Quan chức EU đề xuất chuyển sang kinh tế thời chiến

Thierry Breton, quan chức đứng đầu ngành công nghiệp EU, cho rằng khối cần chuyển sang mô hình kinh tế thời chiến để đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine.

Tôi và ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell quyết tâm thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu đáp ứng yêu cầu của một cuộc xung đột cường độ cao. Vấn đề đầu tiên là sản xuất đạn dược", Ủy viên Công nghiệp và Thị trường nội bộ Liên minh châu Âu EU Thierry Breton nói trong cuộc phỏng vấn với Financial Times ngày 3/3.

Theo ông Breton, để đáp ứng nhu cầu sản xuất quốc phòng, đã đến lúc "châu Âu chuyển sang mô hình kinh tế thời chiến".

Tuyên bố được ông Breton đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov đề nghị EU cung cấp 250.000 quả đạn pháo/tháng cho nước này, vượt xa mọi kế hoạch sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu.

   

Ủy viên Công nghiệp và Thị trường Nội bộ EU Thierry Breton phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 23/2. Ảnh: AFP.


Trong thư gửi các bộ trưởng quốc phòng châu Âu ngày 3/3, ông Reznikov cho hay pháo binh đóng vai trò "tối quan trọng" trên chiến trường Ukraine và các binh sĩ nước này đang bắn khoảng 110.000 quả đạn pháo 155 mm trong vài tuần.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, quân đội nước này cần ít nhất 356.400 quả đạn pháo mỗi tháng để "thực hiện nhiệm vụ thành công", thậm chí 594.000 viên mỗi tháng để phát huy tối đa hỏa lực pháo binh.

Các quan chức EU đang thảo luận về kế hoạch sử dụng 500 triệu euro để tăng cường sản xuất vũ khí, thông qua mở rộng nhà máy, tháo gỡ các nút thắt về nguồn cung và thực hiện đơn đặt hàng lớn để khuyến khích các tập đoàn quốc phòng đầu tư cho dây chuyền sản xuất. Ông Breton cũng thúc đẩy các ngân hàng và tổ chức tài chính tăng cường cho các công ty quốc phòng vay tiền để tăng sản xuất.

Các lãnh đạo EU có thể sẽ phải đối mặt với quyết định tăng năng lực sản xuất quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 23-24/3.

Chi phí sản xuất đạn pháo 155 mm ở châu Âu có thể lên tới 3.300 euro/quả, theo một hợp đồng vũ khí ký kết gần đây giữa các thành viên EU. Dựa trên ước tính này, yêu cầu cung cấp đạn pháo của Ukraine có thể tốn 825 triệu euro/tháng, dù các quan chức chưa xác nhận con số cụ thể.

Theo dữ liệu từ Lầu Năm Góc, Mỹ đã viện trợ hơn một triệu quả đạn pháo 155 mm cho Ukraine trong năm 2022.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !