Phụ nữ Việt tại Séc chú trọng giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ

Chị em Việt kiều tại Cộng hòa Séc rất chú trọng tới việc dạy và duy trì tiếng Việt cho con em cũng như giữ gìn phong tục tập quán và truyền thống văn hóa dân tộc.

Nhân ngày 20/10, nhiều chị em Việt kiều tại Séc được tôn vinh

Hằng năm cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), trên khắp các vùng miền của Cộng hòa Séc có cộng đồng người Việt sinh sống đều tràn ngập không khí hân hoan với nhiều hoạt động ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, đồng thời tôn vinh và ghi nhận sự cống hiến của phụ nữ trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng gắn kết vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Tại Cộng hòa Séc, từ khoảng giữa tháng 10, các chi hội phụ nữ địa phương cũng như các câu lạc bộ phụ nữ thành viên trực thuộc Hội Phụ nữ Việt Nam tại Séc đã bắt đầu tổ chức ngày hội cho chị em với nhiều chủ đề mang ý nghĩa sâu sắc như “Huyền thoại mẹ” của Câu lạc bộ phụ nữ Hải Dương nhằm nhắn nhủ các thế hệ con cháu nhớ về cội nguồn và nhớ về mẹ, “Duyên dáng mùa thu” của Chi hội phụ nữ thành phố Karlovy Vary nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa của người phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài truyền thống. Tại mỗi nơi từ các thành phố lớn như Prague, Brno, Pardubice… đến các vùng nông thôn, quy mô và hình thức chương trình tổ chức kỷ niệm rất đa dạng, phong phú với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Các bài tình ca về mẹ, về quê hương đất nước, tiết mục trình diễn áo dài, biểu diễn nón lá… đã góp phần gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt tại Séc. Điểm nhấn của các lễ kỷ niệm luôn là phần trao tặng giấy khen của Hội Người Việt Nam dành cho những chị em đã có nhiều đóng góp đối với hoạt động chung của cộng đồng. Đây là dịp để các chị em được vinh danh sau một năm nỗ lực tham gia hoạt động phong trào phụ nữ.

Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại Séc luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, trong đó có các chi hội và câu lạc bộ phụ nữ thành viên đối với mọi các hoạt động của cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên - Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ Hải Dương cho biết, các chị em tham gia phong trào phụ nữ bằng tâm huyết với mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động chung của cộng đồng.

Chị Đỗ Thị Mến - Chủ tịch Câu lạc bộ Phụ nữ thành phố Karlovy Vary chia sẻ, chị em phụ nữ tại đây không chỉ tham gia tích cực vào các hoạt động hướng về Tổ quốc của cộng đồng như quyên góp từ thiện về trong nước, mà còn tham gia tích cực vào các hoạt động đối ngoại của cộng đồng như Lễ hội Văn hóa các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đặc biệt, chị em rất chú trọng tới việc dạy và duy trì tiếng Việt cho con em cũng như giữ gìn phong tục tập quán và truyền thống văn hóa dân tộc.

Cùng chia sẻ cảm xúc với chị em nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bày tỏ: “Phụ nữ dù ở bất cứ cương vị nào đều đã mang lại chúng tôi giá trị chân thực của cuộc sống, đặc biệt là động lực cho chúng tôi thêm tinh thần để làm việc hăng say vì gia đình và vì cộng đồng. Chị em đã cho chúng tôi tình cảm thân thiết để luôn nhắc nhở chúng tôi cần phải hoàn thiện hơn để sống xứng đáng hơn.”

Đối với hầu hết chị em phụ nữ sinh sống ở nước ngoài nói chung và ở Cộng hòa Séc nói riêng, ngoài việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, chị em cũng đồng thời phải bươn chải làm việc để cùng chia sẻ trách nhiệm phát triển kinh tế gia đình.

Những hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là việc làm thiết thực động viên tinh thần, cổ vũ để các chị em phụ nữ phấn đấu phát huy truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và luôn luôn là “hậu phương vững chắc” của mỗi gia đình, cùng xây dựng cộng đồng phát triển và đóng góp cho quê hương đất nước.

Huyền Anh

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !