Quạ thông minh tìm cách ăn thịt cóc mía kịch độc

Quạ gần như là động vật duy nhất có thể tấn công và xé xác cóc mía mà vẫn miễn nhiễm với nọc độc nguy hiểm của chúng.
Loài quạ ở Australia tìm ra cách ăn cóc mía mà không sợ tiếp xúc với chất độc của chúng, Science Alert hôm qua đưa tin. Cóc mía có tên khoa học Rhinella marina, là động vật bản địa ở Nam Mỹ và Trung Mỹ, được đưa vào Australia năm 1935 nhằm kiểm soát bọ cánh cứng bản xứ phá hủy những cánh đồng mía.

Cóc mía có thể ăn nhiều loài, nhưng rất ít động vật có thể ăn thịt chúng do những tuyến độc trên cơ thể cóc. Chúng nhanh chóng bùng nổ về số lượng và phân bố rộng khắp phía đông bắc châu Đại Dương. Ở bất cứ nơi đâu cóc mía xuất hiện, các quần thể sinh vật bản xứ nhanh chóng giảm mạnh về số lượng do phải cạnh tranh nguồn tài nguyên và hầu hết động vật ăn thịt cóc mía đều nhiễm độc.

Quạ biết chọn vị trí tấn công chuẩn xác để không tiếp xúc với nọc độc của cóc mía. (Ảnh: National Geographic).Nạn nhân đáng chú ý nhất của chúng là mèo túi, kỳ nhông và vài loài rắn bị xóa sổ hoàn toàn ở một số vùng. Tuy nhiên, loài quạ đã học được cách ăn thịt cóc mía mà vẫn tránh được phần lớn bộ phận có độc.

Những tuyến mang tai lớn ở cổ và vai cóc mía mang tới rủi ro lớn nhất. Khi bị quấy rầy, cóc mía tiết ra chất độc màu trắng sữa từ những tuyến này. Bất kỳ sự tiếp xúc nào với chất độc rỉ ra chắc chắn gây tử vong. Trong nhiều trường hợp, kẻ săn mồi chết trước cả khi kịp nuốt chửng cóc mía.

Quạ tránh tiếp xúc với chất độc rỉ ra bằng cách ngoạm vào tứ chi hoặc phần mày phía trên mắt chúng, tránh chạm vào cơ thể. Loài chim thông minh này biết cách đẩy cóc ngã ngửa, đôi khi lặp lại nhiều lần nếu con cóc cố chạy trốn. Chúng cũng biết nên ăn các bộ phận như cẳng chân nhiều thịt, lưỡi, ruột và cách tách bộ phận muốn ăn từ cơ thể cóc.

Con quạ Torresia (Corvus orru) trong ảnh mất gần 40 phút để xé xác nạn nhân gần hồ Kurwongbah ở phía bắc Brisbane, Australia, theo nhiếp ảnh gia Steve Wilson, người chứng kiến sự việc. Nó khéo léo tránh chất độc màu trắng ở tuyến mang tai của cóc mía. Trong suốt quá trình, những con quạ khác ở gần đó chỉ đứng yên và lặng lẽ theo dõi. Loài chim có thể chịu nọc độc của cóc tốt hơn bò sát và thú có túi, nhiều khả năng do sự trao đổi gene giữa các loài chim Australia và châu Á cùng tiến hóa với cóc.
Theo VNE

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !