Quân đội Mỹ sẽ thay thế bom chùm bằng loại vũ khí mới

Bộ Quốc phòng Mỹ định nghĩa các loại bom chùm là “loại bom có cấu tạo gồm vỏ ngoài, bên trong có chứa nhiều loại đạn nhỏ có thể phát nổ”.

Nói cách khác, chúng là loại bom có thể phát tán hàng trăm quả bom nhỏ trong một khu vực rộng lớn.

Những tổ chức như Liên hiệp Bom chùm Quốc tế (CMC) luôn cực lực phản đối sử dụng loại vũ khí này bởi chúng giết người một cách không phân biệt, khó kiểm soát và để lại rất nhiều quả bom nhỏ chưa nổ trên chiến trường rất lâu sau khi cuộc chiến kết thúc, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Quân đội Mỹ sẽ thay thế bom chùm bằng loại vũ khí mới - ảnh 1

Đầu đạn GMLRS bắn trúng mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm, phát tán hàng trăm mảnh kim loại.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng bom chùm “là loại vũ khí được dùng cho mục đích quân sự. Chúng là những vũ khí hữu hiệu, có thể tấn công nhiều mục tiêu và gây ra ít thiệt hại ngoài dự kiến hơn các vũ khí thông thường”.

Tuy vậy, quân đội Mỹ sẽ dần thay thế loại vũ khí này vào cuối năm 2019. Hiện tại, họ đang sử dụng đầu đạn chùm được gắn trên tên lửa hạng nặng M-30 nhằm vô hiệu hóa các mục tiêu và đảm bảo sự an toàn cho các binh sĩ. Nhưng họ cần một loại đạn mới, không để lại bom nhỏ trên chiến trường để đề phòng dân thường bị hại.

Giải pháp được đưa ra đó là Đầu đạn GMLRS, được trình bày trong Báo cáo Thường niên năm 2015 của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia Mỹ (NDIA).

Đầu đạn GMLRS thay các loại bom nhỏ bằng các mảnh kim loại. Nó được thiết kế để phát tán hàng trăm mảnh đạn có thể xé nát các mục tiêu với sức công phá không kém gì các bom chùm, nhưng không để lại bom chưa nổ có thể gây hại cho dân thường sau này.

Trang tin War is Boring viết rằng “những đầu đạn chứa mảnh kim loại này được lắp lên các tên lửa và được định hướng bằng thiết bị GPS mà quân đội đã có”. Mỹ hi vọng sẽ có thể bắt đầu sản xuất GLMRS vào cuối năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !