Quà vặt cổng trường dẫn đến ung thư: Mong bố mẹ đừng tự tay "giết" con

Các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, thực phẩm đường phố, trong đó có quà vặt cổng trường, gần như không kiểm soát được và là mảnh đất màu mỡ của các loại hóa chất, phụ gia độc hại.
Quà vặt cổng trường dẫn đến ung thư: Mong bố mẹ đừng tự tay

Học sinh vẫn thản nhiên ăn quà vặt trong sự tiếp tay của phụ huynh

Anh H.L (quận 3), một người đã từng mở quán nhậu thẳng thắn cho biết, khô bò mà những người bán rong hay mời chào khách nhậu không bao giờ được làm từ thịt bò mà làm từ thịt heo thối, phổi lợn, phổi bò, phổi trâu và làm cả từ măng tre.

Thịt heo cũ, thối được sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, sau đó luộc lên, thái thành từng miếng nhỏ, ép mỏng để nó có hình dạng y như thớ thịt bò. Tiếp theo, thịt được nhuộm màu, tẩm ướp hương liệu mùi bò cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói.

Khô bò còn được làm từ măng tre, sau khi luộc và xả nước lạnh để hết mùi đắng, họ ngâm măng với hóa chất nhằm tạo độ dai rồi cho vào máy cán, cán mỏng, tẩm hương liệu mùi bò cùng đường, bột ngọt, gừng, tỏi, ớt, sả và phẩm màu rồi sấy khô, đóng gói.

Các loại bò khô giả này rất khó có thể phân biệt được bằng mắt thường vì ngoài bao bì in ấn rất đẹp, rất sạch sẽ, màu sắc của thịt rất hấp dẫn.

Anh L. cho biết, để làm ra 1kg khô bò, phải cần từ  2,6 đến 2,7kg thịt bò tươi với chi phí khoảng 650.000 đồng và người bán thường chào giá 750.000 đồng/kg nếu là bán lẻ. Trong khi đó, 1kg bò khô làm từ thịt heo thối chỉ có giá 400.000 đồng hoặc 450.000 đồng, còn bò khô làm từ măng còn rẻ hơn nữa, khoảng 250.000 đồng, các cơ sở chế biến thường bỏ mối cho những quán nhậu bình dân vỉa hè, cho người bán rong, bán dạo trước cổng trường học.

Một chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm nhìn nhận chưa có cơ quan nào quản lý được thực phẩm bán rong ngoài đường, nhất là quanh các trường học. Do đặc thù kinh doanh là bán “chạy”, không cố định nên họ dễ dàng né được cơ quan chức năng.

Điều đáng nói nhất, tất cả các loại đồ trên đều không có ai kiểm chứng về chất lượng, thậm chí có những túi kẹo không có địa chỉ nơi sản xuất mà chỉ có vài dòng chữ Trung Quốc ghi ngoài bao bì. Kể cả các phụ gia như dầu mỡ, thậm chí cả xúc xích cũng “trần truồng” không có một dòng nhãn mác hay hạn sử dụng.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, rất nhiều xúc xích, nem chua được bán rong có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch.

Xúc xích, nem chua thường phải sử dụng chất bảo quản tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit. Chất này vừa bảo quản thực phẩm lâu vừa làm xúc xích tươi, đỏ màu. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, chất này sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo thành chất gây ung thư nitrosamine ở ruột.

Bò khô làm từ phổi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, kể cả lao ruột nếu trong phổi vẫn tồn tại trực khuẩn lao. Đó là chưa nói đến những hóa chất dùng để tẩm ướp có loại rất độc với cơ thể người nếu hấp thụ lâu dài.

GS.TS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, việc sử dụng thực phẩm không an toàn không thể mắc bệnh ung thư ngay. Nhưng nếu dùng trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể con người thì nó sẽ gây bệnh.

Có lẽ, chưa khi nào như thời điểm này mọi người dân lại quan tâm đến sức khỏe đến vậy, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng các ông bố, bà mẹ đôi khi vì thương con đói, hoặc chiều con mà lại tự tay “giết” con mình bằng những thực phẩm không an toàn.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !