Quân đội Mỹ đã có xylanh dã chiến có thể cầm máu trong… 20 giây

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sử dụng một ống xylanh cầm máu đặc biệt đã được sử dụng trong quân đội trong khoảng 1 năm rưỡi qua.

Ống xylanh này có tên là XStat, có khả năng bịt kín những vết thương hở nguy hiểm do đạn bắn hoặc dao đâm gây ra. Nó rất hữu dụng đối với những vết thương ở những vị trí mà băng gạc không thể giữ chặt được, ví dụ như nách hay gần hạ bộ.

Quân đội Mỹ đã có xylanh dã chiến có thể cầm máu trong… 20 giây - ảnh 1

Ống xylanh cầm máu XStat.

Dụng cụ cầm máu này được chế tạo bởi công ty RevMedx của Mỹ, được chính thức sử dụng trong quân đội vào tháng 4/2014. Phát minh này có thể nói là cứu tinh đối với các binh lính trên chiến trường, bởi xuất huyết là nguyên nhân tử vong hàng đầu của những người tham gia chiến đấu.

XStat gồm một ống xylanh nhựa và 92 viên thấm hút đặc biệt. Khi sử dụng, các viên thấm hút này sẽ nở rộng, bịt chặt vết thương và ngăn chặn tình trạng xuất huyết chỉ trong vòng chưa đến 20 giây.

Các viên thấm hút được làm từ lõi cây, bên ngoài được bọc bằng chất chitosan, giúp kích thích máu đông lại và chống nhiễm trùng. Chúng có thể thay thế bông băng trong vòng 4 tiếng đồng hồ, giúp bệnh nhân có đủ thời gian để đến bệnh viện làm phẫu thuật.

XStat nay đã được chấp thuận đưa vào sử dụng trong y tế công cộng ở Mỹ. Nó sẽ là cứu cánh cho những người gặp tai nạn nguy kịch, hay bị khủng bố tấn công. Theo thống kê của FDA, 40% số người bị chấn thương nặng tử vong do xuất huyết nghiêm trọng. Trong số này, nhiều người đã không qua khỏi trước khi đến được cơ sở y tế gần nhất.

“Mục đích của một dụng cụ y tế dã chiến là nhằm nâng cao công tác sơ cứu khi bệnh nhân chưa thể được cứu chữa kỹ càng”, ông William Maisel, một quan chức cấp cao của FDA cho biết. “Chúng tôi rất nóng lòng được thấy công nghệ này ứng dụng vào đời sống nhằm giúp người dân có thể kiểm soát tình trạng xuát huyết nặng kịp thời khi sự cố không may xảy ra”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo bài viết của Tech Insider, một chuyên trang thuộc kiểm soát của Business Insider chuyên viết về đề tài công nghệ và sức khỏe.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !