Phục hồi nguyên trạng chùa Trăm Gian

Chiều nay (30/8), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức họp báo về việc vi phạm trong tu bổ, tôn tạo nhà tổ và gác khánh Di tích chùa Trăm Gian, Hà Nội.

Phục hồi nguyên trạng chùa Trăm Gian

Một tuần qua, sau khi báo chí thông tin về vi phạm tại chùa Trăm Gian, dư luận đã bức xúc trước việc nhà tổ, gác khánh - những hạng mục quan trọng của chùa Trăm Gian (Di tích cấp quốc gia thuộc thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ - Hà Nội) bị phá đi xây mới khi chưa có quyết định chính thức từ cơ quan chức năng.

Ngay lập tức đoàn công tác gồm đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, BQL di tích và danh thắng Hà Nội đã lập biên bản, yêu cầu nhà chùa dừng thi công.

Phó Chủ tịch huyện Chương Mỹ, ông Vũ Văn Đông cho biết, chùa Trăm Gian gồm rất nhiều hạng mục kiến trúc, trong đó chỉ có hai hạng mục bị hạ giải là: gác khánh và nhà tổ, do hai hạng mục này bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ chứ không phải toàn bộ di tích như thông tin mà có tờ báo đã nêu.

Ông Vũ Văn Đông cũng thừa nhận, việc xây dựng nhà tổ, gác khánh diễn ra trong thời gian qua do UBND xã Tiên Phương và nhà chùa không báo cáo nên đây là phần trách nhiệm của UBND huyện về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và UBND huyện Chương Mỹ nghiêm túc kiểm điểm.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phạm Quang Long khẳng định, sẽ nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà tổ, gác khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa cấu kiện cũ của công trình. Sở sẽ tiến hành thanh tra xác định rõ sai phạm của các cá nhân và tập thể, báo cáo UBND TP.Hà Nội để xử lý theo quy định.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !