Phú Hòa trồng dứa mà giàu

Nhờ trồng dứa  mà người dân Định Thắng, thị trấn Phú Hòa (Phú Hòa - Phú Yên) có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm

Xóm Khóm là tên gọi của một khu dân cư ở thôn Định Thắng (thị trấn Phú Hòa), nơi có hơn 60 hộ dân sống dựa vào nghề trồng dứa (khóm). Ông Nguyễn Văn Đông, người dân trong xóm kể: “Trước đây, hầu hết các hộ dân ở xóm này đều nghèo khó, đông con, nhà nào cũng phải chạy ăn từng bữa bởi đất đai bạc màu, nghèo dinh dưỡng, không biết trồng loại cây gì cho thích hợp. Cách đây mười mấy năm, có người bạn xa quê lâu ngày về chơi đã giới thiệu cho tôi cách trồng khóm để tăng thu nhập. Năm đó, tôi lên đồng Din, một khu đồi rộng hơn 300ha, cách trung tâm thị trấn Phú Hòa khoảng 7-8km về hướng Tây để phát rẫy, trồng thử nghiệm 1 sào khóm. Qua 1- 2 vụ, thấy khóm cho thu nhập cao, được thị trường ưa chuộng nên tôi rủ người dân trong xóm cùng trồng. Đến nay, vợ chồng tôi có 6ha khóm đang trong độ thu hoạch. Vào chính vụ, tôi phải huy động tất cả mọi người trong nhà lên đồng Din bẻ khóm bán, mỗi ngày đút túi hơn 5 triệu đồng”.

Phú Hòa trồng dứa mà giàu - ảnh 1

Ông Lê Thanh Tòng, một “triệu phú” ở xóm Khóm cho biết: Khóm thuộc loại cây lâu năm nên thời gian đầu, người ta phải bỏ tiền đầu tư mua giống, phân bón, thuê công làm cỏ. Hầu hết các hộ trồng khóm đều phải vay mượn hàng chục triệu đồng để “vào nghề”. Thế nhưng sau hơn 1 năm chăm sóc, khóm bắt đầu ra trái ổn định, người trồng cứ thế thu hoạch, bán cho thương lái. Hiện, khóm chính vụ có giá 30.000 - 40.000 đồng/chục, trái vụ 60.000 - 70.000 đồng/chục.

Theo ông Tòng, cây khóm có thể cho trái quanh năm, nếu biết cách chăm sóc thì không ai bị lỗ vốn. “Sau một thời gian trồng khóm, gia đình tôi đã trả hết nợ và cứ thế lai rai thu vào 40-50 triệu đồng/năm/ha. Cây khóm không những giúp chúng tôi đổi đời mà còn xây được nhà cửa khang trang, cho con cái học hành đàng hoàng nên ai cũng muốn gắn bó với nghề”, ông Tòng chia sẻ.

Mùa này đang vào chính vụ, xóm Khóm tấp nập người bán kẻ mua. Nhiều thương lái lên tận đồi để đặt hàng rồi chuyển đi tiêu thụ. Những sọt khóm chín vàng ươm, thơm lừng vừa được nông dân thu hoạch xong đã nhanh chóng được đưa lên xe để chuyển đi ngoại tỉnh. Bà Trần Thị Thanh Thảo, thương lái chuyên thu mua khóm bán cho các tỉnh phía Nam cho biết: Khóm đồng Din có vị ngọt thanh, giá cả lại phải chăng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, so với các vùng khác, năng suất khóm đồng Din chưa ổn định, trái cũng không đồng đều. Một số thời điểm, thị trường đang tiêu thụ mạnh nhưng chúng tôi vẫn “đứt hàng” vì khóm ở đây bị sâu bệnh, khô chết cây, không ra trái kịp thời.

Để xây dựng thương hiệu khóm đồng Din, mới đây, UBND huyện Phú Hòa đã triển khai dự án trồng khóm theo quy trình VietGAP, đồng thời đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu khóm đồng Din. Tuy nhiên, vì hạ tầng vùng trồng khóm chưa được xây dựng đồng bộ, người dân thiếu vốn để mở rộng diện tích và cũng chưa được hướng dẫn bài bản về kỹ thuật trồng, chăm sóc nên năng suất khóm đồng Din chưa ổn định.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Hòa, thời gian tới, các ngành có liên quan sẽ mở lớp tập huấn cho nông dân trồng khóm, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vốn xây dựng đường, điện và hồ chứa nước để phục vụ sản xuất khóm theo quy trình VietGAP.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !