Quan chức Mỹ: "Tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc quá mạnh"

Theo hãng tin Sputnik, quân đội Mỹ mới đây đã thừa nhận rằng Mỹ đang thua kém Nga và Trung Quốc trong việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh mới.

Thượng nghị sĩ Mỹ James Inhofe, một thành viên của Ủy ban Các lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ nói rằng: “Vào thời điểm hiện tại chúng ta đang rất yếu thế”. Điều này cũng nhận được sự tán đồng của chuyên gia Thomas Karako thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, khi ông nói rằng Nga và Trung Quốc đang qua mặt Mỹ trong việc chế tạo “tên lửa siêu nhanh”.

Một hình minh họa hoạt động của tên lửa siêu thanh Avangard do Nga công bố.

“Lý do là bởi Mỹ vẫn chưa xúc tiến bất kỳ động thái nào đáng kể, không những trong việc phát triển các loại vũ khí mới mà ngay cả việc chế tạo các thiết bị cảm biến và định vị cần thiết để khắc chế các loại vũ khí mới của đối phương”, ông Karako nhấn mạnh.

Trước đó, tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã thừa nhận trong một cuộc họp của Ủy ban Các lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ rằng hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể ngăn chặn các loại tên lửa siêu thanh mới nhất.

“Chúng ta không có bất kỳ phương án phòng vệ nào có thể ngăn chặn loại vũ khí như vậy, do đó chúng ta sẽ phụ thuộc vào lực lượng vũ khí hạt nhân để có thể đáp trả”, ông Hyten nói.

Trong Thông điêp Liên bang của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố những loại vũ khí siêu thanh mới mà ông nhấn mạnh rằng chúng sẽ chỉ sử dụng cho mục đích quốc phòng. Chúng bao gồm tên lửa Avangard có thể đạt tốc độ lên đến Mach 20, tương đương 24.000 km/giờ.

Một nhà nghiên cứu người Nga mang tên Alexey Leonkov nhận định rằng tên lửa Avangard có thể sẽ khiến toàn bộ mạng lưới phòng không của Mỹ trở nên vô dụng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !