Quân đội Mỹ chưa đủ sức đe dọa Nga, Trung Quốc

Việc chú trọng đầu tư vào vũ khí tầm ngắn phục vụ các sứ mệnh ở Iraq hay Syria, khiến quân đội Mỹ chưa đủ sức để vượt qua hệ thống phòng thủ của một số nước như Nga, Trung Quốc và Iran.

Quân đội Mỹ đã quá chú trọng tới việc trang bị các hệ thống vũ khí để tổ chức những đợt tấn công nhằm vào các quốc gia như Iraq, Afghanistan và Syria nhưng lại không đạt hiệu quả khi chiến đấu chống lại Nga và Trung Quốc, theo báo cáo của tạp chí Flight Global. 

Theo Sputnik, Mỹ đã đầu tư quá nhiều vào các loại bom tấn công trực diện tầm ngắn và đang đầu tư thêm cho các loại vũ khí tàng hình, tầm xa và độ chính xác cao. 

Quân đội Mỹ chưa đủ sức đe dọa Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Sức mạnh của quânđội Mỹ không thểđe dọa Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn không thể vượt qua hàng rào phòng thủ các một số nước như Nga, Trung Quốc và Iran. Đây là những đánh giá được tạp chí Flight Global dẫn từ giới chuyên gia tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách. 

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2001 – 2004, Mỹ đã mua 304.750 vũ khí có bán kính hoạt động là 80,47 km. Con số này chiếm tới 96% tổng số lượng vũ khí mà Mỹ đã mua trong thời gian trên. Cùng kỳ, Mỹ chỉ mua thêm 7.109 vũ khí tầm xa với bán kính tấn công là 643,74 km. 

Bản báo cáo được công bố trùng lặp với những thông tin mà giới tướng lĩnh quân sự Mỹ từng thừa nhận trong vài năm qua. Họ cho rằng các khoản đầu tư của quân đội Mỹ chủ yếu nhằm hỗ trợ hoạt động quân sự tại các nước như Iraq, Afghanistan và Syria. Bởi đây là những khu vực mà “máy bay Mỹ có thể hoạt động trên không và thả bom mà không phải chịu hậu quả”. 

Giới chuyên gia nhận định các loại vũ khí tầm ngắn chỉ hoạt động hiệu quả khi chiến đấu cơ tiếp cận gần mục tiêu song không thể dùng để triển khai trong các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào những đối phương vốn sở hữu các loại vũ khí độ chính xác cao. 

Do đó, những vũ khí này không thể hoạt động hiệu quả trong các chiến dịch tấn công giả định nhằm vào Nga, Trung Quốc và Iran. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !