Phụ huynh phản đối gay gắt với đề kiểm tra “hại não” của học sinh lớp 1

Mới đây một phụ huynh tên H.T. đã đăng tải lên mạng xã hội đề kiểm tra Toán lớp 1 của con trai mình và gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể đề Toán có một số câu hỏi với mức độ khá khó, ngay cả người lớn cũng mất một lúc mới suy luận ra:

"Số liền sau số lớn nhất có một chữ số trừ đi số 2 có kết quả là?"

"Liền sau số bé nhất có một chữ sống cộng với 8 bằng 10 trừ mấy?".

Đề kiểm tra Toán với nhiều câu hỏi lắt léo (ảnh: afamily)

Ngay lập tức đề kiểm tra Toán cho học sinh lớp 1 này đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đa số đều phản đối gay gắt với đề kiểm tra quá khó, lắt léo và có phần đánh đố học sinh.

Anh H.T – người đăng tải bài kiểm tra này cho biết, mình cũng khá bất ngờ khi cầm tờ đề kiểm tra của con trên tay, cũng phải suy luận 1 lúc mới ra kết quả. Bản thân con anh học cũng khá nhưng cũng “chật vật” với đề dạng này.

Chị Nguyễn Minh An (phụ huynh lớp 1 tại trường Tiểu học Nam Trung Yên – Hà Nội) cho hay: “Học sinh lớp 1 chỉ cần đọc thông, viết thạo, đó đã là quá tốt rồi. Tôi cũng không kỳ vọng con mình trở thành thần đồng nên các giáo viên cũng đừng “lắt léo” quá trong cách ra bài tập với các con.

Đề kiểm tra này, ngay cả tôi – người có trình độ bậc đại học cũng sốc vì không hiểu sao lớp 1 mà lại phải đánh đố các con đến thế”.

Đồng tình với ý kiến trên, một phụ huynh khác cho rằng, học sinh lớp 1đọc và viết được thôi, đừng đòi hỏi các con quá cao. Bài này cần khả năng suy luận, tôi thử cho con trai làm nhưng cũng phải ngắt ra , giảng giải đến vài lần con cũng chưa thực sự hiểu. Các cô hãy quan tâm đến phát triển kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa cho con, các con còn quá nhỏ, đừng bắt các con làm những bài quá sức.

Cô Phạm Thị Liễu – Thạc sĩ Toán học trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho hay: “Hiện nay, trong chương trình, chúng ta đang hướng tới giảm tải kiến thức và áp lực cho học sinh. Nếu đề bài này, cô giáo yêu cầu học sinh đại trà lớp 1 làm thì đúng là quá sức.

Toán học có những cấp độ khác nhau để giáo viên nắm bắt được trình độ và khả nằn tiếp nhận kiến thức của học sinh. Đây là bài tập giúp phát triển và nâng cao năng lực tư duy của học sinh và tôi nghĩ chỉ nên dành để bồi dưỡng hoặc bài tập phân loại học sinh giỏi”.

Còn theo cô Trần Minh Yến (giáo viên trường Tiểu học Nhật Tân, Hà Nội) : "Nếu đây là đề bồi dưỡng học sinh giỏi thì phù hợp vì đòi hỏi học sinh phải có khả năng tư duy và phân tích.Nếu đề dành cho học sinh đại trà thì quá khó vì học sinh lớp 1 nhiều bạn đọc còn chưa lưu loát thì làm sao hiểu được bài toán.

Hơn nữa với lớp 1 giải toán chủ yếu là bài toán đơn làm bằng một phép tính còn 2 bài toán trên đòi hỏi học sinh phải kết hợp rất nhiều phép tính mới ra được  kết quả. Bài này trình độ tương đương với giải toán của học sinh lớp 3".

Hoàng Thanh
Từ khóa: bài toán cho học sinh lớp 1. đề kiểm tra Toán đề kiểm tra hại não

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !