Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới

Quân đội Mỹ sẽ phát triển các loại xe thiết giáp thế hệ mới để thay thế cho các loại xe tăng M1A2 Abrams và Bradley, song hiện tại họ không có đủ ngân sách để khởi động dự án này.

Thay vào đó, Mỹ vẫn tiếp tục nâng cấp các loại xe tăng hiện có để đối phó với những loại xe bọc thép hiện đại sắp xuất hiện, cụ thể là dòng xe Armata của Nga. Mặc dù Mỹ đã có một số ý tưởng về những loại xe mới, song họ vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào để đưa vào sản xuất chúng.

Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới - ảnh 1

Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự.

“Tôi rất cần những chương trình để thay thế cho các xe Abrams và Bradley và hiện chúng tôi đang có những bước chuẩn bị ban đầu”, Thiếu tướng Quân đội Mỹ David Bassett trả lời trước báo giới. “Nhưng chúng không phù hợp với ngân sách hiện tại của chúng tôi”.

Ông Bassett cho biết, Quân đội Mỹ hiểu rất rõ những giới hạn của xe tăng Abrams và Bradley, song họ luôn sẵn sàng nâng cấp các loại khí tài này và họ đang xem xét những công nghệ mới để có thể áp dụng vào các loại xe thiết giáp. Vị tướng Mỹ nói rằng các phiên bản mà Quân đội Mỹ đang sử dụng của những loại xe này hiện đại hơn nhiều so với phiên bản đầu tiên được đưa vào sử dụng từ đầu thập niên 1980.

Thật vậy, đã có lúc Quân đội Mỹ tin rằng việc nâng cấp cho các loại xe tăng hiện có hiệu quả hơn nhiều so với việc chế tạo mới một loại xe quân sự. Tướng Bassett cho biết, một trong những lý do mà chương trình Phương tiện Chiến đấu Trên bộ (GCV) nhằm thay thế xe Bradley là bởi họ nhận thấy rằng khả năng chiến đấu của các xe tăng được nâng cấp sẽ cao hơn các xe tăng sẽ được chế tạo.

“Sau cùng, xe tăng chiến đấu bao gồm một bộ khung với một động cơ, vũ khí, hệ thống liên lạc và nhiều thiết bị khác”, ông Bassett nói. “Nếu những hệ thống này có thể được nâng cấp, về cơ bản anh không cần phải chế tạo một loại xe tăng mới và không phải chấp nhận những rủi ro đi kèm của những dự án này”.

Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới - ảnh 2

Xe tăng Armata sẽ là loại vũ khí đáng gờm đối với nhiều nước trên thế giới.

Ngay cả khi chỉ được nâng cấp, cả xe tăng M1A2 Abrams và Bradley vẫn là những loại xe thiết giáp lợi hại. Hiện quân đội Mỹ đang nghiên cứu chế tạo những công nghệ mới cho xe tăng, ví dụ như Hệ thống Bảo vệ chủ động (MAPS), cho phép các xe tăng Mỹ có thể chống lại các tên lửa chống tăng hướng đến mình. Liệu chính sách nâng cấp của Quân đội Mỹ có đủ để đối phó với những loại khí tài mới của Nga và Trung Quốc vẫn còn là điều phải bàn, nhưng trong bối cảnh hiện tại, đó là điều duy nhất họ có thể làm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !