLC, đều đã gửi đến 22 mẫu xe JLTV để thử nghiệm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp đồng kỹ thuật và phát triển sản xuất sản phẩm giữa các hãng với Quân đội Mỹ, đã ký vào năm 2012. 

Hiện nay, các công ty đang cạnh tranh với nhau để giành hợp đồng cung cấp sản phẩm cuối cùng, với 17.000 xe được sản xuất trong giai đoạn đầu tiên.

Quân đội Mỹ thử nghiệm xe thay thế Humvee - ảnh 1

Xe AM General BRV-O, một trong những chiếc xe được thử nghiệm.

Nhìn chung, Quân đội Mỹ mong muốn mua khoảng 49.000 xe JLTV, trong khi lực lượng Lính thủy đánh bộ dự kiến mua khoảng 5.500 chiếc. Cả hai lực lượng đã bảo đảm sẽ tuân theo những cam kết trong chương trình phát triển, mặc dù đang phải đối mặt với tình hình ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Lầu Năm Góc đã ước tính rằng, việc phát triển và sản xuất xe JLTV sẽ vào khoảng 23 tỉ USD, tức là vào khoảng 400.000 USD mỗi xe. Các quan chức đều tin rằng mỗi xe sẽ có giá khoảng 250.000 USD.

Đại tá John Cavedo, sĩ quan quản lý mua sắm cho quân đội và Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, phát biểu trong một hội nghị vào tháng 10 năm nay rằng: “Tôi hoàn toàn tin rằng các xe thuộc những dự án tham gia sẽ có giá thấp hơn chi phí sản xuất”.

Quy trình thử nghiệm đã diễn ra tại Fort Stewart, bang Georgia, nơi binh lính và lính thủy đánh bộ đánh giá 30 loại xe trong một số những tình huống tác chiến, bao gồm di chuyển ngoài đường nhựa hay kéo và đẩy các xe chướng ngại nằm trên đường.

Đại tá Ron McNamara, một giám đốc của Ban Chỉ huy Thử nghiệm Hoạt động Quân đội cho biết, “Chúng tôi có 30 chiếc JLTV từ 3 công ty khác nhau, tất cả đều là mẫu thử nghiệm, tất đều vận hành cùng lúc. Xin hãy nhớ rằng, đây là một cuộc kiểm tra lớn”.

Ông còn nói thêm rằng, những phản hồi từ phía binh lính sẽ rất quan trọng cho việc cải thiện thiết kế của xe.

“Những binh lính sẽ chia sẻ những kiến thức mà anh không bao giờ có được nếu chỉ làm việc trong xưởng thiết kế. Thế nên, các công ty phải đặt sản phẩm của họ vào tay của những người lính và kiểm tra xem binh lính có chấp nhận chúng hay không”.

Ông còn nhấn mạnh rằng, “Chúng tôi không muốn những người lính sẽ lái nó như một chiếc Lamborghini đi mượn. Chúng tôi muốn họ sử dụng nó như thể họ thật sự đang trong tình huống tác chiến vậy”.

Trung sĩ Tayler Cole, thuôc Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn bộ binh Số 7, Lữ đoàn Bộ binh chiến đấu số 4, Sư đoàn Bộ binh số 3, không nói rõ rằng loại xe JLTV nào mà anh cho rằng vượt trội hơn những chiếc xe khác, nhưng anh nghĩ tất cả đều tốt hơn Humvee.

“Nhìn chung tôi nghĩ tất cả các xe JLTV đều tốt hơn nhiều so với Humvee. Tôi hy vọng họ có thể chuyển chúng đến cho chúng tôi càng sớm càng tốt”, anh nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !