Phụ huynh phản đối gay gắt với đề kiểm tra “hại não” của học sinh lớp 1

Mới đây một phụ huynh tên H.T. đã đăng tải lên mạng xã hội đề kiểm tra Toán lớp 1 của con trai mình và gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể đề Toán có một số câu hỏi với mức độ khá khó, ngay cả người lớn cũng mất một lúc mới suy luận ra:

"Số liền sau số lớn nhất có một chữ số trừ đi số 2 có kết quả là?"

"Liền sau số bé nhất có một chữ sống cộng với 8 bằng 10 trừ mấy?".

Đề kiểm tra Toán với nhiều câu hỏi lắt léo (ảnh: afamily)

Ngay lập tức đề kiểm tra Toán cho học sinh lớp 1 này đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đa số đều phản đối gay gắt với đề kiểm tra quá khó, lắt léo và có phần đánh đố học sinh.

Anh H.T – người đăng tải bài kiểm tra này cho biết, mình cũng khá bất ngờ khi cầm tờ đề kiểm tra của con trên tay, cũng phải suy luận 1 lúc mới ra kết quả. Bản thân con anh học cũng khá nhưng cũng “chật vật” với đề dạng này.

Chị Nguyễn Minh An (phụ huynh lớp 1 tại trường Tiểu học Nam Trung Yên – Hà Nội) cho hay: “Học sinh lớp 1 chỉ cần đọc thông, viết thạo, đó đã là quá tốt rồi. Tôi cũng không kỳ vọng con mình trở thành thần đồng nên các giáo viên cũng đừng “lắt léo” quá trong cách ra bài tập với các con.

Đề kiểm tra này, ngay cả tôi – người có trình độ bậc đại học cũng sốc vì không hiểu sao lớp 1 mà lại phải đánh đố các con đến thế”.

Đồng tình với ý kiến trên, một phụ huynh khác cho rằng, học sinh lớp 1đọc và viết được thôi, đừng đòi hỏi các con quá cao. Bài này cần khả năng suy luận, tôi thử cho con trai làm nhưng cũng phải ngắt ra , giảng giải đến vài lần con cũng chưa thực sự hiểu. Các cô hãy quan tâm đến phát triển kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa cho con, các con còn quá nhỏ, đừng bắt các con làm những bài quá sức.

Cô Phạm Thị Liễu – Thạc sĩ Toán học trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho hay: “Hiện nay, trong chương trình, chúng ta đang hướng tới giảm tải kiến thức và áp lực cho học sinh. Nếu đề bài này, cô giáo yêu cầu học sinh đại trà lớp 1 làm thì đúng là quá sức.

Toán học có những cấp độ khác nhau để giáo viên nắm bắt được trình độ và khả nằn tiếp nhận kiến thức của học sinh. Đây là bài tập giúp phát triển và nâng cao năng lực tư duy của học sinh và tôi nghĩ chỉ nên dành để bồi dưỡng hoặc bài tập phân loại học sinh giỏi”.

Còn theo cô Trần Minh Yến (giáo viên trường Tiểu học Nhật Tân, Hà Nội) : "Nếu đây là đề bồi dưỡng học sinh giỏi thì phù hợp vì đòi hỏi học sinh phải có khả năng tư duy và phân tích.Nếu đề dành cho học sinh đại trà thì quá khó vì học sinh lớp 1 nhiều bạn đọc còn chưa lưu loát thì làm sao hiểu được bài toán.

Hơn nữa với lớp 1 giải toán chủ yếu là bài toán đơn làm bằng một phép tính còn 2 bài toán trên đòi hỏi học sinh phải kết hợp rất nhiều phép tính mới ra được  kết quả. Bài này trình độ tương đương với giải toán của học sinh lớp 3".

Hoàng Thanh
Từ khóa: bài toán cho học sinh lớp 1. đề kiểm tra Toán đề kiểm tra hại não

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Hotboy 1m86 ở 'Chúng ta của 8 năm sau': Ngoài đời tôi không giỏi ‘thả thính’

Vào vai hotboy được yêu thích trong 'Chúng ta của 8 năm sau', Quốc Anh chia sẻ ngoài đời anh không giỏi ‘thả thính’ như nhân vật Lâm của mình.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !