Quan chức nước ngoài 'vung tiền' ở khách sạn của cựu Tổng thống Trump

Giới chức 6 nước được báo cáo 'vung tiền' ở khách sạn của ông Trump với mục đích tác động tới chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo báo cáo của Hạ viện Mỹ hôm 14/11, chính phủ 6 nước đã chi hơn 750.000 USD tại khách sạn thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington với mục đích tạo tác động tới chính sách đối ngoại của chính quyền ông Trump vào năm 2017 và 2018.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ cho biết danh sách chính phủ 6 nước gồm Trung Quốc, Malaysia, Qatar, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Malaysia gặp mặt ở Washington hồi năm 2017. (Ảnh: Bloomberg)

Theo ông Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, bản báo cáo cho thấy trong thời gian quan chức các nước ở tại khách sạn của ông Trump, “họ đã tìm cách tác động tới chính sách đối ngoại của Mỹ”. 

Số liệu của Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ tiết lộ vào tháng 9/2017 trong khoảng thời gian ở tại Khách sạn Trump International, Thủ tướng Malaysia lúc bấy giờ là ông Najib Razak và đoàn tùy tùng đã chi tổng cộng số tiền 259.724 USD.

Được biết, ông Najib ở trong phòng khách sạn có giá là 10.000 USD/đêm. Trong 3 ngày lưu trú ở khách sạn của ông Trump, cựu Thủ tướng Malaysia đã chi tiêu cá nhân là 44.562 USD bao gồm bữa trưa tại phòng có giá hơn 8.000 USD, và 1.500 USD cho huấn luyện viên thể dục cá nhân. 

Đáng nói vào thời điểm tới ở khách sạn của ông Trump, ông Najib và các thành viên trong gia đình đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra trước nghi vấn biển thủ tiền trong quỹ đầu tư Malaysia. Vào tháng Tám năm nay, ông Najib đã bị tuyên án 12 năm tù giam vì cáo buộc tham nhũng. 

Cũng theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, giới chức Qatar, Ả Rập Xê-út và UAE cũng đã chi hàng trăm nghìn USD tại khách sạn của ông Trump vào các năm 2017 và 2018. Trong khi đó, số tiền mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc chi tiêu tại khách sạn của cựu Tổng thống Mỹ là ít hơn. 

Điển hình, đại sứ quán Trung Quốc đã chi gần 20.000 USD tại Khách sạn Trump International trong vòng 2 tháng trước thời điểm diễn ra cuộc gặp vào năm 2017 giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Trong tuyên bố gửi tới New York Times, ông Eric Trump, con trai của cựu Tổng thống Trump, nhấn mạnh lợi nhuận từ hoạt động lưu trú của các quan chức nước ngoài tại khách sạn đã được chuyển lại cho chính phủ liên bang thông qua khoản thanh toán hàng năm cho Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đây, Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ từng tiết lộ khách sạn của ông Trump thu về hơn 3,75 triệu USD từ chính phủ nước ngoài trong khoảng thời gian ông này đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ. 

Việc chính phủ các nước chi tiêu mạnh tay ở khách sạn của ông Trump đã nhiều lần được báo chí đề cập, nhưng đôi khi nó lại gắn liền với một số sự kiện chính trị và quân sự gây tranh cãi. Như 2 ngày sau khi phái đoàn Ả Rập Xê-út tới ở khách sạn của ông Trump vào tháng 3/2018, ông chủ Nhà Trắng đã phê chuẩn thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,3 tỉ USD cho Ả Rập Xê-út. 

Còn vào tháng 5 năm nay, tập đoàn Trump Organization đã bán Khách sạn Trump International ở Washington cho một tập đoàn đầu tư với giá 375 triệu USD. 

Ông Trump đã trao quyền quản lý toàn bộ đế chế bất động sản cho các con trai sau khi ông lên nắm quyền Tổng thống Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, tại tập đoàn Trump Organization, ông Trump vẫn nắm giữ số cổ phần được bán với giá 435 triệu USD vào năm 2018.

Minh Thu (lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !